Nghỉ hưu trước tuổi và thủ tục để hưởng

Chia sẻ

Tôi 56 tuổi, đã công tác 24 năm trong một doanh nghiệp nhà nước. Do sức khỏe yếu, tôi muốn xin về hưu sớm. Đề nghị luật sư tư vấn, tôi có được hưởng lương hưu hay không? Các thủ tục cần thiết để xin về hưu sớm vì lý do sức khỏe? Nam Trần (E-mail: cbqldn2003@yahoo.com)

Tiến sĩ, luật sư Vũ Thái Hà - Chủ tịch HĐTV Công ty luật TNHH YouMe (ĐT: 0913.55.99.44. Website: www.youmevietnam.com) trả lời:

- Theo quy định tại khoản 1 Điều 51 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) thì người lao động đã đóng BHXH đủ 20 năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại Điều 50 của Luật BHXH khi nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi trở lên. Theo quy định trên, để được hưởng lương hưu, ngoài điều kiện về tuổi và thời gian đóng BHXH, ông còn phải đáp ứng điều kiện bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Nếu đáp ứng được điều kiện này, mức lương hưu hằng tháng của ông sẽ áp dụng quy định tại khoản 1 và khoản 2, Điều 52 Luật BHXH: Được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH tương ứng với 15 năm đóng BHXH, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH thì tính thêm 2% đối với nam và 3% đối với nữ; mức tối đa bằng 75%; nhưng cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 1%. Như vậy, theo các thông tin nêu trong thư và căn cứ quy định nêu trên, ông sẽ được hưởng mức lương hưu hằng tháng bằng 59% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH.

Trường hợp ông chưa đủ điều kiện bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, ông có thể bảo lưu thời gian đóng BHXH theo quy định tại Điều 57 Luật BHXH để chờ đủ điều kiện về tuổi nghỉ hưu (55 tuổi).

Để được hưởng chế độ hưu trí trước tuổi, ông phải làm thủ tục để được giám định mức suy giảm khả năng lao động. Theo quy định tại khoản 3 Điều 5 thông tư số 07/2010/TT-BYT của Bộ Y tế hướng dẫn việc giám định mức suy giảm khả năng lao động của người tham gia BHXH bắt buộc, thì hồ sơ giám định lần đầu để thực hiện chế độ hưu trí trước tuổi gồm: Giấy giới thiệu của người sử dụng lao động (trường hợp người lao động đang bảo lưu thời gian đóng BHXH, cơ quan BHXH cấp tỉnh cấp giấy giới thiệu theo mẫu quy định tại phụ lục số 1 ban hành kèm theo thông tư 07/2010/TT-BYT); giấy đề nghị giám định theo mẫu quy định; tóm tắt hồ sơ của người lao động theo mẫu quy định.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

“Đại gia” Cao Toàn Mỹ bất ngờ phơi bày hai “người tình” lớn tuổi của Phương Nga