Chiếu phim "Công binh – đêm dài Đông Dương" và tọa đàm với đạo diễn Lê Lâm

LĐO V.V
Chia sẻ

Chiều thứ năm, 16.6, tại Trung tâm văn hóa Pháp (L’Espace, 24 Tràng Tiền, HN) sẽ diễn ra buổi chiếu phim tài liệu "Công binh – đêm dài Đông Dương" và tiếp sau là buổi tọa đàm với đạo diễn nổi tiếng Lê Lâm.

Đạo diễn Lê Lâm sinh năm 1948 tại Hải Phòng, ông sang Pháp du học từ năm 1966 tại trường Bách Khoa (École Polytechnique) nhờ chương trình học bổng. Ông nổi tiếng với vai trò là đạo diễn, biên kịch của nhiều tác phẩm xuất sắc  để các nhà làm phim VN tham khảo như "Long Vân Khánh hội" (1981), "Đế chế tàn vụn" (1984), "20 đêm và 1 ngày mưa" (2006) và gần đây nhất là "Công Bình, đêm dài Đông Dương".

"Công binh – đêm dài Đông Dương" là một phim tài liệu độc đáo, khai thác một góc khuất của lịch sử mà ít người biết đến. Trước Chiến tranh Thế giới 2 bùng nổ, chính quyền thực dân Pháp động viên, cưỡng bức 20.000 thanh niên Việt Nam sang Pháp thay thế công nhân trong các xưởng sản xuất vũ khí phải ra trận chống phát xít Đức. Bị hiểu lầm là lính đánh thuê nên họ đã bị quân đội Hít-le hành hạ và bị các ông chủ bù nhìn Pháp bóc lột thậm tệ. 

 

Chiếu phim
 

Những lính thợ Việt đã phải sống một cuộc sống đày ải, bi thảm trên đất Pháp dưới sự thống trị của quân phát xít Đức. Họ chính là người đầu tiên trồng lúa, làm ra những hạt gạo ở Cà Mạc (Carmague) miền Nam nước Pháp. Sống trên đất Pháp giữa chế độ thực dân mà lòng họ vẫn luôn nhớ về Việt Nam, họ góp công, góp sức ủng hộ cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tuy vậy, một số người trong họ khi về nước đã bị hiểu lầm là kẻ phản quốc vì từng làm việc cho nước Pháp. 

Để thực hiện phim,  đạo diễn Lê Lâm đã trở về Việt Nam nhiều lần và bằng sự đồng cảm sâu sắc như tình cha con, ông đã gặp gỡ và thuyết phục các nhân chứng để họ thể hiện chân thực cảm xúc, tiếng lòng của họ.  

Bộ phim "Công binh - đêm dài Đông Dương" có đề tài liên quan tới Việt Nam và thời thuộc địa, một đề tài mà phía Pháp không muốn nêu lên, vì vậy rất khó để tìm nguồn tài trợ. Tuy nhiên, đạo diễn vẫn có được tài trợ của các hội đồng cấp vùng và của Cục Điện ảnh quốc gia Pháp mặc dù số kinh phí này rất ít ỏi, chỉ bằng một nửa so với dự tính. 

Với mức kinh phí hạn hẹp, đoàn làm phim của đạo diễn Lê Lâm chỉ có 4 người quay phim chỉ với 2 máy quay nhưng phim đã thành công rực rỡ khi đoạt  giải Licorne d'Or tại liên hoan Phim Amiens vào năm 2012 và đoạt giải nhất của Hội đồng giám khảo của  Liên hoan Pessac và hai đề cử tại Festival Amsterdam lần thứ 25 và tại Festival phim Hồng Kông lần thứ 37.

Trailer phim


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Người đàn bà “bí ẩn” liên tục xúi giục mẹ Phương Nga chạy án với giá 1 tỷ đồng