Vụ hổ cắn chết NLĐ tại Cty Thái Bình Dương - Pacific:

Thân nhân người bị hổ cắn chết sẽ được hưởng những gì?

LĐO Luật sư Nguyễn Đức Chánh
Chia sẻ
Bình thường hổ nuôi hiền, có thể chơi đùa với con người. Ảnh T.L

Về trách nhiệm hình sự, do vụ việc xảy ra bên trong chuồng hổ chứ không phải bên ngoài, các điều kiện nuôi nhốt hổ ở Cty Thái Bình Dương - Pacific vẫn đảm bảo theo yêu cầu theo quy định cơ quan chức năng cấp phép và Cty này được cấp phép thí điểm nuôi hổ, nên ở đây chưa có dấu hiệu của hành vi phạm tội.


 

Khoản 1, Điều 142, BLLĐ 2012 và khoản 8, Điều 3, Luật An toàn - Vệ sinh lao động 2015, thì: “TNLĐ là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho NLĐ, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động”. Do đó, việc anh Lương Văn Hải, bị hổ cắn chết khi cho hổ ăn là tai nạn lao động (TNLĐ).

Theo khoản 4, Điều 38, Luật An toàn - Vệ sinh lao động 2015, thì NSDLĐ có trách nhiệm bồi thường cho NLĐ bị TNLĐ mà không hoàn toàn do lỗi của chính người này gây ra là ít nhất 30 tháng tiền lương cho thân nhân NLĐ bị chết do TNLĐ.

Ngoài ra, theo Điều 53 của Luật An toàn - Vệ sinh lao động 2015 thì thân nhân NLĐ được hưởng trợ cấp một lần bằng ba mươi sáu lần mức lương cơ sở tại tháng NLĐ bị chết (hiện là 1.210.000 đồng/tháng) và được hưởng chế độ tử tuất theo quy định tại Mục 5 của Luật BHXHội 2014, khi NLĐ đang làm việc bị chết do TNLĐ.

Việc chăm sóc động vật hoang dã như hổ, gấu… luôn tiềm ẩn nguy hiểm cao. Vì vậy, những nhân viên ở cơ sở nuôi động vật hoang dã phải hết sức đề phòng, cảnh giác cao độ và không nên chủ quan mà có thể xảy ra TNLĐ bất kỳ lúc nào. Còn chủ cơ sở nuôi động vật hoang dã cần phải có biện pháp tăng cường an toàn lao động về cơ sở vật chất cũng như nâng cao hơn ý thức về an toàn lao động cho NLĐ, nhằm tránh những tai nạn đáng tiếc như các vụ việc vừa xảy ra.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Giám đốc Cty Luật TNHH Đức Chánh

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bà Hiền chữa “chim” cho hàng loạt trẻ em, y tế huyện không hay biết