Bồi thường cho người lao động do chấm dứt hợp đồng trái luật

Bồi thường cho người lao động do chấm dứt hợp đồng trái luật

Hỏi: Tôi thử việc 02 tháng tại một công ty với mức lương bằng 75% lương chính thức. Sau đó, công ty yêu cầu tôi thử việc thêm 01 tháng. Hết thời gian này, tôi tiếp tục làm việc nhưng nhưng không được ký hợp đồng lao động. 02 tháng sau, công ty thong báo chấm dứt hợp đồng thử việc đối với tôi và đề nghị bồi thường cho tôi một khoản tiền. Tôi chưa rõ quyền lợi của tôi thế nào?(Chị Cao Thị Minh Quý, E-mail: minhquy.daukhi@gmail.com)
Sa thải lao động tại doanh nghiệp chưa thành lập Công đoàn

Sa thải lao động tại doanh nghiệp chưa thành lập Công đoàn

Hỏi: Công ty tôi định sa thải 01 nhân viên thường xuyên vi phạm nội quy, không hoàn thành công việc. Tháng trước, nhân viên này còn nghỉ việc liền một tuần (5,5 ngày làm việc) không có lí do. Được biết, để sa thải lao động phải có sự đồng ý của công đoàn. Công ty tôi nhỏ, chưa thành lập được công đoàn thì thực hiện thế nào? (Chị Thanh Hương, E-mail: tranhandu@gmail.com)
Đơn phương chấm dứt hợp đồng với người lao động

Đơn phương chấm dứt hợp đồng với người lao động

Hỏi: Tôi làm việc theo chế độ hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn tại một Công ty. Đầu năm nay, tôi bị Công ty đơn phương chấm dứt HĐLĐ, nguyên do năm ngoái tôi đã bị phạt ba lần (“thẻ phạt vàng” là lỗi nhẹ, theo nội quy Công ty) vào các tháng 3, 4 và 11. Xử lý của Công ty có đúng luật không? (Anh Phan Cường, E-mail: onamba@gmail.com, Tel: 01224643844).
Nghỉ việc trước Tết có được hưởng thưởng Tết?

Nghỉ việc trước Tết có được hưởng thưởng Tết? 9

Hỏi: Tôi làm việc tại một Công ty trong 11 năm. Vì lý do sức khỏe, tôi xin chấm dứt Hợp đồng lao động (HĐLĐ) từ ngày 01.1.2011. Tết Nguyên Đán, Công ty có chia tiền thưởng Tết cho CBCNV, nhưng những trường hợp chấm dứt HĐLĐ trước Tết như tôi thì không được nhận. Chế độ của Công ty như thế đúng hay sai, khi tiền thưởng được trích từ quỹ tiền lương năm cũ?
Một số chế độ đối với người cao tuổi

Một số chế độ đối với người cao tuổi 5

Theo Nghị định số 06/2011/NĐ-CP, ngày 14.1.2011 quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật Người cao tuổi, thì người cao tuổi được giảm ít nhất 15% giá vé, giá dịch vụ khi tham gia giao thông bằng tàu thủy chở khách, tàu hỏa chở khách, máy bay chở khách;
Thưởng và Nghỉ Tết

Thưởng và Nghỉ Tết

Hỏi: Tôi làm việc tại một Công ty nước ngoài tại KCN Sóng Thần. Công ty trả lương thưởng tháng thứ 13 nhưng chỉ tính theo lương cơ bảng (mà không phải là hưởng nguyên tháng lương). Trong những ngày nghỉ tết (trừ 4 ngày Tết ra), tôi cũng bị trừ phép, như vậy có đúng không?
Xác định trách nhiệm bồi thường của Nhà nước

Xác định trách nhiệm bồi thường của Nhà nước

Bạn Võ Văn Tấn (quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng) hỏi: Căn cứ nào để xác định trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trong hoạt động quản lý hành chính? Thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của cá nhân tính thế nào?
Quyền lợi của người lao động khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ đúng luật

Quyền lợi của người lao động khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ đúng luật

