Nghỉ việc bao lâu công ty phải trả sổ BHXH?

LĐO Quang Hùng (ghi)
Chia sẻ
Ảnh minh họa - Nguồn: IE

Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên.

Bạn đọc có địa chỉ facebook: H.Kitari hỏi: Hiện tại tôi đã nghỉ việc ở công ty cũ được 4 tháng. Nhưng Cty cũ không trả sổ BHXH cho tôi. Tôi muốn lấy sổ BHXH thì phải làm thế nào?

Luật sư Phạm Thị Thúy Kiều - Văn phòng Luật sư số 6, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời: Khoản 2, khỏan 3 Điều 47 BLLĐ 2012 quy định: Trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.  Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

Sau khi bạn đã nghỉ việc 4 tháng mà Cty cũ không trả sổ BHXH cho bạn là vi phạm qui định pháp luật. Bạn có thể làm đơn yêu cầu công ty trả sổ BHXH cho bạn. Nếu phía công ty vẫn không hợp tác, bạn có thể khởi kiện ra Tòa án quận, huyện nơi có trụ sở công ty để đảm bảo quyền lợi của bạn.

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi ĐDN: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyen huong
Hiện tại em đã nghỉ làm nhưng do e tự ý nghỉ. Do em gửi đơn nhưng công ty chưa giải quyết nên em nghỉ trước khi đủ ngày theo quy định. Vậy em có được hưởng bảo hiểm xã hội + thất nghiệp không?
Trả lời - -
Luật sư Lê Minh Đức - Văn phòng Luật sư số 6 trả lời:
Trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật sẽ không thuộc đối tượng được hưởng trở cấp thất nghiệp. Bạn không nói rõ về hợp đồng của bạn, cũng như thời gian đóng bảo hiểm xã hội của bạn nên chúng tôi không thể tư vấn được. Bạn có thể tham khảo Điều 37 Luật lao động về các trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng đúng pháp luật để tránh rủi ro về mặt pháp lý . Và bạn tham khảo thêm Điều 49 Luật việc làm xem mình có đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp không nhé . Sau một năm kể từ ngày chấm dứt hợp đồng, nếu bạn không tiếp tục tham gia BHXH bắt buộc hoặc bảo hiểm tự nguyện, bạn có thể đề nghị giải quyết chế độ BHXH một lần. Tuy nhiên, pháp luật khuyến khích người lao động bảo lưu thời gian đóng BHXH để đảm bảo quyền lợi về lâu dài. Hãy liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 19008088 - đường dây nóng: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến số 6 Phạm Văn Bạch, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TP HCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được tư vấn trực tiếp.
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Trailer kinh dị mới của “Annabelle: Creation” khiến người hâm mộ “phát sốt“