Tìm phương án sớm khởi công trạm biến áp 110kV Phú Xuyên

Chia sẻ
Sáng 27.11, chính quyền địa phương cùng chủ đầu tư đối thoại, trả lời các câu hỏị của người dân tại nhà văn hóa tiểu khu Mỹ Lâm (Phú Xuyên) để tìm phương án giải quyết. Ảnh: HVC

Theo Quy hoạch phát triển điện lực TP.Hà Nội giai đoạn 2011-2015, có xét đến năm 2020 được Bộ Công Thương phê duyệt tại Quyết định số 4351/QĐ-BCT ngày 29.8.2011, sẽ xây dựng trạm biến áp (TBA) 110kV Phú Xuyên có công suất 2X63MVA để cung cấp điện cho các phụ tải khu vực huyện Phú Xuyên. Theo đúng kế hoạch, TBA 110kV Phú Xuyên được đưa vào vận hành vào tháng 2.2016. Tuy nhiên cho đến nay, việc khởi công xây dựng TBA 110kV Phú Xuyên vẫn chưa được triển khai thi công.

Theo TCty Điện lực Hà Nội, hiện tại, trên địa bàn huyện Phú Xuyên chưa có TBA 110kV nên toàn bộ phụ tải trên địa bàn huyện đang được cung cấp điện từ các đường dây trung thế 35kV và 22kV đấu nối từ TBA 110kV Tía có công suất 2x63MVA (thuộc huyện Thường Tín). Các đường dây trung thế cấp điện có chiều dài lớn, khoảng cách cấp điện xa nên chất lượng điện năng không đảm bảo. Bên cạnh đó TBA 110kV Tía cũng đang vận hành trong tình trạng cấp điện đầy tải; đường dây cấp điện cho Phú Xuyên cũng thường xuyên vận hành trong tình trạng không ổn định, chất lượng điện năng không đảm bảo, quá trình cung cấp điện thường bị gián đoạn.

Huyện Phú Xuyên đang trong quá trình đô thị hóa mạnh mẽ, đặc biệt, trong quy hoạch xây dựng thủ đô được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, huyện Phú Xuyên quy hoạch phát triển theo định hướng là khu đô thị vệ tinh, bao gồm khu công nghiệp, khu đô thị... nên việc xây dựng TBA 110kV nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội là cần thiết và cấp bách. Dự án TBA 110kV Phú Xuyên và đường dây cấp điện cho trạm đã được UBND TP chấp thuận xây dựng tại văn bản số 4750/VP-CT ngày 22.11.2012. Vị trí xây dựng TBA 110kV Phú Xuyên được xác định tại ô đất có chức năng là đất cây xanh nằm phía Tây Bắc nút giao đường cao tốc Tây Bắc và cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, thuộc tiểu khu Mỹ Lâm, thị trấn Phú Xuyên, huyện Phú Xuyên. Dự án có tổng mức đầu tư 279,3 tỉ đồng và do TCty Điện lực TP.Hà Nội làm chủ đầu tư, với quy mô 2 MBA có tổng công suất 2x63MVA-110/35/22kV ở giai đoạn một sẽ lắp đặt 1 máy biến áp có công suất 63MVA.

TBA 110kV Phú Xuyên được xây dựng với tổng diện tích 3.500m2, có 7 hộ dân nằm trong diện giải phóng mặt bằng (GPMB). Công tác GPMB được thực hiện theo đúng quy định của Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn của pháp luật hiện hành, các hộ dân đã nhất trí phương án bồi thường từ phía chủ đầu tư; phần đường dây cấp cho TBA với tổng diện tích GPMB 10.292m2, có 130 hộ trong diện GPMB cũng đã nhất trí phương án bồi thường từ phía chủ đầu tư.

Tuy nhiên, có 12 hộ dân thuộc tiểu khu Mỹ Lâm - thị trấn Phú Xuyên không có trong danh sách bồi thường GPMB của dự án xây dựng trạm, đã có đơn kiến nghị về việc xây dựng trạm ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe của người dân gửi UBND thị trấn và huyện Phú Xuyên. Trong tháng 6.2016, huyện Phú Xuyên, thị trấn cùng chủ đầu tư (BQLDA lưới điện Hà Nội) đã có buổi làm việc với đại diện của tiểu khu Mỹ Lâm, đội sản xuất nông nghiệp,… để giải thích và làm rõ các cơ sở pháp lý của dự án, báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được UBND TP.Hà Nội phê duyệt, tuy nhiên, vẫn chưa đi đến sự nhất trí và đồng thuận từ phía người dân.

Để đảm bảo dự án trạm 110kV Phú Xuyên được triển khai đúng tiến độ, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của người dân và phục vụ phát triển kinh tế xã hội của huyện Phú Xuyên, chính quyền địa phương và chủ đầu tư cùng các bên có liên quan đã có lịch làm việc với đại diện các hộ dân có đơn kiến nghị để đối thoại và trả lời những nội dung kiến nghị trong đơn tại trụ sở UBND thị trấn Phú Xuyên và một buổi đối thoại tại nhà văn hóa tiểu khu Mỹ Lâm vào 8h ngày 27.11.2016 để cùng thống nhất phương án giải quyết.

Hoa Việt Cường

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nhìn lại hành trình phanh phui gần 3.000 hồ sơ thương binh giả của 2 lão nông 80 tuổi