Bố là người thợ lò dũng cảm nhất

VŨ ĐÌNH VIỆT
Chia sẻ
Anh Vũ Đình Việt – Chủ tịch CĐ Cty CP than Vàng Danh

“Từ nông thôn, trong một gia đình nghèo, đông con, bố lên đường chọn vùng đất mỏ Vàng Danh làm chốn dừng chân. Tuổi 18, bố đã bắt đầu vào hầm lò. Đã có bao người phải bỏ nghề vì không chịu được những độc hại, hiểm nguy rình rập. Vậy mà bố vẫn kiên trì, chăm chỉ bởi bố biết còn cả gia đình đang ngóng chờ vào đồng lương của bố. Bố cứ làm, cứ vác, cứ đào quần quật suốt gần 30 năm rồi mà sao vẫn chưa nghỉ?

Bỗng một ngày con nhận ra, bàn tay bố đã không còn cảm giác nữa bởi những vết chai sạn. Bố cũng không phân biệt được mùi nữa vì bệnh viêm xoang, vì những năm tháng làm việc trong lò sâu. Chiều nay, con thấy bố ngồi lặng sau nhà, cảm giác bình yên với con bỗng tràn về. Con muốn chạy tới ôm cổ bố nhưng chỉ dám nhìn bố từ xa và con cũng nhận ra: Bố đã không còn trẻ nữa. Bố cần nghỉ ngơi sau một nửa cuộc đời vất vả…”.
Đó là những dòng thư của cậu con trai gửi bố là một người thợ lò, được đọc trong buổi tuyên dương con em học giỏi của một đơn vị khai thác thuộc Cty CP than Vàng Danh. Đến giờ, sau bao nhiêu năm, mỗi lần nhớ đến những dòng thư hôm đó, tôi vẫn vẹn nguyên trong mình cảm giác xúc động, bồi hồi. Với cháu, bố là một người thợ lò dũng cảm, mạnh mẽ, nhưng hiền lành và luôn hy sinh vì người khác.
Chúng tôi xúc động nhiều vì tự thấy chính mình trong những dòng mà cháu viết cho bố. Hơn 33 năm gắn bó với than Vàng Danh, tôi càng thấy thấm lời Bác Hồ nói với các đại biểu ngành than tại Phủ Chủ tịch vào ngày 15.11.1968, rằng: “Ngành sản xuất than cũng như quân đội đánh giặc”. Nguyên thủ lĩnh của chúng tôi, ông Đoàn Văn Kiển - nguyên Chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, từng bộc bạch, cảm ơn Bác đã hiểu ngành than và chia sẻ với những người thợ mỏ. Muốn đánh thắng giặc thì phải biết thương yêu nhau, đoàn kết, chịu đựng gian khổ, dám hy sinh, sáng tạo và chỉ huy giỏi. Sản xuất than cũng vậy: Lòng đất chật hẹp, thiếu dưỡng khí và luôn phải đối mặt với các hiểm họa chết người, như sập lò, bục nước, khí độc, cháy nổ khí mê tan… Chúng tôi, những người thợ mỏ đã bỏ qua những nỗi sợ hãi khi đi qua các đường lò hun hút, bỏ qua nỗi sợ khi thấy đồng đội của mình tử nạn hoặc bị thương, tàn tật vĩnh viễn để tiếp tục bước sâu hơn!
Ngày 12.11.1936, cuộc tổng đình công của 3 vạn thợ mỏ, với khẩu hiệu hành động “Kỷ luật, đồng tâm, chúng ta nhất định thắng” đã thành công vang dội. 80 năm qua, “Kỷ luật và đồng tâm” đã trở thành tài sản vô giá của lớp lớp thế hệ ngành than, tạo nên sức mạnh tinh thần lớn mạnh, giúp chúng tôi vững tin, bước sâu vào lòng đất để tiếp tục đem về những “vàng đen” cho tổ quốc bất chấp khó khăn, hiểm nguy ở phía trước.
Vũ Đình Việt – Chủ tịch CĐ Cty CP than Vàng Danh

Các bạn có thể gửi bài viết, hình ảnh về địa chỉ toichiase@laodong.com.vn hoặc inbox trên fanpage của chuyên mục Tôi chia sẻ - Báo Lao Động: www.facebook.com/toichiasebaolaodong

 

Quan điểm của Lao Động là trân trọng từng ý kiến bạn đọc và tôn trọng mọi quan điểm không nhất thiết trùng với quan điểm tòa soạn!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

“Đại gia” Cao Toàn Mỹ tiết lộ từng bảo lãnh nợ cho hoa hậu Phương Nga