Người dân viết bảng “Công an đang bắn tốc độ” có vi phạm pháp luật?

LĐO Nam Dương (ghi)
Chia sẻ
Biển báo "Công an đang bắn tốc độ" do người dân viết. Ảnh T.L

Dư luận mấy hôm  nay đang xôn xao về việc một nhóm người dân tự ý viết bảng “Công an đang bắn tốc độ” rồi cắm lên một thùng rác ở gần cổng Trường Đại học Phan Thiết (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận), chỉ cách nơi CSGT Công an TP Phan Thiết lập chốt vài trăm mét.

Theo thông tin từ các cơ quan báo chí, trong lúc đang tuần tra, kiểm soát, kiểm tra tốc độ trên đường tổ tuần tra CSGT phát hiện một chiếc xe chiếc xe Lexus biển số TPHCM có người cầm lái vẫn ngồi trên xe và hai thanh niên cầm bảng cạc tông có dòng chữ “Công an đang bắn tốc độ” chuẩn bị gắn lên cọc biển báo giao thông. Lực lượng CSGT xuống xe ghi hình thì nhóm thanh niên này bỏ lại bảng “Công an đang bắn tốc độ” chạy lên xe. Mặc dù lực lượng CSGT đã yêu cầu dừng xe nhưng chiếc xe này vẫn nổ máy bỏ chạy về hướng Mũi Né.

Câu hỏi đặt ra là việc người dân tự ý viết tấm biển “Công an đang bắn tốc độ” có vi phạm pháp luật không và lực lượng CSGT có được xử lý những người này?

Người dân viết bảng “Công an đang bắn tốc độ” có vi phạm pháp luật? ảnh 1
Không có quy định nào về việc người dân viết biển báo công an bắn tốc độ. Ảnh T.L

Luật sư Hà Hải, Trưởng Văn phòng Luật sư Hà Hải & Cộng sự, Đoàn Luật sư TPHCM nhận xét, thực tế trên đường vẫn có những tấm biển báo “Đoạn đường này thường xuyên bắn tốc độ” do cơ quan chức năng dựng lên để cảnh báo những người lái xe chạy xe đúng quy định. Việc làm này sẽ góp phần hạn chế xảy ra tai nạn giao thông. Pháp luật hiện hành chưa có bất kỳ quy định nào về việc người dân tự dựng các bảng biển báo, nên việc là này của người dân địa phương hoàn toàn không trái quy định pháp luật. Về thực tế thì việc CSGT trực tại các chốt giao thông cũng như thực hiện việc “bắn tốc độ” và việc người dân dựng các “biển báo” là cùng một ý nghĩa là cảnh báo người tham gia giao thông phải tuân thủ các quy định về giao thông.

Ngoài ra, đây cũng là một trong những phương pháp kêu gọi người tham gia giao thông nói riêng và người dân nói chung hợp tác và hỗ trợ người thi hành công vụ thực hiện nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Qua đó hạn chế phần nào các vụ tai nạn giao thông và nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

trần công dân
Công an mai phục bắn tốc độ theo kiểu anh hùng Núp. Người dân lại viết biển báo thông báo công khai "Công an đang bắn tốc độ" mâu thuẫn nhau quá? đối đầu nhau quá? có lẽ chỉ có ở Việt Nam?
Trả lời - -
Nguyễn Hoàng Hải
Ở Đức bản thân chính quyền còn tự thông báo cho người lưu thông là đoạn đường sắp tới sẽ bị kiểm tra giao thông hay qua đài báo thông báo ngày kiểm tra gắt các phương tiện và do đó dòng người cũng từ đó tự giác đi cho chuẩn. Ngoài ra đài cũng luôn kêu gọi người lưu thông hay dân biết báo cho đài để đài báo tiếp cho dân. Thêm nữa là chính quyền có thể dùng nghiệp vụ chụp tốc độ, nhưng nghiệp vụ gì thì họ cũng không có hành động ẩn náu bí mật (trèo cây, ẩn náu cạnh 1 quán ăn, ngụy trang sau cành cây …) hay có những hình ảnh tỏ ra là mục tiêu là tìm cách phạt người đi xe để thu tiền, chứ không phải chính là chấn chỉnh hành động khi lưu thông – vì làm thế sẽ đối kháng với hình ảnh của NHÀ NƯỚC là phải ĐÀNG HOÀNG và CHÍNH DANH!
Trả lời - -
Nguyễn Hoàng Hải
Để trả lời câu hỏi bài báo nêu: „Người dân viết bảng “Công an đang bắn tốc độ” có vi phạm pháp luật không“ tôi nghĩ phải căn cứ vào các Luật hiện hành của Việt Nam (nên tham khảo rộng rãi thế giới!) – không nhất thiết phải dựa vào 1 điều luật thật cụ thể như: Cấm các hình thức báo cho người khác việc CSGT chụp tốc độ. Tôi hiện có trước mặt 2 Bản án của 2 Tòa Hành chính cấp cao của Đức, theo đó 1 Tòa thì cấm không cho báo tốc độ do căn cứ 1 Điều của Luật cảnh sát Tiểu Bang – và 1 Tòa khác thì lại không cấm người báo (không phân thắng bại). Tóm lại vấn đề này ở Việt Nam theo tôi hiện chưa rõ ràng thì cơ quan cảnh sát chưa có cơ sở xử lý và cũng không nên coi là vấn đề lớn để truy cứu công dân như lùng bắt, xử lý người viết bảng …
kreng
CSGT Tỉnh Quảng trị ngồi chờ cho người dân vi phạm để bắt: trên quốc lộ 9A, đi qua huyện ĐakRông: khi CSTG dừng xe là bị phạt (không lỗi này thì đưa ra lỗi khác); không có nhắc nhở và châm chước. chắc là tỉnh nghèo, lãnh đạo chính quyền thiếu tiền tiếp khách nên phải tăng thu ngân sách.
Trả lời - -
Muoipham
HAU QUA CUA CAI QUY TRINH DAO TAO CAN BO CSGT CUA VN...
Trả lời - -
John
Tai xe xe tai cua My luon co may CB tren xe va co may do xe canh sat de bao dong .Khong can do tho so .
Trả lời - -
Nguyên van tu
Căn cứ pháp luật nào, thậm chí thói quen nào mà đòi phạt người có ý tốt nhắc nhở dân tránh bị tai họa.? Phạt đi rồi coi chừng bị cách chức như ông kẹ Bình Chánh
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Top 5 bàn thắng đẹp nhất của U23 Việt Nam ở vòng loại U23 châu Á