Hướng dẫn chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Australia

LĐ - 190 Hà Chi

Thực hiện Thỏa thuận giữa Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Australia về chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ, Bộ LĐTBXH, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao đã ban hành Thông tư liên tịch số 21/2016/TTLT-BLĐTBXH-BCA-BNG quy định về điều kiện, trình tự, thủ tục cấp thư giới thiệu đồng ý cho lưu trú tại Australia đối với công dân Việt Nam lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Australia; và cấp giấy phép làm việc kết hợp kỳ nghỉ, cấp thị thực và cư trú cho công dân Australia lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Việt Nam.

Công dân Việt Nam có nguyện vọng tham gia chương trình phải được Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) cấp thư giới thiệu.

Điều kiện, hồ sơ và quy trình cụ thể như sau:

1. Điều kiện cấp thư giới thiệu:

Đủ 18 tuổi trở lên nhưng không quá 31 tuổi; không có án tích theo quy định của pháp luật; đã tốt nghiệp đại học hoặc đã hoàn thành ít nhất 2 năm đại học chính quy; chưa tham gia chương trình tương tự tại Australia.

2. Hồ sơ đề nghị cấp thư giới thiệu:

Tờ khai đề nghị cấp thư giới thiệu (theo mẫu); hộ chiếu còn giá trị; bằng tốt nghiệp ĐH hoặc giấy chứng nhận của trường ĐH đã hoàn thành ít nhất 2 năm học đại học chính quy; phiếu lý lịch tư pháp số 1 theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 41 Luật Lý lịch tư pháp năm 2009 do cơ quan có thẩm quyền cấp không quá 6 tháng.

3. Trình tự cấp thư giới thiệu:

Nhập thông tin cá nhân vào tờ khai đề nghị cấp thư giới thiệu tại cổng thông tin điện tử của Cục Quản lý lao động ngoài nước (www.dolab.gov.vn). Trong thời hạn 20 ngày làm việc, công dân nộp 1 bộ hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua dịch vụ bưu chính tới Cục Quản lý lao động ngoài nước. Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Cục Quản lý lao động ngoài nước cấp thư giới thiệu cho công dân Việt Nam; trường hợp không cấp có văn bản trả lời nêu rõ lý do.

Giấy giới thiệu có thời hạn 60 ngày kể từ ngày cấp. Trong trường hợp thư giới thiệu bị mất, bị hỏng phải gửi hồ sơ đề nghị cấp lại tới Cục Quản lý lao động ngoài nước.

Hồ sơ đề nghị cấp lại thư giới thiệu gồm các giấy tờ sau: Tờ khai đề nghị cấp lại thư giới thiệu (theo mẫu); Trường hợp bị mất thì phải có xác nhận của cơ quan công an xã, phường, thị trấn của Việt Nam theo quy định của pháp luật. Trường hợp thay đổi thông tin cá nhân ghi trên thư giới thiệu, nộp 1 bản sao và xuất trình bản chính để đối chiếu hoặc 1 bản sao được chứng thực.

Hằng năm, theo thỏa thuận giữa hai Chính phủ, Cục Quản lý lao động ngoài nước cấp thư giới thiệu cho 200 công dân Việt Nam. Trong trường hợp thư giới thiệu hết hiệu lực, công dân Việt Nam thông báo bị mất thư giới thiệu với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, hoặc cơ quan có thẩm quyền của phía Australia không cấp thị thực cho công dân Việt Nam đã được cấp thư giới thiệu thì Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ cấp bổ sung thư giới thiệu cho các công dân Việt Nam nộp hồ sơ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Top 10 việc làm HOT, không thể bỏ qua ngày hôm nay 5.12