Vi phạm quy định về làm thêm giờ

Chia sẻ

Hỏi: Doanh nghiệp bắt buộc công nhân làm thêm giờ, nhưng không trả thêm tiền thì có vi phạm pháp luật hay không. Nếu có, doanh nghiệp sẽ bị xử lý như thế nào? (Quốc Bảo, Yên Nghĩa)

Trả lời:

1. Quy định của pháp luật về làm thêm giờ tại Bộ luật Lao động đã sửa, đổi bổ sung năm 2002 (BLLĐ), như sau:

Người sử dụng lao động (NSDLĐ) và NLĐ (NLĐ) có thể thoả thuận làm thêm giờ, nhưng không quá 04 giờ trong một ngày, 200 giờ trong một năm, trừ một số trường hợp đặc biệt được làm thêm không được quá 300 giờ trong một năm do Chính phủ quy định, sau khi tham khảo ý kiến của Tổng LĐLĐ Việt Nam và đại diện của NSDLĐ (Điều 69).

NLĐ làm thêm giờ được trả lương theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương của công việc đang làm: Vào ngày thường, ít nhất bằng 150% (i); Vào ngày nghỉ hàng tuần, ít nhất bằng 200% (ii); vào ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng  300% (iv).

Nếu NLĐ được nghỉ bù những giờ làm thêm, thì người sử dụng lao động chỉ phải trả phần tiền chênh lệch so với tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương của công việc đang làm của ngày làm việc bình thường. NLĐ làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương của công việc đang làm vào ban ngày (Điều 61)

Như vậy, trong trường hợp NSDLĐ bắt buộc NLĐ làm thêm giờ khi không có sự đồng ý của họ, hoặc/và không trả đủ tiền làm thêm giờ cho NLĐ, là vi phạm pháp luật lao động.

2. NSDLĐ vi phạm những quy định về làm thêm giờ, như: vượt quá số giờ làm thêm theo quy định, buộc NLĐ làm thêm giờ mà không có thỏa thuận, sử dụng NLĐ làm thêm không thuộc một trong các trường hợp được pháp luật cho phép, không trả đủ tiền làm thêm giờ cho NLĐ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 47/2010/NĐ-CP, ngày 06/05/2010, của Chính phủ về xử phạt hành chính về hành vi vi phạm pháp luật lao động:

- Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm hành chính về pháp luật lao động là 01 năm, kể từ ngày hành vi vi phạm hành chính được thực hiện; nếu quá các thời hạn nêu trên thì không bị xử phạt nhưng vẫn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả (khoản 1 Điều 5).

- Mức phạt áp dụng: Doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền: Từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng khi vi phạm với từ 01 đến 50 NLĐ; Từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng, khi vi phạm với từ 51 đến 100 NLĐ; Từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng, khi vi phạm với từ 101 đến dưới 500 NLĐ; Từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, khi vi phạm với từ 500 NLĐ trở lên (khoản 2 Điều 11).

- Biện pháp khắc phục hậu quả: Doanh nghiệp bắt buộc phải trả lương làm thêm giờ theo đúng quy định của pháp luật cho thời gian vượt quá hoặc làm việc trong thời gian được nghỉ, mà không được nghỉ bù (khoản 3 Điều 11).

