Đừng để nông dân lao đao vì chanh dây

Thủy Vũ
Chia sẻ

Giá quả chanh dây ở Gia Lai tăng vọt, có lúc lên đến 60 ngàn đồng/kg đã khiến nhiều hộ dân ồ ạt phá bỏ cà phê, cao su để đầu tư trồng chanh dây. Việc làm tự phát nhưng diễn ra rộng khắp này không được định hướng, khuyến cáo về đầu ra cho nông sản chẳng khác nào “bi kịch chanh dây” diễn ra ở Đắk Nông năm 2010.

Năm 2010, cây chanh dây xuất hiện rầm rộ ở Đắk Nông, nông dân ở hai huyện Đắk R’Lấp và ĐắkG’Long phá bỏ cà phê, cao su để trồng chanh dây và gọi nó với cái tên mỹ miều “cây siêu lợi nhuận”. Những  điểm thu mua, sơ chế chanh dây cũng mọc lên khắp nơi. Người trồng, người mua, nhộn nhịp vui như hội. Gia đình tôi cũng không ngoại lệ, ai cũng như “lên đồng” bởi chanh dây, bỏ ngoài tai những lời khuyên can. Chanh dây chỉ có thương lái Trung Quốc thu mua, và cũng chỉ xuất sang thị trường Trung Quốc. Giá cả không ổn định, tự thương lái Trung Quốc quy định giá mua từ vài chục đến vài ngàn đồng/kg. Điều dễ thấy, giá sản phẩm mới bao giờ cũng cao, song song với đó giá cây giống cũng tăng theo giá thu mua sản phẩm. Thỉnh thoảng còn có tình trạng khan hiếm hàng và nó chỉ “hạ nhiệt” khi thấy chanh dây chất từng đống, từng đống và người nông dân đang ngóc cổ ngóng chờ thương lái. 
Rồi giá bắt đầu giảm dần cho đến khi thương lái ngừng hẳn thu mua. Đến lúc này người nông dân mới tá hỏa. Biết làm gì cả hecta chanh dây đang chín rộ: Phá không nỡ mà ăn không hết. Những gương mặt hốc hác, âu lo và những khoản nợ nần chồng chất bắt đầu đua nhau réo gọi. Nhiều gia đình nông dân vay ngân hàng để đầu tư chanh dây giờ đổ nợ, quay sang oán trách nhau, oán trách nhà nước không khuyến cáo người dân, oán trách báo chí không cảnh báo cho người dân, Hội nông dân, ngành nông nghiệp, cơ quan đoàn thể đang ở đâu khi để người nông dân loay hoay với “nuôi con gì, trồng cây gì”… Và lỗi của người dân có chăng cũng chỉ là giấc mơ thoát nghèo.
Vậy là “giấc mơ chanh dây” ở Đắk Nông phá sản, sau khi đã đưa hàng loạt gia đình nông dân hai huyện ĐắkG’Long và ĐắkR’Lấp vốn đã nghèo giờ lại càng khổ hơn. Năm nay, “giấc mơ chanh dây” lại đến với nông dân Gia Lai. Tôi đang trông chờ chính quyền Gia Lai có biện pháp cụ thể để ngăn cản người nông dân dừng lại, không bị rơi vào cái bẫy như người dân Đắk Nông đã từng mắc phải. Mỗi ngày khi nhìn thấy diện tích trồng chanh dân ở Gia Lai ngày một tăng tôi lại lo lắng cho giấc mơ thoát nghèo của người nông dân nơi đây.

Thủy Vũ ( Đắk Nông)

Các bạn có thể gửi bài viết, hình ảnh về địa chỉ toichiase@laodong.com.vn hoặc inbox trên fanpage của chuyên mục Tôi chia sẻ - Báo Lao Động: www.facebook.com/toichiasebaolaodong

Quan điểm của Lao Động là trân trọng từng ý kiến bạn đọc và tôn trọng mọi quan điểm không nhất thiết trùng với quan điểm tòa soạn!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Khám phá sự lợi hại của tàu đổ bộ đệm khí của quân đội Mỹ