Thị trường lao động Việt Nam: Độ vênh lớn giữa cung đào đạo - cầu tuyển dụng

LĐO Lê Hoa
Chia sẻ

Qúy II năm 2016, cả nước có 1.088,7 nghìn người trong độ tuổi lao động thất nghiệp, trong đó số người có trình độ cao đẳng chuyên nghiệp, đại học trở lên có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất. Thực trạng này diễn ra do chưa có sự ăn khớp giữa mục tiêu tăng tỷ lệ lao động qua đào tạo và tăng hiệu quả sử dụng qua đào tạo. Vì vậy, cần kết hợp đồng bộ giải pháp trong công tác dự báo, kế hoạch hóa và dựa vào thị trường lao động để xây dựng kế hoạch đào tạo.


Bản tin Cập nhật thị trường lao động quý II, năm 2016.

Tỷ lệ lao động đại học, cao đẳng thất nghiệp cao nhất

Theo báo cáo của bản tin Cập nhật thị trường lao động hằng quý, trong quý II năm 2016, số người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp tăng 16,4 nghìn người, tỷ lệ thất nghiệp tăng 0,04 điểm phần trăm so với quý I năm 2016. Trong đó, độ tuổi lao động là thanh niên (từ 15 – 24 tuổi) có số lượng người thất nghiệp cao 567,7 nghìn người, tỷ lệ tăng 7,1%. Riêng tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên thành thị gấp 5 lần tỷ lệ thất nghiệp chung.

Trong số những người bị thất nghiệp, số người có trình độ chuyên môn kĩ thuật thất nghiệp là 418,2 nghìn người. Nhóm có trình độ đại học trở lên thất nghiệp nhiều nhất với 191,3 nghìn người. Tiếp đó số người thất nghiệp của nhóm cao đẳng chuyên nghiệp và trung cấp chuyên nghiệp cao, tương ứng 94,8 nghìn người và 59,1 nghìn người.

Nước ta đang phấn đấu có một tỷ lệ lao động qua đào tạo cao, có trình độ chuyên môn kỹ thuật. Trước thực trạng lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật thất nghiệp cao, ông Đào Quang Vinh, Trưởng Ban biên tập Bản tin Cập nhật thị trường lao động Việt Nam lý giải: “Hiện nay, tỷ lệ lao động qua đào tạo ở nước ta chỉ chiếm trên 20%, tỷ lệ trên vẫn thấp so với nhiều nước. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp của nhóm cao đẳng, đại học, trung học chuyên nghiệp lại cao đã phản ánh một thực tế hiện nay đang có độ vênh khá lớn giữa cung lao động qua đào tạo và nhu cầu tuyển dụng".

“Chúng ta đang thừa nhóm lao động có tỷ lệ lớn mà thị trường không cần như số sinh viên tốt nghiệp trình độ cao đẳng, đại học ở nhóm kế toán, kiểm toán, quản trị kinh doanh và xã hội. Trong khi, nhóm về kỹ thuật, kỹ sư, chuyên gia công nghệ thì rất thiếu. Vì vậy, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong khâu tuyển dụng” ông Vinh cho biết.

Thị trường lao động Việt Nam: Độ vênh lớn giữa cung đào đạo - cầu tuyển dụng ảnh 1
 Đào Quang Vinh, Trưởng Ban biên tập Bản tin Cập nhật thị trường lao động Việt Nam (Ảnh Vương Trần)

Đào tạo trên nhu cầu thị trường lao động

Hiện nay, số người có việc làm là 53,24 triệu người. Chất lượng lao động thể hiện qua tỷ lệ đào tạo nói chung cải thiện chậm (chiếm 20,62% lực lượng lao động). Trong đó, nhóm đại học trở lên, cao đẳng, cao đẳng chuyên nghiệp có trình độ tăng lên, nhưng ở mức không cao. Mặt khác, trình độ chuyên môn của nhóm trung cấp nghề và trung cấp nghề chuyên nghiệp giảm lần lượt 7,26% và 2,24%.