LS Nguyễn Văn Sinh

Công ty Luật TNHH YouMe, Website: youmevietnam.com

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Lê Thành Kiên
Hiện tại tôi đang có thắc mắc như sau: 1. Doanh nghiệp sử dụng lao động làm việc theo ca, nhưng thường bắt nhân viên phải làm vượt quá số giờ của ca làm việc. 2. Bắt buộc nhân viên làm việc vào ngày nghỉ, ngày lễ (thứ bảy, chủ nhật, quốc khánh...) thì có vi phạm pháp luật. Mong được giải đáp. Xin cám ơn.
Trả lời - -
Luật sư Lại Xuân Cường - Văn phòng Luật sư Quốc Thái trả lời:
Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi tư vấn trường hợp của bạn như sau: Doanh nghiệp được sử dụng người lao động làm thêm giờ nhưng phải đáp ứng đủ các điều kiện theo Khoản 2 Điều 106 Bộ luật lao động năm 2012: 1. Được sự đồng ý của người lao động; 2. Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm; 3. Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ. Người lao động được nghỉ lễ, Tế, quốc khánh… (theo quy định tại Điều 115). Nếu doanh nghiệp yêu cầu người lao động làm thêm giờ trong những ngày này thì phải thuộc trường hợp quy định tại Điều 107 Bộ luật lao động năm 2012. Doanh nghiệp có quyền yêu cầu người lao động làm việc vào ngày thứ bảy, chủ nhật nhưng phải sắp xếp ngày nghỉ cho họ vào buổi khác trong tuần để đảm bảo thời gian nghỉ ngơi theo quy định pháp luật. Hãy liên hệ tổng đài tư vấn luật miễn phí 19008088 để nhận được câu trả lời nhanh chóng kịp thời hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn hoặc đến 51 Hàng Bồ, HN và 39 Trương Định, P6, Q3, TPHCM vào thứ 3, thứ 6 hàng tuần để được tư vấn trực tiếp.
vy
Nsdld hợp đồng ngày làm 8.5 tiếng.nhưng bắt nhân viên làm đến 11 tiếng.nhân viên phản kháng thì bị dọa thôi việc.ai cũng sợ không dám nói thì làm sao
Trả lời - -
Luật sư Lại Xuân Cường - Văn phòng Luật sư Quốc Thái trả lời:
Căn cứ quy định tại Điều 104 Bộ luật lao động năm 2012 về thời giờ làm việc bình thường thì việc người sử dụng lao động bắt nhân viên làm 11 tiếng/ngày như bạn trình bày đã vi phạm quy định của Hợp đồng lao động và quy định của Bộ luật lao động. Bạn có thể gửi đơn trình báo sự việc cho Thanh tra Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi công ty đặt trụ sở để được giải quyết. Có gì chữa rõ bạn có thể liên hệ tổng đài tư vấn: 1900.8088 hoặc gửi email cho chúng tôi: tuvanphapluat@laodong.com.vn
Nguyễn Thị Thu Hà
Chào ban biên tập Báo Lao động! Tôi thấy hiện nay có 1 số DN sử dụng lao động nhất là lao động thử việc áp dụng 28 ngày công, như vậy là vi phạm luật lao động và không cho nhân viên có ngày nghỉ tức là dù hợp đồng có ký tháng làm việc là 26 ngày công nhưng lại yêu cầu các nhân viên đi làm đầy đủ và nếu nghỉ - vào ngày nghỉ nhân viên vẫn phải viết đơn xin nghỉ. Tôi thấy rất vô lý tại sao đã được nghỉ mà còn phải xin phép người sử dụng lao động. tiếp đó là ngày Chủ nhật - mặc nhiên là ngày nghỉ của người lao động đi làm bình thường mà nhân viên chỉ đc tính lương bằng ngày công bình thường thậm chí còn đc tính kém hơn. Vậy Báo Lao Động cho tôi hỏi công ty kia vi phạm ngoài nghị định 45/ 2010 để áp dụng phạt (phạt như này quá ít so với vi phạm của Công ty) thì còn văn bản nào hướng dẫn áp dụng nữa ko ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn!
Trả lời - -
nguyễn song quang
Những người làm văn phòng nơi vợ tôi đang làm việc cũng thuộc trường hợp làm thêm giờ mà không được trả tiền liệu có cách nào để cho công ty nơi vợ tôi và đồng nghiệp đang công tác phải chấm dứt chuyện phải làm thêm ngoài giờ mà không được trả thêm tiền không?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Top 5 showbiz: Minh Tú diện đồ second-hand giá 150 nghìn ngồi ghế 'nóng' The Face