Để hoãn một cuộc đình công

LĐ - 8 Trung Hiếu (VPTVPL Báo Lao Động)
Chia sẻ
Ảnh minh họa - Nguồn: IE

Đình công là biện pháp cuối cùng của người lao động (NLĐ) sử dụng trong quá trình tranh chấp với người sử dụng lao động (NSDLĐ), đòi hỏi quyền, lợi ích và đã được Bộ luật Lao động năm 2012 quy định cụ thể về điều kiện. 

Tuy vậy trong nhiều trường hợp cuộc đình công có khả năng ảnh hưởng đến đời sống xã hội và kinh tế chung, cuộc đình công phải được hoãn lại cho đến khi có điều kiện thuận lợi hơn. Nghị định 46/2013/NĐ-CP ngày 10.5.2013, tại Điều 8 quy định 5 trường hợp hoãn, ngừng đình công bao gồm: Đình công dự kiến tổ chức tại các đơn vị cung cấp dịch vụ về điện, nước, vận tải công cộng và các dịch vụ khác trực tiếp phục vụ tổ chức míttinh kỷ niệm ngày chiến thắng, ngày quốc tế lao động và ngày quốc khánh; đình công dự kiến tổ chức tại địa bàn đang diễn ra các hoạt động nhằm phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh hoặc tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật; đình công diễn ra trên địa bàn xuất hiện thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh hoặc tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật; đình công diễn ra đến ngày thứ ba tại các đơn vị cung cấp dịch vụ điện, nước, vệ sinh công cộng làm ảnh hưởng tới môi trường, điều kiện sinh hoạt và sức khỏe của nhân dân tại thành phố thuộc tỉnh; đình công diễn ra có các hành vi bạo động, gây rối làm ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng của nhà đầu tư, làm mất an ninh, trật tự công cộng ảnh hưởng đến các hoạt động của cộng đồng dân cư tại nơi xảy ra đình công.

Để thực hiện hoãn một vụ đình công, tổ chức đại diện và NLĐ phải thực hiện theo các thủ tục sau: Khi nhận được quyết định đình công của BCH công đoàn, giám đốc sở LĐTBXH xem xét, nếu thấy cuộc đình công thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2, Điều 8 nghị định này, thì trao đổi với chủ tịch UBND cấp huyện và báo cáo chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định hoãn cuộc đình công. Theo đó, đề nghị hoãn đình công gửi chủ tịch UBND cấp tỉnh gồm: Tên doanh nghiệp nơi tập thể lao động đình công; địa điểm dự kiến diễn ra đình công; thời điểm dự kiến bắt đầu đình công; yêu cầu của tập thể lao động; lý do cần thiết phải hoãn cuộc đình công; kiến nghị hoãn đình công, thời hạn hoãn đình công và các biện pháp để thực hiện quyết định hoãn đình công của chủ tịch UBND cấp tỉnh. Căn cứ đề nghị của giám đốc sở LĐTBXH, chủ tịch UBND cấp tỉnh ra quyết định hoãn đình công và thông báo ngay đến chủ tịch UBND cấp huyện, chủ tịch LĐLĐ tỉnh, chủ tịch hội đồng trọng tài lao động và BCH công đoàn cơ sở hoặc công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở ở nơi chưa thành lập công đoàn cơ sở và người sử dụng lao động nơi dự kiến diễn ra đình công.

Trong thời hạn 48 giờ, kể từ khi giám đốc sở LĐTBXH nhận được quyết định đình công của BCH công đoàn cơ sở, chủ tịch UBND cấp tỉnh phải ra quyết định hoãn đình công. Theo đó, trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi nhận được quyết định hoãn đình công của chủ tịch UBND cấp tỉnh, các cơ quan, tổ chức có liên quan phải thực hiện hoãn đình công.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi ĐDN: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hài hước với tình huống trọng tài đuổi nhầm cầu thủ trong trận Đức - Cameroon