Quy hoạch bán đảo Sơn Trà: Hiệp hội Du lịch đòi giữ nguyên, UBND quyết xây dựng

LĐO Bích Hà
Chia sẻ
Ông Huỳnh Tấn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng - cho biết, sẽ làm đến cùng để bảo vệ Sơn Trà. Ảnh: B.H

Giữ nguyên hiện trạng của bán đảo Sơn Trà hay tiếp tục thực hiện quy hoạch, dừng xây dựng hay vẫn đưa các dự án vào “lá phổi xanh” của Đà Nẵng, làm thế nào để vừa phát triển du lịch vừa bảo vệ môi trường… những vấn đề được tranh luận đã làm “nóng” buổi tọa đàm “Phát triển du lịch bền vững tại Khu du lịch quốc gia Sơn Trà” diễn ra sáng 30.5, tại Hà Nội.

Đề án quy hoạch Sơn Trà được làm đúng quy trình

Trong buổi tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) Huỳnh Vĩnh Ái khẳng định việc ban hành quy hoạch du lịch bán đảo Sơn Trà được làm đúng quy trình, lấy ý kiến các nhà khoa học, cũng như sự cho phép của Chính phủ.

Tuy nhiên, thời gian qua có một số ý kiến góp ý, trong đó có ý kiến nên giữ nguyên hiện trạng, không xây mới ở bán đảo Sơn Trà. Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cho rằng, đây là một việc phức tạp, cần được xem xét thấu đáo.

“Buộc phá dỡ các công trình dở dang hay xây tiếp? Hủy bỏ các dự án đã cấp phép hay không? Việc này sẽ được thực hiện như thế nào? Đó là lý do Bộ VHTTDL tổ chức buổi tọa đàm này trên tinh thần lắng nghe những ý kiến, xem xét một cách thấu đáo, để làm sao tìm ra hướng, giải pháp vừa góp phần bảo tồn, vừa phát triển du lịch, phát huy được hết các thế mạnh của bán đảo Sơn Trà” – Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái chia sẻ.

Theo ông Hoàng Đạo Bảo Cầm – Chủ nhiệm Đề án quy hoạch du lịch trên bán đảo Sơn Trà, đề án quy hoạch tập trung vào việc phát triển sản phẩm đặc trưng Sơn Trà là du lịch sinh thái và nhằm tạo cơ sở pháp lý để phát huy thế mạnh của nơi này.

Ông Cầm cũng đánh giá Sơn Trà có vị trí quan trọng, có nhiều quy hoạch liên quan, nhiều dự án đầu tư ở đây. Qua đánh giá các hiện trạng tài nguyên du lịch, ông Cầm đưa ra đề xuất để phát triển du lịch Sơn Trà như sau: Phát triển bền vững phù hợp với định hướng, chiến lược phát triển của Đà Nẵng và cả nước; khai thác hợp lý các thế mạnh, giá trị tài nguyên của Sơn Trà; gắn kết Sơn Trà với các điểm du lịch khác; gắn phát triển du lịch với bảo vệ môi trường, bảo vệ an ninh quốc phòng, kinh tế đất nước.

Ông Cầm cũng nêu ra giải pháp để phát triển du lịch Sơn Trà một cách bền vững, trong đó có những chính sách ưu tiên cho dự án thân thiện môi trường, tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức của người dân và khách du lịch về việc bảo vệ môi trường.

“Xin đừng bê tông hóa, đừng phá hủy Sơn Trà”

Tại buổi tọa đàm, ông Huỳnh Tấn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng - chia sẻ, vẫn giữ nguyên quan điểm của mình liên quan đến Quy hoạch phát triển Du lịch tại bán đảo Sơn Trà như “tâm thư” đã gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trước đó.

