Chuyên gia gợi ý phương pháp hiệu quả khi tuyên truyền về vấn đề biển đảo

LĐO H.L
Chia sẻ

Một số phương pháp nâng cao hiệu quả tuyên truyền về biển, đảo vừa được chuyên gia đề xuất, đáng chú ý như: Tăng cường đối thoại mở nhằm giải thích kịp thời những vấn đề phức tạp, đưa công tác tuyên truyền biển, đảo vào hoạt động thi đua...

Hội nghị “Tập huấn tuyên truyền về biển, đảo, bảo vệ chủ quyền Trường Sa và Hoàng Sa năm 2016 tại Thừa Thiên Huế. Đây là sự kiện thứ 3 trong chuỗi 5 hội nghị về Chiến lược Khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường biển đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Chuỗi 5 hội nghị được tổ chức tại khu vực đồng bằng sông Hồng (Hải Phòng), khu vực Trung du và miền núi phía Bắc (Phú Thọ), khu vực Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung (Thừa Thiên - Huế), khu vực Tây Nguyên và Đông Nam bộ (TP.HCM, và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (tại Kiên Giang).

Chuyên gia gợi ý phương pháp hiệu quả khi tuyên truyền về vấn đề biển đảo ảnh 1
 Ông Đoàn Công Huynh, Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở (Bộ TT&TT)

Phát biểu khai mạc, ông Đoàn Công Huynh, Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở (Bộ TT&TT) nhấn mạnh: "Mục đích của Hội nghị tập huấn tuyên truyền về biển, đảo nhằm cung cấp thông tin về biển, về tiềm năng, lợi thế của biển, các tác động bất lợi từ biển trên các vùng biển Việt Nam và vùng biển quốc tế liền kề cho đội ngũ cán bộ thông tin cơ sở để thông qua đội ngũ này xây dựng các nội dung thông tin tuyên truyền một cách hiệu quả đến người dân trên cả nước.

Bên cạnh đó, nâng cao hơn nữa nhận thức về cơ sở pháp lý, để qua đó nâng cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động về bảo vệ chủ quyền biển đảo, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Chuyên gia gợi ý phương pháp hiệu quả khi tuyên truyền về vấn đề biển đảo ảnh 2
PGS.TS Nguyễn Chu Hồi cập nhật kiến thức về biển, đảo cho hàng trăm đại biểu tham dự Hội nghị. 

GS.TS. Nguyễn Chu Hồi, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và hải đảo Việt Nam, Bộ Tài nguyên & Môi trường, Giảng viên cao cấp Đại học Quốc gia Hà Nội phân tích cụ thể hơn: “Công tác tuyên truyền, giáo dục về biển, hải đảo trong cả nước hiện nay vẫn còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu của tình hình mới".

Cụ thể là: Chưa nhận thức đầy đủ, sâu sắc và chú trọng đúng mức đến công tác tuyên truyền, giáo dục về phát triển bền vững biển, hải đảo và vấn đề chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông trong các tầng lớp nhân dân trên phạm vi cả nước; Chỉ đạo công tác tuyên truyền biển, hải đảo còn thiếu tập trung, hướng dẫn chưa chuyên nghiệp, còn làm theo phong trào và gắn quá mức vào một số sự kiện của Bộ, ngành và địa phương; Vai trò định hướng dư luận của các cơ quan tuyên truyền và truyền thông còn bất cập, các xuất bản phẩm về biển, hải đảo và chủ quyền còn rất hạn chế, khiến cho các tầng lớp xã hội tiếp cận các nguồn thông tin chính thức về chủ quyền biển, hải đảo của nước ta còn gặp không ít khó khăn; Nội dung tuyên truyền chưa phong phú, chưa có trọng tâm, trọng điểm, còn lúng túng trong tuyên truyền về chủ quyền biển, hải đảo trong một số trường hợp và đối tượng; Đội ngũ làm công tác tuyên truyền về biển, hải đảo còn thiếu về số lượng, yếu về chất lượng. Phần lớn cán bộ làm công tác tuyên truyền còn hạn chế về kiến thức, bản lĩnh chính trị, nghiệp vụ và kỹ năng...

Một số phương pháp cụ thể đã được PGS.TS Nguyễn Chu Hồi gợi ý như: Nội dung và mục tiêu của một chiến dịch tuyên truyền, giáo dục về biển, hải đảo phải được đúc kết thành các “Thông điệp hoặc khẩu hiệu” để giúp các đối tượng tuyên truyền hiểu đúng và hiểu rõ vấn đề.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Tình tiết nổi bật nhất vụ xử hoa hậu Phương Nga lừa đảo đại gia Cao Toàn Mỹ