“Sống chung với mẹ chồng” bị chê thiếu nhân văn

LĐO Bích Hà
Chia sẻ

Bộ phim “Sống chung với mẹ chồng” đã mang gần hết những tiêu cực và nỗi khổ trong hôn nhân ra phô bày trên màn ảnh. Đã đi đến những tập cuối, phim vẫn bị nhiều khán giả truyền hình chê là "thiếu nhân văn", không có tính giáo dục.

Những nhân vật “sứt mẻ” về nhân cách

Phải thừa nhận, hiếm bộ phim truyền hình nào của Việt Nam lại nhận được sự quan tâm của dư luận như “Sống chúng với mẹ chồng”. Cả theo hai hướng, khen hết lời và chê cũng không dứt. Phim đã khai thác câu chuyện về hôn nhân gia đình, xung quanh mối quan hệ giữa mẹ chồng – nàng dâu, nhưng có điều các nhân vật trong phim được điển hình hóa theo hướng tiêu cực, tức là tập trung nhiều vào các khuyết điểm của họ. Các nhân vật chính trong phim đều "sứt mẻ" về tính cách.

Các bà mẹ chồng trong phim được "phóng đại" hình ảnh người mẹ chồng thời phong kiến - trong khi thực tế, cuộc sống đã thay đổi, các bà mẹ bây giờ đã mở tư tưởng hơn rất nhiều. Điển hình cho mẫu mẹ chồng này chính là bà Phương (NSND Lan Hương đóng). Dù rất yêu thương con trai, hết lòng chăm lo cho gia đình, nhưng lại được xây dựng theo hướng là một bà mẹ chồng chỉ cho mình là đúng, luôn can thiệp vào mọi chuyện, kể cả chuyện chăn gối của con dâu và con trai. Sự khắc nghiệt với con dâu là một trong những lý do khiến bà Phương bị một số khán giả ghét cay ghét đắng.

“Sống chung với mẹ chồng” bị chê thiếu nhân văn ảnh 1
Các mối quan hệ gia đình bị đẩy lên quá mức trong phim "Sống chung với mẹ chồng". Ảnh: VFC

Ngoài bà Phương, phim còn xây dựng hình ảnh một bà mẹ chồng cổ hủ, trọng nam khinh nữ là mẹ của Tùng. Bà luôn đặt áp lực phải sinh con trai nối dõi lên con dâu. Sự hiền lành, chất phác của một bà mẹ thôn quê gần như mất điểm hoàn toàn, khi phim khai thác và xoáy quá sâu vào những tư tưởng cổ hủ của bà mẹ. 

Rồi các cô con dâu trong phim, cũng được xây dựng theo hướng tiêu cực, để làm nổi bật lên "cuộc chiến" mẹ chồng nàng dâu - "kẻ tám lạng người nửa cân".

Minh Vân trong phim là người có học, nhưng không tinh tế trong cách ứng xử. Trong những cuộc trò chuyện với chồng, cô thường gọi bà Phương là “mẹ anh”; nói chuyện với bố mẹ đẻ hay với bạn thân, Vân đều gọi mẹ chồng là "bà ấy", "bà ta"... Tức là cô có tư tưởng coi cha mẹ của chồng là… người ngoài. Cô sẵn sàng đối đầu trực tiếp với mẹ chồng, bốp chát kiểu “hàng tôm hàng cá”. Vì thế, ngay cả khi Vân phải chịu nhiều đau khổ và ấm ức, khán giả vẫn không thể thông cảm, ủng hộ cô.

Bên cạnh đó, nhân vật Trang (Thu Quỳnh) - bạn thân của Vân - còn được khắc họa tiêu cực hơn, một người thuộc mẫu phụ nữ luôn có định kiến với mẹ chồng. Còn các ông chồng trong phim, đều thiếu quyết đoán và tỏ ra bất lực trong việc giải quyết căng thẳng sự bất hòa trong gia đình.