Anh Trần Đình Quang (Kim Sơn - Gia Lâm - Hà Nội) hỏi: Tôi đã làm việc tại một Công ty cổ phần xây dựng và đóng BHXH liên tục 30 năm, nhưng chưa đủ tuổi về hưu theo quy định. Hiện tại, tôi muốn nghỉ việc và gửi đơn xin nghỉ tới Công ty đã mấy tháng nay, nhưng không thấy Công ty trả lời. Hỏi phía Công ty giải quyết có đúng quy định không?
Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng

Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng

Chị Đỗ Hương (E-mail: dohuong89_hlu@yahoo.com.vn) hỏi: Bác tôi trước khi mất có làm di chúc gửi cho Trưởng chi giữ. Di chúc gồm 02 trang đánh máy, có chữ ký và ghi họ tên của bác ở trang cuối, nhưng không có người làm chứng. Vậy di chúc này có hợp pháp không?
Thủ tục mở CLB dạy khiêu vũ, kinh doanh vũ trường

Thủ tục mở CLB dạy khiêu vũ, kinh doanh vũ trường

Anh Hoàng Khánh (E-mail: hoangkhanh2408@yahoo.com.vn) hỏi: Tôi muốn mở CLB tư nhân dạy khiêu vũ nhưng không rõ điều kiện, thủ tục đăng ký như thế nào? Nếu tôi mở CLB ở Trung tâm văn hóa hay cơ quan có cần giấy phép kinh doanh không? Giữa CLB chuyên dạy khiêu vũ và CLB vũ trường có gì giống và khác nhau?
Công chức cấp xã thôi việc do thực hiện tiêu chuẩn hóa cán bộ

Công chức cấp xã thôi việc do thực hiện tiêu chuẩn hóa cán bộ

Anh Trần Nhân (Email: nhanlucbinh@yahoo.com) hỏi: Chú của tôi làm trưởng công an xã, đã có 11 năm có biên chế. Nay do chú tôi chưa có bằng tốt nghiệp 12 nên Trưởng công an huyện ra quyết định điều chuyển công tác chú tôi và giao cho UBND xã sắp xếp công việc khác.
Bố mẹ tặng, cho quyền sử dụng đất cho con

Bố mẹ tặng, cho quyền sử dụng đất cho con

Hỏi: Bạn Nguyễn Quốc Hội (E-mail: hoikttv@yahoo.com.vn): Bố mẹ tôi có một lô đất nay muốn chia đôi cho 2 anh em tôi. Vậy thủ tục phải làm những gì và nộp những loại thuế nào? Tôi muốn đứng tên một mình có được không, vì tôi đã có gia đình.
Quyền lợi của người lao động trong thời gian thử việc

Quyền lợi của người lao động trong thời gian thử việc 54

Hỏi: Bạn Đỗ Thanh Tuấn (E-Mail: tuanmasterdoor@gmail.com): Công ty tôi có tuyển nhân viên vào làm việc tại Phòng kinh doanh, nhưng chưa ký hợp đồng lao động (HĐLĐ). Theo thỏa thuận bằng miệng với Giám đốc, mức lương của nhân viên mới là 5 triệu đồng/tháng, từ tháng thứ 3 nếu bán hàng đạt doanh số thì sẽ được hưởng nguyên lương, nhưng làm không hiệu quả công ty chỉ trả 50% lương. Sau 1 tháng 20 ngày, nhân viên mới đã nghỉ việc, vậy quyền lợi của họ giải quyết như thế nào?
Về việc xin cấp lại chứng nhận quyền sử dụng đất

Về việc xin cấp lại chứng nhận quyền sử dụng đất

Gia đình tôi có mảnh đất tại Đường Láng, Hà Nội, đã được cấp Giấy chứng nhận QSDD từ năm 2007. Nay kiểm tra lại giấy tờ thì không biết Giấy CNQSDD bị mất từ lúc nào. Xin cho biết, việc này có ảnh hưởng gì không và muốn làm lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải làm gì?

Video xem nhiều nhất

Top 5 showbiz: Diệu Nhi nổi loạn và hoang dại trong bộ ảnh mới