Tài sản sau hôn nhân, có thể lập di chúc riêng?

LĐO Quang Hùng (ghi)
Chia sẻ
Ảnh minh họa - Nguồn: IE

Theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân gia đình 2014 thì quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng.

Bạn P.M.T - Email: manhtien.phan82@xxx trình bày: Bố mẹ tôi có 3 người con chung và 2 người con riêng trước của mẹ tôi. Nhà tôi bị quy hoạch nên nhà nước đền bù cho 3 lô đất. Một lô bố mẹ tôi xây nhà, còn lại 2 lô, ý nguyện của bố tôi là để lại cho tôi và chị tôi, còn căn nhà để làm nhà từ đường không được bán nếu không có sự đồng ý của 1 trong 3 người con chung. Tất cả giấy tờ nhà đất đều đứng tên bố tôi. Bố tôi muốn lập di chúc một mình mà không có mẹ tôi có được không? Còn phần 2 người con riêng của mẹ tôi, bố tôi muốn 2 chị em tôi tự thỏa thuận và cho 2 người đó có được không?

Luật sư Lại Xuân Cường - Văn phòng Luật sư Quốc Thái, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội trả lời: Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân gia đình 2014 thì quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng.

Quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký sở hữu, nhưng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ ghi tên của vợ hoặc chồng, nếu không có tranh chấp thì đó là tài sản chung của vợ chồng.

Vì vậy, nếu không có tranh chấp thì mặc dù tất cả giấy tờ nhà đất đều đứng tên bố bạn nhưng vì quyền sử dụng đất này có được sau khi bố mẹ bạn đã kết hôn nên là tài sản chung của bố mẹ bạn.

Do đó, bố bạn không thể lập di chúc một mình để định đoạt toàn bộ tài sản vì đó là tài sản thuộc quyền sử dụng, sở hữu chung của bố mẹ bạn. Do đó, cả bố và mẹ bạn sẽ có quyền định đoạt phần tài sản này cũng như để thừa kế cho ai.   

Hãy liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19008088 - gọi ĐDN: 0961360559 để nhận được câu trả lời nhanh chóng, kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, Hà Nội và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM để được Luật sư tư vấn trực tiếp.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Tesla Model X đạt 5 sao trong bài kiểm tra độ an toàn