BHXH Hà Nội bám sát mục tiêu của ngành

LĐ - 20 THÁI LINH
Chia sẻ

Sau 8 năm triển khai, chính sách BHXH tự nguyện trên địa bàn Hà Nội mới có 22.788 người tham gia, chiếm 0,58% lực lượng lao động của thành phố. Thực tế này đặt ra mục tiêu phát triển người tham gia của BHXH Hà Nội và bám sát mục tiêu chung của BHXH Việt Nam.

Đẩy nhanh tiến độ

Sau 8 năm triển khai, chính sách BHXH tự nguyện trên địa bàn Hà Nội mới có 22.788 người tham gia, chiếm 0,58% lực lượng lao động của Thành phố. Nếu không phát triển nhanh về số lượng người tham gia BHXH tự nguyện thì Hà Nội khó đạt được mục tiêu đến năm 2020 có 50% lực lượng lao động tham gia BHXH.

Theo các chuyên gia, ngoài việc tuyên truyền còn hạn chế, nỗ lực tăng số người tham gia BHXH của Hà Nội và không ít địa phương đối diện nhiều khó khăn. Năm qua dù số DN thành lập mới cao kỷ lục nhưng cũng không ít đơn vị “khai tử” khiến ngành BHXH gặp nhiều khó khăn khi huy động tham gia cũng như giải quyết các “dư chấn” của tình trạng này. Chưa kể, với các đơn vị mới thành lập, việc huy động than gia BHXH gặp rất nhiều trở ngại.

Tại Hà Nội, sau khi mở rộng địa giới hành chính, số đối tượng tham gia BHXH lớn nhất cả nước, mục tiêu đến năm 2020 có 50% lực lượng lao động tham gia BHXH càng trở nên thách thức. Ngành BHXH Hà Nội đang rất nỗ lực, bằng các biện pháp cụ thể, rốt ráo để đẩy nhanh tiến độ tăng số người tham gia BHXH. Ngoài việc xác định tăng số người tham gia BHXH là nhiệm vụ trọng tâm của các địa phương, ngành BHXH cũng có nhiều nội dung “cải thiện” chính sách nhằm cân đối hài hoà lợi ích của người tham gia và mục tiêu chung của ngành.

Gắn với nhiệm vụ chung của ngành

Năm 2017, BHXH Việt Nam xác định một trong các nhiệm vụ trọng tâm quan trọng là tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, phấn đấu hoàn thành việc tin học hóa các hoạt động của Ngành theo đúng lộ trình, nhất là các hoạt động liên quan đến phục vụ người dân, doanh nghiệp; xây dựng hệ thống BHXH hiện đại, chuyên nghiệp, hiệu quả cao.

Song song đó, BHXH Việt Nam cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương và cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại các địa phương; Đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền theo hướng chuyên nghiệp hóa cả về nội dung và phương thức tiếp cận người tham gia…

Năm 2016, ngành BHXH đối diện nhiều khó khăn, thách thức, trong đó có nhiều nhiệm vụ được nâng mức yêu cầu cao hơn. Với chủ trương của Chính phủ mới về xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động kiến tạo đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ là điều chỉnh chỉ tiêu về phát triển BHYT, nâng mục tiêu trước 2020 phải bao phủ BHYT trên 90%. Đây là nhiệm vụ rất nhiều thách thức, bởi mỗi % tăng thêm tương đương hàng triệu người tham gia mới. Số người chưa tham gia thuộc các nhóm rất khó để phát triển. Tuy nhiên, kết thúc năm 2016, tỉ lệ BHYT bao phủ 81,8% dân số toàn quốc, vượt 2,8% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao là một kết quả thành công lớn của toàn ngành BHXH.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ sốc: “Không ai trong Hoàng gia Anh muốn kế vị ngai vàng” nóng nhất hôm nay