Ông Vinh cho biết: Ngày 15.2.2017, khi chúng tôi được mời dự nghe công bố quy hoạch bán đảo Sơn Trà, tôi đã tâm sự với một số đồng chí về việc nếu làm như quy hoạch thì sẽ tràn ngập các khách sạn trên bán đảo Sơn Trà. Nếu làm như thế thì không còn Sơn Trà nữa. Các đồng chí đó có động viên tôi là yên tâm, không có chuyện đó đâu.

Nhưng hai tuần sau người ta đã phá rừng, xây dựng ầm ầm. Điều đó thôi thúc tôi phải làm gì đó. Tôi đã liều viết tâm thư gửi đi các nơi. Dù điều đó quá sức của tôi, tôi vẫn mạnh dạn làm. Vì nếu không làm thì trong tương lai sẽ không còn Sơn Trà nữa”.

Ông Vinh cũng thay mặt Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đưa ra các giải pháp để phát triển du lịch Sơn Trà. Trong đó nhấn mạnh: Xây dựng quy hoạch tích hợp tổng thể về bảo tồn và phát triển bền vững bán đảo Sơn Trà, kết nối cả hệ sinh thái rừng và biển trong một tổng thể mối liên hệ sinh thái tự nhiên, đặc trưng của Sơn Trà; xây dựng quy hoạch hợp nhất Sơn Trà và vùng biển xung quanh đến Nam Hải Vân để hình thành khu dự trữ sinh quyền thế giới trình UNESCO công nhận như mô mình ở Cù Lao Chàm của Hội An…

“Trong hội nghị này, rất nhiều người đưa ra ý kiến. Chúng ta sẽ chọn phương án nào? Chúng tôi không chọn việc xây ở Sơn Trà bao nhiêu phòng, bao nhiêu dự án. Chúng tôi chọn giữ Sơn Trà. Để bảo vệ lá phổi xanh của Đà Nẵng, cho con cháu chúng ta. Tôi sẽ chiến đấu đến cùng để bảo vệ Sơn Trà”- ông Vinh nói.

Đà Nẵng bác đề xuất giữ nguyên hiện trạng bán đảo Sơn Trà

Trước những kiến nghị của ông Huỳnh Tấn Vinh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn cho biết quan điểm của ông Vinh hoàn toàn phù hợp với những ý kiến và chiến lược về phát triển du lịch bền vững mà Tổng cục đang thực hiện và hướng tới.

Còn phía Đà Nẵng nêu quan điểm: Tất cả các kiến nghị của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, UBND TP.Đà Nẵng sẽ xem xét một cách thấu đáo, lắng nghe các ý kiến của nhà khoa học và báo cáo Chính phủ; còn riêng về kiến nghị giữ nguyên hiện trạng, phía Đà Nẵng cho rằng không phù hợp. Vì nếu không tiếp tục xây dựng, Đà Nẵng sẽ thiếu cơ sở lưu trú cho khách du lịch.

Quy hoạch bán đảo Sơn Trà: Hiệp hội Du lịch đòi giữ nguyên, UBND quyết xây dựng ảnh 1
Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn phát biểu tại buổi tọa đàm.

“Để đón được 15 triệu lượt khách lưu trú/năm đến năm 2030 theo công suất buồng thực tế, TP.Đà Nẵng cần phải có gần 58.000 buồng phòng. Đến nay, tại khu vực bán đảo Sơn Trà đã có 253 buồng phòng của một số dự án đã đưa vào hoạt động, một số dự án đang tiến hành xây dựng, do đó việc kiến nghị giữ nguyên hiện trạng là chưa phù hợp”- đại diện UBND TP.Đà Nẵng khẳng định.

