Luật sư nói gì về hành vi của bà chủ quán “bún chửi”?

LĐO Quang Hùng (ghi)
Chia sẻ
Bà chủ quán bún - Ảnh: T.L

Hành vi của bà chủ quán bún góp phần làm xấu đi hình ảnh một Thủ đô văn minh, lịch sự. Vì vậy, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần xem xét để có biện pháp thích hợp điều chỉnh hành vi này.

Gần đây, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh thái độ của bà chủ quán bún nằm tại phố Ngô Sĩ Liên (Đống Đa, Hà Nội) đã không dưới một lần có những lời nói miệt thị, nói mát khách hàng bằng thứ giọng the thé, suồng sã, thậm chí là khách vừa ăn vừa nghe chửi... Quán bún vừa bán vừa chửi này mới đây được kênh CNN của Mỹ phát đi trong chương trình ẩm thực của nhà đầu bếp nổi tiếng thế giới Anthony Bourdain.

 Có nhiều ý kiến cho rằng, bà chủ quán "bún chửi" này dùng các lời nói như vậy là vi phạm pháp luật, đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác…

 Luật sư Đặng Thị Tâm - Văn phòng Luật sư Quốc Thái, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội,  cho rằng: là một người dân thủ đô, bà chủ quán bún có trách nhiệm nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, tích cực tham gia xây dựng chính quyền, nếp sống văn minh, thanh lịch, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô (Khoản 6 Điều 25 Luật Thủ đô). Hành vi của bà chủ quán bún đã góp phần làm xấu đi hình ảnh một Thủ đô văn minh, lịch sự. Vì vậy, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần xem xét để có biện pháp thích hợp điều chỉnh hành vi này.

Luật sư Tâm cũng cho rằng, việc chửi bới khách hàng của bà chủ quán “bún chửi” có dấu hiệu xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm người khác và gây mất trật tự công cộng, nên cần thiêt phải xử lý nghiêm minh theo qui định của pháp luật mới có thể làm trong sạch môi trường văn hóa của của Thủ đô, cũng như hình ảnh người Hà Nội văn minh, thanh lịch, hiếu khách,…

Hành vi này có thể xử phạt hành chính theo điểm a, Khoản 1, Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP: “Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác”.

Cũng theo Luật sư Tâm, hành vi xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người khác còn bị xử lý theo quy định tại Điều 121 Bộ luật hình sự về tội làm nhục người khác: “Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”. Tuy nhiên, tội làm nhục người khác chỉ được khởi tố theo yêu cầu của người bị hại .

Clip bà chủ quán "bún chửi" nói mát khách hàng - Nguồn: VTC News:

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Lê My
Nếu đây là quán bún duy nhất ở Thủ đô, thì ta có thể giải thích phần nào cái sự "vừa bán vừa la vẫn đắt hàng". Thói vô văn hóa dường như đã ngấm vào máu của một số người. Họ chửi và nghe chửi như một tất yếu của cuộc sống, thậm chi còn thấy thú vị và cổ xúy. Đừng ai đến quán này vì tò mò, báo cũng nên ngừng viết những gì liên quan tới quán này. Ai nghĩ mình có văn hóa đừng đến đây. Thái độ tẩy chay của thực khách là chế tài nhân văn nhaatts hhiệu quả nhất.
Trả lời - -
ba hoa
Ô hô đề nghị Hà Thành kg động đến bà này nhá, vì đó là đặc sản của thủ đô, đã được truyền thông quốc tế ca ngợi rùi đấy. Dẹp bà này thì biết ăn nơi mô?
Trả lời - -
lê công tâm
tôi nghỉ chuyện này này cũng như đùa,tất cả các nước trên thế giới,điều lấy một nơi nào đó để đại diện cho đất nước họ,vậy mà vn chúng ta lấy hà-nội làm ngàn năm văn hiến,mà lại có người thiếu văn hóa như như vậy ,thế giới sẽ nghĩ sao...
Trả lời - -
Hoàng LC
Tôi chưa tới quán 'bún chửi" này, nhưng xem các Video Clips trên mạng thấy bức xúc quá! Trong khi, Lãnh đạo các cấp ở Thủ đô cùng với truyền thông ra rả suốt ngày kêu gọi người dân Hà Thành xây dựng một lối sống văn minh, có văn hóa thì một bà bán bún ngang nhiên chửi khách, hành xử vô văn hóa vẫn ngang nhiên tồn tại và "đắt khách" giữa trung tâm Hà Nội! Tôi đồng ý với luật sư Đặng Thị Tâm: Cần xử phạt để răn đe bà này. Và tôi cũng kêu gọi mọi người Hà Nội có văn hóa hãy tẩy chay quàn bún chửi này!
Trả lời - -
Nguyễn An Hòa
Cái này có thuộc lĩnh vực điều chỉnh của ngành văn hóa không nhỉ?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Toàn cảnh vụ trẻ bị sùi mào gà hãi hùng ở Hưng Yên