Theo ông Đào Quang Vinh, con số trên phản ánh rõ rệt chất lượng đào tạo ở nước ta. Hiện nay đang có nhiều lao động có trình độ đại học, cao đẳng, nhưng nhiều người chưa đáp ứng được nhu cầu thực sự của nhà tuyển dụng. Điều này được phản ánh rất rõ trong báo cáo của các nhà tuyển dụng khi họ gặp khó khăn trong tuyển dụng lao động có trình độ cao, đáp ứng được yêu cầu họ đưa ra.

Ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết: “Một mặt chúng ta muốn nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo, mặt khác số lượng lao động qua đào tạo thất nghiệp cũng khá nhiều. Nghị quyết số 29-NQ/TW khẳng định chấp nhận của thị trường là thước đo hiệu quả của giáo dục đào tạo. Ở đây, có sự không ăn khớp giữa mục tiêu đào tạo và sử dụng lao động qua đào tạo. Trước tình hình đó, đòi hỏi sự cải tiến, đổi mới đồng bộ: Trong công tác dự báo nhu cầu thị trường, công tác kế hoạch hóa nhu cầu đào tạo. Dựa vào tín hiệu thị trường xây dựng kế hoạch đào tạo chứ không phải dựa vào giảng viên, diện tích trường… để xác định chỉ tiêu tuyển sinh như hiện nay đang làm”.

Thị trường lao động Việt Nam: Độ vênh lớn giữa cung đào đạo - cầu tuyển dụng ảnh 2
 Ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (Ảnh Vương Trần)

Để giải quyết tình trạng trên, các hệ thống giáo dục, đào tạo, dạy nghề có nhiều cải cách cho phù hợp theo hướng đổi mới dự báo nghiên cứu thị trường, công tác đào tạo. Trước mắt, những cải cách đang phát huy được hiệu quả như tỷ lệ học sinh, sinh viên học các chuyên ngành kỹ thuật tăng lên, số học sinh thi đại học giảm đi, số học sinh tham gia xét tuyển tăng lên để có thể học đúng ngành nghề mà doanh nghiệp đang cần tuyển dụng.

Kết nối cung cầu lao động

Nhu cầu tìm việc tăng cao, Bộ đã xây dựng nhiều kênh cung cấp thông tin về nhu cầu tuyển dụng và nhu cầu tìm việc. Trong đó, các trung tâm dịch vụ việc làm hoạt động tích cực. 64 trung tổ chức được 288 phiên giao dịch việc làm với 728 nghìn lượt người được tư vấn, giới thiệu việc làm. Trung tâm dịch vụ việc làm là cầu nối hữu ích giữa người lao động đang tìm việc và doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng.

Bên cạnh đó, chính sách đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài như: Thị trường Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, phối hợp với các cơ quan hợp tác quốc tế Đức và các cơ quan liên quan tổ chức tuyển chọn và đào tạo tiếng Đức cho lao động để học tập và làm việc trong các bệnh viện tại CHLB vào năm 2017.

Tiếp tục thực hiện Đề án tổng tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao hiệu quả và năng lực cạnh tranh giai đoạn 2013 – 2020. Triển vọng về thị trường lao động tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy khởi nghiệp. Việc mở cửa hội nhập quốc tế được chú trọng, đặc biệt việc phê chuẩn các Hiệp định thương mại tự do như hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương, hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU, tham gia cộng đồng kinh tế ASEAN là những yếu tố quan trọng thu hút các nguồn vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp từ trong nước và ngoài nước để thúc đẩy tăng trưởng việc làm.

Cùng với quyết tâm mục tiêu tăng trưởng kinh tế cuối năm, dự báo việc làm trong một số ngành như: Xây dựng tăng 2,7%, hoạt động tài chính ngân hàng, bảo hiểm tăng 6,6%, hoạt động kinh doanh bất động sản tăng 9,5%. Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động có thể giảm xuống khoảng 2% trong các quý cuối năm 2016.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ca sinh 5 đầu tiên và duy nhất Việt Nam giờ ra sao?