Để giảm lương nhân viên cần tuân thủ quy định gì?

LĐO Quang Hùng (ghi)
Chia sẻ
Ảnh minh họa - Nguồn: IE

Để thương lượng giảm 10% lương, cần thực hiện theo thủ tục thương lượng tập thể quy định tại Điều 68 và  Điều 71 Bộ luật lao động năm 2012.

Bạn T.A - Email: thuyanh@xxx trình bày: Công ty (Cty) em nhận được công văn từ Cty mẹ yêu cầu giảm tổng mức lương 10%. Căn cứ công văn đó Cty em có chủ trương giảm 10% mức lương của CBCNV Cty. Theo Điều 35 BLLĐ, cần thông báo trước 3 ngày đến NLĐ và làm phụ lục hợp đồng giảm 10% lương. Thủ tục giảm 10% mức lương Cty phải làm trình tự như thế nào cho đúng luật?Có cần họp BCH Công đoàn hay không?

Luật sư Lại Xuân Cường - Văn phòng Luật sư Quốc Thái trả lời: Như bạn trình bày và căn cứ Điều 35 Bộ luật lao động năm 2012, phía Cty cần báo cho NLĐ biết trước ít nhất 3 ngày làm việc về việc giảm 10% mức lương. Nếu hai bên thỏa thuận được thì các bên sẽ ký kết phụ lục HĐLĐ hoặc giao kết HĐLĐ mới. Nếu hai bên không thỏa thuận được thì tiếp tục thực hiện HĐLĐ đã giao kết.

Để thương lượng giảm 10% lương, bạn có thể tham khảo thủ tục thương lượng tập thể quy định tại Điều 68 và  Điều 71 Bộ luật lao động năm 2012.

Theo Điều 192 Bộ luật lao động năm 2012, nếu Cty của bạn có Công đoàn thì phía người sử dụng lao động cần tham khảo ý kiến Ban chấp hành công đoàn cơ sở trước khi ban hành các quy định có liên quan đến quyền, nghĩa vụ, chính sách đối với NLĐ.

Bạn có thể tham khảo nội dung chi tiết tại các quy định pháp luật nêu trên để có cách hành xử đúng và hợp lý trong trường hợp của Cty bạn.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí của Báo Lao Động 19008088 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời.

 

Clip Luật sư nói về hành vi sử dụng súng hơi tự chế - Nguồn: Tuổi trẻ:

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chuyện lạ: Cầu xây gần nửa tỉ dân chê không thèm đi