Thờ ơ với AEC: Lao động trẻ bỏ lỡ “cơ hội vàng”?

LĐ - 8 THU LOAN
Chia sẻ

Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) thành lập hơn 1 năm (31.12.2015 - 31.12.2016) nhưng theo các chuyên gia, lao động trẻ Việt Nam vẫn khá thờ ơ và không có nhiều thông tin về cộng đồng. Trong khi đó, cơ hội chuyển dịch lao động ở các quốc gia và nhiều ngành nghề hấp dẫn với thu nhập cao vẫn đang “mở cửa”.

Cơ hội việc làm

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM (Falmi) cho rằng, tham gia AEC, lao động được tự do di chuyển, tạo nhiều cơ hội việc làm. Dù tự do di chuyển khiến người lao động phải cạnh tranh gay gắt, nhưng cũng là cơ hội để “rèn rũa” lao động Việt Nam. Trong đó, kỹ năng, ngoại ngữ và tác phong công nghiệp của người lao động được nâng lên đáng kể nếu họ được cọ xát.

Ngoài hạn chế về ngoại ngữ, kĩ năng mềm, lao động trẻ Việt Nam, đặc biệt là sinh viên còn rất yếu kĩ năng làm việc theo nhóm. Trình độ ngoại ngữ cũng là hạn chế đáng kể, bởi theo con số thống kê của Tổng cục Du lịch VN, hiện chỉ có 32% lao động phục vụ trực tiếp trong ngành biết tiếng Anh; 3,2% biết tiếng Pháp và 3,6% biết tiếng Trung Quốc…

Những năm gần đây, dù nhận thức của sinh viên, lao động trẻ đã được nâng cao hơn về yêu cầu hội nhập với các kĩ năng cần thiết, nhưng hiện chưa đủ và cần phải được bổ sung nhiều hơn nữa. Trong khi đó, nhiều sinh viên cho biết họ không được trang bị kỹ năng mềm tại nhà trường và nhà trường hầu như không có các hoạt động để giúp họ phát triển kỹ năng. Thực tế cho thấy tại VN chưa có khung kỹ năng mềm thống nhất để giảng dạy và đánh giá, gần như các trường tự chủ động trong việc thiết kế nội dung.

“Nâng tầm” chất lượng lao động

Theo nhóm nghiên cứu Trường CĐ Công thương TP.HCM, hiện chỉ có 45% các trường đại học tại Việt Nam đưa kỹ năng mềm vào giảng dạy như môn học chính quy, còn trong các trường có dạy môn học này thì tỷ lệ trung bình chỉ chiếm 3% trong tổng chương trình đào tạo. “Theo khảo sát của nhóm nghiên cứu, mặc dù môn học kỹ năng mềm được đưa vào giảng dạy chính thức, nhưng nội dung môn học lại khác nhau giữa các trường, chưa có một khung nội dung chuẩn thống nhất về kỹ năng mềm cần đào tạo. Trong khi đó, Malaysia là một quốc gia thành viên của AEC, Bộ Giáo dục đại học nước này đã ban hành khung kỹ năng mềm từ năm 2006 ”, tác giả Nguyễn Kim Nam, đại diện nhóm nghiên cứu nhận định.

Các chuyên gia cảnh báo, lao động hãy hình dung một ngày không xa, người phỏng vấn tuyển dụng họ là các “ông chủ” đến từ các nước phát triển, họ dùng ngoại ngữ, yêu cầu nhiều kĩ năng, chuyên môn sâu,… khi đó, lao động của ta sẽ đáp ứng như thế nào? Chính vì thế, ngay từ bây giờ, sinh viên và lao động trẻ Việt Nam phải trang bị đầy đủ, nghiêm túc những kỹ năng cần thiết và bản lĩnh để đối mặt với thách thức này.

Khó khăn lớn hiện nay được xác định trong hợp tác ASEAN về lao động là sự chênh lệch về chất lượng nguồn lao động của VN so với các nước trong khu vực. Lao động của ta chủ yếu là lao động phổ thông, do vậy chúng ta cần có chiến lược đầu tư về nguồn lực để từng bước giảm bớt khoảng cách này. Các chuyên gia đưa ra khuyến cáo, muốn thành công trong môi trường cạnh tranh, học sinh - sinh viên và lao động trẻ phải có ý thức mở rộng kiến thức nghề nghiệp, nâng cao năng lực tư duy khoa học, sáng tạo, áp dụng công nghệ mới và không ngừng phát triển kỹ năng nghề nghiệp… để hình thành tri thức, bản lĩnh, vững vàng hội nhập.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Những kỳ kiến tập hãi hùng: Hiệu trưởng không hề biết học sinh gửi đơn kiến nghị