Trước những ý kiến này, ông Huỳnh Tấn Vinh đề nghị phía Đà Nẵng, Bộ VHTTDL rà soát lại toàn bộ xem Sơn Trà còn lại những gì, sau đó mới tính tổ chức hội thảo khoa học để lấy ý kiến. "Bây giờ các đồng chí chưa biết Sơn Trà có gì, còn gì, thì rất khó để hiểu và có những đánh giá chính xác nhất. Tôi đề nghị cần có sự rà soát nghiêm túc" - ông Vinh nói.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cũng kiên quyết: “Tôi đề nghị giữ nguyên hiện trạng ở Sơn Trà, trước khi tính đến chuyện sử dụng ra sao thì hãy nghĩ để chuyện bảo vệ nó trước. Phải bảo vệ được thì mới có để mà sử dụng và khai thác. Nếu xây dựng Sơn Trà thành khu nghỉ dưỡng thì sẽ phá vỡ cảnh quan của Sơn Trà, những rặng san hô sẽ không được bảo vệ. Tôi không đồng ý việc bê tông hóa Sơn Trà”.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

CAO VĂN HOẠT
Lý do thiếu phòng đón khách của đại diện UBND tp Đà nẵng không thuyết phục ,chẳng lẽ tp hết đất rồi hay sao mà cứ phải bắt buộc xây trên Bán đảo Sơn Trà ???
Trả lời - -
Phương
Có thực là nếu không được xây dựng ở Sơn Trà thì Đà Nẵng sẽ thiếu cơ sở lưu trú cho khách du lịch không và chả lẽ chỉ có xây dựng ở Sơn Trà mới giải quyết được vấn đề lưu trú cho khách hay sao ? Thật không thể tin được khi các dự án bỏ hoang đất cả chục năm nay còn chưa thu hồi khá nhiều...
Trả lời - -
Minh Anh
Lý do thiếu chỗ lưu trú cho du khách và để phát triển du lịch, tăng nguồn thu chỉ là cái cớ. Lưu trú ư? Loại hình này ở chỗ khác, lưu trú chỗ khác, bờ biển Đà Nẵng còn ngàn héc ta đất đang rao bán sao không làm thêm cơ sở lưu trú. Đợt trước, Sở DL Đà Nẵng tuyên bố "số lượng KS tư nhân xây dựng quá mức, dư thừa, bội thực, lãng phí, ế ẩm, thậm chí bán lỗ KS..." nay lại kêu thiếu? Xây dựng ở Sơn Trà mục đích là BĐS, biệt phủ hay do các chủ dự án đã làm việc rồi nên phải ráng mà bảo vệ, cho xây tiếp....?
Tine
Phát biểu cho là kg có biệt thự ở Sơn Trà là thiếu chỗ lưu trú là phát biểu ấu trĩ. Nên tìm ní nuận khác đi!
Trả lời - -
Sông Trẹm
Lo thiếu cơ sở lưu trú nên UBND TP.Đà Nẵng nhất quyết phải xây dựng ở bán đảo Sơn Trà. Lý do này là không thuyết phục ! Chẳng lẽ khách đến Đà Nẵng là nhất thiết phải ở tại bán đảo Sơn Trà ? Và chẳng lẽ Đà Nẵng không còn nơi nào để có thể xây dựng cơ sở lưu trú ngoài bán đảo Sơn Trà ?
Trả lời - -
Sài gòn
3000/58000 thì đáng là bao nhiêu? Xem lại cái qui hoạch được duyệt đi, còn cái gì gắn giữa rừng với biển nữa! Đừng có vì cái gật đầu vô nguyên tắc trước đây mà thành đã đâm lao phải theo lao, thành tội đồ đó!
Trả lời - -
Thu Sài Gòn
Không biết từ đâu có con số khủng 58000 phòng lưu trú cho 2030 ? Nếu tối đa là 15 triệu khách 1 năm chia cho 365 ngày thì trung bình khỏang 42 ngàn khách ngày, chia cho phòng 2 người thì chỉ cần 21 ngàn phòng. tăng gấp 3 lần con số để phá Sơn Trà. Thật đáng sợ. hãy giữ nguyễn Sơn Trà!!!!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hòa 1 - 1, Cameroon và Australia níu chân nhau ở cuối bảng B Confed Cup 2017