Yêu thương phải thể hiện bằng hành động sáng suốt

THÙY TRANG ghi
Chia sẻ
Bạn đọc Dương Thị Mỹ từng là một nhà giáo

Sự việc một phụ huynh, đồng thời là giáo viên tại TP. Đà Nẵng đánh quản sinh một trường mầm non vì cho rằng họ đã làm xước má con là đề tài bàn tán của nhiều người trong những ngày qua. Với tôi, người làm sư phạm, đây là nỗi buồn lớn của ngành giáo dục địa phương.

Buồn vì lại có một học sinh bị thương ngay khi em đang ở dưới mái trường, người gây ra chuyện đó lại là một cô bảo mẫu có nhiệm vụ chăm sóc các con. Và buồn hơn khi thay vì tìm nguyên nhân và giải quyết sự việc thì giữa gia đình và nhà trường lại xảy ra xô xát, một cô giáo tát một cô giáo ngay trước mặt con trẻ, ngay tại trường học.

Đứng dưới góc độ là những người làm cha mẹ, vị phụ huynh nói trên có quyền nổi giận khi con mình vô cớ bị thương, thế nhưng sự thể hiện tình yêu thương với con bằng cách đánh cô giáo, yêu cầu cho thôi việc người bảo mẫu, thậm chí không nhận lời xin lỗi từ nhà trường thì không thể lấy cớ là vì yêu thương mà hành động tiêu cực. Hậu quả là hai giáo viên bị đánh nhầm, hàng trăm phụ huynh, học sinh hoảng loạn khi chứng kiến cuộc xô xát, thậm chí vị phụ huynh kia còn bị cả xã hội lên án.

Tôi tin rằng yêu thương cũng cần phải sáng suốt và người lớn phải là tấm gương cho những đứa trẻ. Dùng bạo lực và yêu sách không phải cách chúng ta dạy dỗ các con mỗi ngày. Đứa trẻ trong câu chuyện đang ở tuổi hình thành nhân cách, một hành động, lời nói của những người thân sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nhân cách của con sau này. Chúng ta luôn dạy dỗ những đứa trẻ phải yêu thương, bao dung với nhau nhưng chính những người lớn lại sẵn sàng dùng vũ lực để giải quyết vấn đề thì những lời dạy dỗ chỉ là sự lừa gạt.

Đứng ở góc độ là người giáo viên, dù đi dạy 1 hay 10 năm thì tôi tin rằng không một ai có thể chấp nhận hành động của một cô giáo khi tát chính đồng nghiệp của mình. Đáng ra phải tìm nguyên nhân, thông cảm với những áp lực nghề nghiệp và tha thứ như một cách giúp người khác nhận ra lỗi lầm thì chính người giáo viên lại tìm cách triệt đường sửa sai của nhau.

Giờ đây, người sai bị xử phạt, người hành xử không đúng phải xin lỗi. Thế nhưng sẽ còn mất rất lâu mới có thể trả mọi thứ lại như cũ. Tôi chỉ mong những người thầy cô mới của em nhỏ kia sẽ yêu thương, dạy dỗ và định hướng cho em sau sự việc trên. Mong rằng, lời xin lỗi của vị phụ huynh đến với nhà trường cũng như những người đồng nghiệp của mình là thành thật. Bởi dù có nói xin lỗi bao nhiêu cũng không bằng sự bao dung của đôi bên để cùng làm lành một vết thương mà không ai muốn nhắc lại.

Dương Thị Mỹ (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng)

Các bạn có thể gửi bài viết, hình ảnh về địa chỉ toichiase@laodong.com.vn hoặc inbox trên fanpage của chuyên mục Tôi chia sẻ - Báo Lao Động: www.facebook.com/toichiasebaolaodong

Quan điểm của Lao Động là trân trọng từng ý kiến bạn đọc và tôn trọng mọi quan điểm không nhất thiết trùng với quan điểm tòa soạn!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chuyện lạ: Cầu xây gần nửa tỉ dân chê không thèm đi