“Hoa cười, người khóc”, xót cho người trồng

LĐ - 9 Thanh Hà
Chia sẻ

Do thời tiết nắng nóng liên tục trước tết nên các vườn hoa Tây Tựu, Thượng Cát, Hạ Mỗ (phía Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã bung nở gần hết khiến nhiều hộ dân thua lỗ.

Còn gần 3 tuần nữa mới tới Tết Nguyên Đán nhưng từ nhiều ngày nay, những cánh đồng hoa ly, hoa cúc, hoa hồng, hoa đồng tiền đều “thi nhau khoe sắc” buộc người trồng hoa phải cắt hoa sớm bán với giá bèo, rẻ như cho. Cảnh “hoa cười, người khóc”, thật “đau xót” cho những người trồng hoa nơi đây.

Vừa cắt hoa cho khách, chị Nguyễn Thị Quất - chủ vườn hoa ly tại Tây Tựu, Nam Từ Liêm, Hà Nội chia sẻ, do năm ngoái được mùa vụ hoa tết, gia đình đã mở rộng đầu tư thuê thêm đất trồng hơn 60.000 gốc hoa. Giá mua củ giống từ 15.000 đồng - 22.000 đồng/củ, cộng thêm tiền phân bón, nhà giàn… Nếu giá bán vào thời điểm này năm ngoái khoảng 40.000 - 50.000 đồng/cành, thì nay người dân phải dứt ruột bán với giá 8.000 - 10.000đồng/cành/ly. Vụ năm nay tính ra thua lỗ hơn 250 triệu đồng.

“Năm nay, nhà nào trồng ly lỗ mỗi đầu sào ít nhất 50 triệu đồng, có khi thua lỗ đến cả tỷ đồng. Hầu hết chưa đến rằm tháng chạp đã phải cắt hoa để bán. Bây giờ là cao điểm thì 90% vườn ly ở đây phải cắt bán hết rồi còn lại 10% thôi. Nên chắc chắn đến tết hoa ly sẽ rất ít, khan hiếm vì vậy giá hoa ly chắc sẽ tăng cao” chị Quất nói.

Không chỉ có hoa ly mà nhiều loại hoa khác như hoa cúc, hoa hồng cũng đang bị mất giá bởi vấn đề thời tiết nắng nóng, hoa nở sớm. Nhiều thương lái lợi dụng ép giá, có ngày giá một cành ly chỉ có 3.000 - 4.000 đồng/cành, hoa hồng, hoa cúc cũng chỉ có giá 1.000 - 2.000 đồng/bông, hoa đồng tiền 20.000 đồng/cả chục…

“Bên cạnh nguyên nhân thời tiết khiến hoa nở sớm thì năm nay, người dân tự ý tăng diện tích trồng hoa ly lên gấp đôi so với năm ngoái. Nguồn cung quá lớn, khiến hoa ly rớt giá thê thảm. Thật đau xót khi nhìn những cánh đồng hoa ly chuẩn bị cho tết Đinh Dậu đã bung nở gần hết trước rằm tháng chạp” - Ông Nguyễn Đình Thụ - Chủ tịch xã Hạ Mỗ, Đan Phượng, Hà Nội cho biết.

Những người dân “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” mặc dù đã mất trắng vụ hoa này nhưng vẫn phải đặt mua củ hoa để trồng cho đợt 8.3 và các ngày lễ khác để hy vọng kéo lại vốn. “Từ ngày người làng Đăm biết trồng hoa ly đến bây giờ, chưa bao giờ phải bán giá ly như thế này” - cô Nguyễn Thị Chuật (chủ vườn ly tại Hạ Mỗ, Đan Phượng, Hà Nội) than thở.

Thấu hiểu được phần nào nỗi đau của người trồng hoa trước một vụ mùa thất thu, nhiều cư dân mạng đã truyền tay nhau những thông điệp chia sẻ khó khăn đối với người nông dân trồng hoa làng Đăm. Hàng trăm bài viết chia sẻ trên mạng xã hội đã giúp tiêu thụ bớt lứa hoa nở sớm với mức giá 150.000 đồng/chục bông. Hy vọng, giá hoa tăng lên sẽ giúp người trồng hoa phần nào bớt khó nhọc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chính quyền bỏ mặc dân sống dưới đường điện trung thế