Có thể gộp ngày phép trong mấy năm để nghỉ?

LĐO Quang Hùng (ghi)
Chia sẻ
NLĐ có thể thoả thuận với NSDLĐ để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 3 năm một lần - Ảnh: T.L

Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 3 năm một lần.

Bạn N.G.B - Email: baonguyengia@xxx hỏi: Tôi là cán bộ công chức, trong năm 2016 chưa nghỉ phép. Đầu năm 2017 tôi xin nghỉ phép của năm 2016 có được không? Tôi đi làm được 12 năm, mới nghỉ phép 1 lần, thì có được cộng thêm ngày phép?

Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều – Văn phòng Luật sư số 6, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời: Điều 13 Luật cán bộ công chức 2008 quy định về   Quyền của cán bộ, công chức về nghỉ ngơi

Cán bộ, công chức được nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ để giải quyết việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động. Trường hợp do yêu cầu nhiệm vụ, cán bộ, công chức không sử dụng hoặc sử dụng không hết số ngày nghỉ hàng năm thì ngoài tiền lương còn được thanh toán thêm một khoản tiền bằng tiền lương cho những ngày không nghỉ”.

Do đó, việc nghỉ phép của bạn sẽ được điều chỉnh tại Bộ luật lao động 2012.

Theo quy định tại điều 111 Bộ luật lao động 2012 về nghỉ hằng năm:

“Điều 111. Nghỉ hằng năm

1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 3 năm một lần.

4. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 2 ngày thì từ ngày thứ 3 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 1 lần nghỉ trong năm”.

Do đó, nếu đã làm đủ 12 tháng thì bạn sẽ được nghỉ phép 12 ngày trong năm. Với thời gian công tác đã 12 năm thì số ngày nghỉ hằng năm của bạn tại thời điểm này sẽ tăng thêm 2 ngày theo quy định tại điều 112 Bộ luật lao động 2012 về ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc:

“Cứ 5 năm làm việc cho một người sử dụng lao động thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 111 của Bộ luật này được tăng thêm tương ứng 01 ngày”.

Do vậy, thời điểm này bạn được nghỉ tối đa 14 ngày trong điều kiện làm việc bình thường (nếu mất nhiều thời gian di chuyển sẽ được cộng thêm 2 đến 3 ngày tùy từng trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 111 BLLĐ).

Về thời điểm và thủ tục xin nghỉ hằng năm

Thời điểm và thủ tục xin nghỉ phép hằng năm có thể được quy định trong quy chế làm việc của đơn vị bạn đang công tác. Nếu không có quy định cụ thể thì bạn phải có đơn xin nghỉ hàng năm và được sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị. Hoặc bạn có thể xin gộp ngày nghỉ phép 3 năm để nghỉ một lần nếu được sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi ĐDN: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.

Clip hưởng BHXH một lần - Nguồn: FBNC:

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Toàn cảnh vụ trẻ bị sùi mào gà hãi hùng ở Hưng Yên