Chặn thực phẩm bẩn qua hệ thống điện tử truy xuất nguồn gốc

LĐ - 185 Nam Phong
Chia sẻ

Trước tình trạng nhập nhèm của một số sản phẩm “mượn danh” thực phẩm sạch, lợi dụng lòng tin của khách hàng để trục lợi, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội (Sở NNPTNT) đã triển khai hệ thống minh bạch thông tin, truy xuất nguồn gốc điện tử cho cơ sở sản xuất và nông sản thực phẩm an toàn.

Có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm bằng điện thoại thông minh

Theo PGS.TS Lê Sỹ Vinh - chuyên gia công nghệ thông tin, khi tham gia vào hệ thống minh bạch thông tin, truy xuất ngồn gốc điện tử, sản phẩm của doanh nghiệp sẽ được dán mã code. Theo đó, chỉ cần thiết bị điện thoại thông minh (smartphone) chạy hệ điều hành ISO hoặc Android, người tiêu dùng có thể quét mã QR code trên sản phẩm để tra cứu thông tin chi tiết về sản phẩm, cơ sở sản xuất và cơ sở phân phối. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng thấy được các giấy tờ chứng nhận liên quan đến sản phẩm thông qua ứng dụng này và phản hồi ý kiến tới cơ quan quản lý và doanh nghiệp.

Như vậy, khi dùng điện thoại thông minh để quét mã vạch (theo phần mềm cài sẵn trong điện thoại), khách hàng sẽ biết được sản phẩm đó của đơn vị sản xuất nào, từ đó truy xuất nguồn gốc. Do đó, những cá nhân kinh doanh không đứng đắn sẽ bị người tiêu dùng phát hiện và tẩy chay.

“Hoạt động này nhằm tăng cường công tác quản lý chất lượng nông sản thực phẩm, giúp doanh nghiệp tăng cường quảng bá, xây dựng thương hiệu. Giúp người tiêu dùng truy xuất được đầy đủ thông tin về sản phẩm, nơi sản xuất, tránh mua sản phẩm giả, nhái và kém chất lượng. Đồng thời, tăng cường kết nối giao thương giữa người sản xuất, doanh nghiệp phân phối, người tiêu dùng đặt hàng, đánh giá về sản phẩm” - ông Nguyễn Văn Chí - Giám đốc Trung tâm XTTM nông nghiệp Hà Nội - Sở NNPTNT cho biết.

350 dòng sản phẩm tiên phong

Theo ông Nguyễn Văn Chí, trước mắt, Trung tâm XTTM nông nghiệp Hà Nội sẽ phối hợp với các đơn vị, sẽ lựa chọn 350 dòng sản phẩm, trong đó, có khoảng 150 dòng sản phẩm của Hà Nội và 200 dòng của các tỉnh thành phố phân phối tại Hà Nội, cụ thể như các sản phẩm rau, củ, quả, thủy sản, thịt gà, bò, cá… Trước mắt, sẽ có khoảng 5 cơ sở sản xuất, kinh doanh đứng ra sản xuất, phân phối gồm: Cty CP VietRAP Đầu tư Thương mại; Cty CP Thực phẩm Minh Dương (huyện Hoài Đức); Cty CP Thực phẩm Sannam (Sannamfood); HTX rau hữu cơ Thanh Xuân Sóc Sơn; Cty TNHH thương mại và đầu tư Việt Liên. Các điểm dán tem minh bạch thông tin sản phẩm sẽ sẽ được áp dụng tại hệ thống Fivimart; hệ thống thực phẩm sạch Biggreen; hệ thống của Vinagap, CleverFoods…

Các đơn vị của Sở NNPTNN Hà Nội sẽ tổ chức lựa chọn các cơ sở sản xuất đủ điều kiện an toàn thực phẩm và có sản phẩm chất lượng, đảm bảo về xuất xứ nguồn gốc. Sở cùng với Trung tâm Phân tích và Chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp lấy mẫu kiểm tra định kỳ các cơ sở sản xuất kinh doanh tham gia hệ thống minh bạch. Ngoài ra, sẽ tổ chức phối hợp với các tổ chức hội như: Nông dân, Phụ nữ, người tiêu dùng để tuyên truyền về kỹ năng nhận diện sản phẩm an toàn…

“Nếu thực hiện thí điểm thành công, dự kiến vào tháng 11 năm nay, chương trình sẽ bổ sung, khắc phục hạn chế thông qua triển khai thực tế và đánh giá hiệu quả thực hiện thí điểm để có thể áp dụng nhân rộng công nghệ này. Hy vọng dự án sẽ đi vào thực tiễn hiệu quả góp phần tích cực vào việc xây dựng niềm tin của người tiêu dùng về thị trường nông sản an toàn,” Giám đốc Nguyễn Văn Chí nhấn mạnh.

Bà Vũ Thị Hậu - Phó Tổng Giám đốc Cty CP Nhất Nam - đơn vị tham gia vào hệ thống truy xuất điện tử cho rằng, việc truy xuất nguồn gốc điện tử sản phẩm sẽ làm tăng niềm tin của người tiêu dùng và đây là một thuận lợi. Tuy nhiên, bà Vũ Thị Hậu và đại diện một số doanh nghiệp khác vẫn còn một số băn khoăn: Việc áp dụng này có làm mỗi sản phẩm đội thêm chi phí hay không? Tham gia vào hệ thống này, doanh nghiệp phải đóng những khoản phí gì?

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Toàn cảnh vụ trẻ bị sùi mào gà hãi hùng ở Hưng Yên