Người khuyết tật nắm bắt cơ hội việc làm

LĐO Mộc Miên
Chia sẻ

Sáng nay (23.8.2016), Trung tâm Dịch vụ việc làm (TTDVVL) Hà Nội tổ chức phiên giao dịch việc làm lồng ghép cho người lao động khuyết tật lần thứ III năm 2016. Phiên giao dịch việc làm là hoạt động động viên người khuyết tật vượt khó khăn, có điều kiện học tập trau dồi kiến thức và tham gia trực tiếp vào thị trường lao động.

Cầu nối lao động khuyết tật và nhà tuyển dụng

Tổ chức các phiên giao dịch việc làm lồng ghép cho người khuyết tật là hoạt động được TTDVVL Hà Nội chú trọng với 4 phiên giao dịch tổ chức trong 1 năm. Ngoài ra, trung tâm còn tổ chức các phiên giao dịch lưu động khuyết tật ở các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội.

Theo TTDVVL Hà Nội, tại phiên giao dịch việc làm có 33 doanh nghiệp tham gia với 571 chỉ tiêu tuyển dụng. Đặc biệt, có 12 doanh nghiệp, cơ sở dạy nghề có sử dụng lao động người khuyết tật tham gia với 77 chỉ tiêu tuyển dụng và 85 chỉ tiêu tuyển sinh.

Tại phiên giao dịch việc làm lồng ghép cho lao động là người khuyết tật lần thứ III, hội tụ hơn 100 người khuyết tật tham gia, đến từ  4 hội khuyết tật trên địa bàn Hà Nội như Thanh Trì, Thường Tín, Mê Linh, Ba Đình.

Người khuyết tật nắm bắt cơ hội việc làm ảnh 1
 Phiên giao dịch việc làm lồng ghép cho người lao động khuyết tật lần thứ III năm 2016

Với mong muốn được tư vấn và hỗ trợ việc làm cho người thân là lao động khuyết tật, bà Nguyễn Thị Kim Liên (Đào Tấn, Ba Đình) chia sẻ: “Gia đình tôi có con gái bị khuyết tật. Hôm nay, tôi đưa con đến đây với mong muốn con được giao lưu với các bạn, xem xét nhu cầu, khả năng cháu có thể đáp ứng được với nghề bán hàng và nấu ăn. Vì vậy, đến đây cháu mong muốn tìm được công việc để giúp cháu có thể hòa nhập, tự lập trong cuộc sống”.

Nhiều doanh nghiệp mong chờ gặp được những ứng viên tiềm năng tại phiên giao dịch việc làm này. Tại đây, doanh nghiệp có thể tư vấn hướng đi phù hợp với năng lực của mỗi ứng viên, đặc biệt đối với những người còn mông lung với lựa chọn công việc. Không phân biệt giữa lao động bình thường hoặc lao động khuyết tật, nhà tuyển dụng coi trọng nỗ lực, quyết tâm của bất kì lao động nào đối với công việc.

Hành trang cho lao động khuyết tật

TTDVVL  Hà Nội duy trì hoạt động thăm khám sức khỏe định kỳ cho người lao động khuyết tật đến tham gia phiên giao dịch việc làm lồng ghép nhằm động viên họ tự tin hòa nhập cộng đồng. Người khuyết tật được giới thiệu việc làm là giải pháp hỗ trợ họ có thêm thu nhập, đảm bảo cuộc sống và các hoạt động bản thân.

Qúa trình tìm kiếm việc làm của người khuyết tật gặp nhiều khó khăn. Họ có những đặc thù riêng biệt cơ thể với những dạng tật (tật vận động, tật trí óc…). Đối với từng dạng tật khác nhau, buộc người khuyết tật tìm được các vị trí việc làm phù hợp. Từ đây, họ phải vượt qua khó khăn về tâm lý như vượt qua được mặc cảm, tự ti về khiếm khuyết trên cơ thể để có thể làm việc một cách hiệu quả nhất.

Trăn trở việc người lao động khi tham gia thị trường lao động nhưng gặp mặc cảm khiếm khuyết cơ thể và không vượt qua bản thân để hòa nhập với công việc, trung tâm phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp để họ có cơ hội tìm kiếm việc làm đúng với mong muốn.

Người khuyết tật nắm bắt cơ hội việc làm ảnh 2
 Ông Vũ Quang Thành – Phó giám đốc TTDVVL Hà Nội phát biểu.

Ông Vũ Quang Thành – Phó giám đốc TTDVVL Hà Nội đưa ra lời khuyên cho lao động khuyết tật trước khi tiếp xúc với doanh nghiệp tuyển dụng: “Trước khi tham gia phiên giao dịch, trung tâm tổ chức những buổi tư vấn trực tiếp cho người khuyết tật. Ngoài kiến thức mà người lao động đang có, thì phải thể hiện được bản thân của mình, vượt qua chính mình khi tiếp cận với công việc. Bên cạnh đó, người lao động khuyết tật thoát khỏi ranh giới giữa người lao động bình thường và người lao động khuyết tật vì họ luôn có những mặc cảm, tự ti. Nó là nguồn hỗ trợ đắc lực để người lao động tham gia vào thị trường lao động. Mỗi người cần trang bị ngành nghề cụ thể phù hợp với khả năng của bản thân, dạng tật để thể hiện tốt nhất công việc đang theo đuổi”.

Tham gia phiên giao dịch việc làm đặc thù là cơ hội cho người lao động vượt qua chính mình để tìm kiếm được địa chỉ đào tạo, việc làm phù hợp. Từ đó, họ có thể tham gia thị trường lao động và ổn định cuộc sống.

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Thua U23 Hàn Quốc 1-2, U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á với ngôi nhì bảng