“Sống chung với mẹ chồng” bị chê thiếu nhân văn ảnh 2
Một phân cảnh trong phim. Ảnh: VFC

Phim thiếu nhân văn

Chỉ còn vài tập nữa “Sống chung với mẹ chồng” sẽ kết thúc, khán giả đang chờ cái kết có hậu cho phim. Nhưng đến hiện tại, phim vẫn chưa có lấy một nhân vật tử tế. Có thể nhân vật chính trong phim – cô nhà báo tên Vân – sẽ tìm thấy hạnh phúc đích thực của mình, nhưng Vân và các nhân vật vẫn chưa nhận ra những khiếm khuyết trong tính cách để sửa chữa.

Theo GS -TS Lê Thị Quý - Viện trưởng Viện nghiên cứu giới và phát triển – thì những xung đột, mâu thuẫn, bi kịch… mang tính vụn vặt trong gia đình đã bị “thậm xưng hoá” trong “Sống chung với mẹ chồng”. Chính vì thế bộ phim thiếu đi tính nhân văn.

“Tôi kịch liệt phản đối phim “Sống chung với mẹ chồng”. Từ một tác phẩm của Trung Quốc đã dựng thành một chuyện không có thật ở Việt Nam. Phim đã kích thích những mối quan hệ trong gia đình, đẩy đi theo hướng tiêu cực, nhấn vào những mâu thuẫn không hợp với đạo lý của người Việt Nam. Nền tảng của xã hội là gia đình, mà gia đình đã bắt đầu những mâu thuẫn như thế, đối xử không kính trên nhường dưới, không tôn trọng lẫn nhau như thế, thử hỏi con trẻ sẽ học được gì?” – Giáo sư Quý cho biết.

Giáo sư Quý cũng cho rằng, phim ảnh – ngoài việc chạy theo lợi nhuận thì cần đề cao yếu tố giáo dục, để khán giả xem phim có được những cảm xúc tích cực, chứ không phải là căm ghét nhau, quá ám ảnh về mối quan hệ mẹ chồng-nàng dâu.

(Trailer phim "Sống chung với mẹ chồng")

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

NGọc Khánh Linh
Tất cả những nhân vật trong phim không hề xa lạ với nhiều khán giả Việt ở ngoài đời đâu. Phim cũng đem lại cảm xúc đấy chứ. Ghét và giận, thương đâu ra đó.Tôi thì ghét cái cô Trang vẻ mặt điêu quệt giả tạo quá đáng. Sống sao thì được vậy, đều có nhân quả. "Bà Phương ngoài đời" rất gần với tôi, cho nên tôi hiểu tuýp người như vậy. Đáng ghét, đáng trách nhưng cũng có phần đáng thương. Phim giải trí thôi, mọi người đừng lên án các nhà làm phim.
Trả lời - -
Tung
Dừng cái phim nhảm nhí,dung tục này đi.
Trả lời - -
Tukeu
Phim có những tình tiết hư cấu quá mức trong mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu...
Trả lời - -
ĐỗQuang
Càng ngày phim Truyền hình VN càng tụt dốc thê thảm khi cư vơ kịch bản ở nước ngoài về thêm mắm ớt vào rồi tung lên những tình tiết gom nhặt chắp vá. Hồn cốt dân tộc, truyền thống cha ông chạy đâu hết rồi mà các vị tung lên loại phim vớ vẩn kinh dị về mói quan hệ mẹ chồng nàng dâu thế này? Biên kịch , người ký duyệt sản xuất cho phát trên VTV cũng tầm lùn tịt thế a? Dạy đạo đức lối sống cái gì ở những bộ phim dài tập thiếu nhân văn thế này? Non tầm, non trí mới làm những phim i tờ ít thế này? Cần nhìn lại, các nhà quản lý duyệt phim ảnh chả lẽ tư duy cũng tối om om thế a???
Trả lời - -
mai văn chung
Chỉ xem vài tập, tôi đã thấy phim có vấn đề rồi nên chẳng xem nữa. Nói chung đạo diễn yếu tay.
Trả lời - -
bui the dung
Truyền hình Việt Nam bao giờ lại được như xưa ?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

“Đại gia” Cao Toàn Mỹ tiết lộ từng bảo lãnh nợ cho hoa hậu Phương Nga