Cục Nghệ thuật biểu diễn: “Xin nhận lỗi và rút kinh nghiệm sâu sắc”

LĐO Đặng Chung
Chia sẻ
Đại diện Cục NTBD giải đáp các câu hỏi của báo chí liên quan đến việc tạm dừng lưu hành một số ca khúc thời gian qua. Ảnh: Minh Khánh

Sau khi ra văn bản thu hồi lại quyết định tạm dừng lưu hành 5 ca khúc sáng tác 1975, Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) đã gửi thông tin đến báo chí, xin nhận trách nhiệm về sự việc này, vì đã gây bức xúc dư luận thời gian qua.

Nghiêm khắc kiểm điểm từng cá nhân

Cục NTBD đã giải thích, tường trình lại việc tạm dừng lưu hành 5 ca khúc sáng tác trước năm 1975. Trong nội dung này có ghi rõ chi tiết Cục làm việc này vì nghe theo tham mưu của Sở Văn hóa – Thể thao TPHCM.

Thông tin Cục NTBD gửi cho báo chí nêu rằng: “Ngày 16.12.2016, Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM có văn bản gửi Cục Nghệ thuật biểu diễn đề nghị xem xét lại nội dung 10 bài hát sáng tác trước năm 1975 đã được cấp phép phổ biến bao gồm: Cánh buồm chuyển bến (Lê Dinh - Hoài Linh), Câu chuyện đầu năm (Hoài An), Hạnh phúc đầu xuân (Lê Dinh - Minh Kỳ), Gạo trắng trăng thanh (Hoàng Thi Thơ), Hoa trinh nữ (Trần Thiện Thanh), Cánh thiệp đầu xuân (Lê Dinh - Minh Kỳ), Rừng xưa (Lam Phương), Chuyện buồn ngày xuân (Lam Phương), Đừng gọi anh bằng chú (ghi tác giả Diên An), Con đường xưa em đi (Châu Kỳ - Hồ Đình Phương).

Cục Nghệ thuật biểu diễn: “Xin nhận lỗi và rút kinh nghiệm sâu sắc” ảnh 1
"Con đường xưa em đi" đã chính thức được lưu hành trở lại. Ảnh bìa album ca khúc.

Trên cơ sở đó, ngày 24.2.2017, Cục Nghệ thuật biểu diễn có văn bản phúc đáp Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM thống nhất tạm dừng lưu hành 5 bài hát đã cấp phép phổ biến để xem xét, xác minh, thẩm định trên cơ sở đối chiếu với bản nhạc gốc.

Ngày 22.3, Cục Nghệ thuật biểu diễn ban hành quyết định thu hồi 5 trong tổng số 10 bài hát sáng tác trước năm 1975 mà Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM đề nghị xem xét lại bao gồm: Cánh thiệp đầu xuân, Con đường xưa em đi, Rừng xưa, Chuyện buồn ngày xuân, Đừng gọi anh bằng chú vì vi phạm Nghị định 79 và một số quy định có liên quan.

Sau khi có chỉ đạo của Bộ VHTTDL vào ngày 14.4, yêu cầu Cục NTBD phải thu hồi lại quyết định tạm dừng trước đó vì chưa đúng quy định của pháp luật, Cục đã tiến hành ngay, vì xét thấy chưa đủ cơ sở tạm thời dừng phổ biến 5 bài hát trên.

Cục NTBD xin nhận trách nhiệm về sự việc trên và tổ chức kiểm điểm, nghiêm khắc rút kinh nghiệm đối với bộ phận tham mưu việc tạm dừng lưu hành 5 bài hát sáng tác trước năm 1975 đã được cấp phép phổ biến nêu trên.

Cục NTBD cũng sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, sửa đổi, hoàn thiện các quy định pháp luật về công tác quản lý, cấp phép phổ biến đối với các bài hát sáng tác trước năm 1975 và bài hát do người VN định cư tại nước ngoài sáng tác, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tác phẩm nghệ thuật có nội dung tư tưởng tốt, có chất lượng nghệ thuật được phổ biến rộng rãi, phục vụ nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng.

Nên xin lỗi gia đình các nhạc sĩ!

Như vậy, Cục NTBD đã lấp lửng việc mình ra nhầm văn bản vì Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM đã tham mưu sai. Sự việc này lại giống như Sở VHTT Tiền Giang từng “cấm hát nhầm” với ca khúc “Màu hoa đỏ” của cố nhạc sĩ Thuận Yến, cũng vì bộ phận tham mưu sai, gây nên dư luận không tốt.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên khi chia sẻ với Lao Động đã bày tỏ quan điểm, trong vụ việc này Cục NTBD cần tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc đối với tập thể và cả cá nhân, chứ không chỉ rút kinh nghiệm chung chung.

Cục Nghệ thuật biểu diễn: “Xin nhận lỗi và rút kinh nghiệm sâu sắc” ảnh 2
Bà Kha Thị Đàng và chồng - nhạc sĩ Châu Kỳ -1 trong 2 tác giả của ca khúc "Con đường xưa em đi". Dư luận cho rằng Cục NTBD nên công khai xin lỗi gia đình nhạc sĩ. Ảnh: gia đình cung cấp.

Sự việc vừa rồi đã gây nên những hệ lụy không nhỏ cho gia đình, chủ sở hữu tác phẩm và cả nghệ sĩ. Trong thời gian 5 ca khúc bị tạm dừng lưu hành, không ai được phép khai thác, sử dụng nên gia đình các nhạc sĩ đã chịu tổn thất không nhỏ vì không có tiền tác quyền như thường lệ.

Hơn nữa, rất nhiều ca sĩ, nhà sản xuất cũng hoang mang, vì họ vừa phát hành đĩa, album với số lượng lớn có sử dụng các ca khúc bị tạm dừng lưu hành. Họ buộc phải thu hồi lại sản phẩm, hoặc dừng lưu hành đĩa trên thị trường và phải chấp nhận chịu thiệt hại về kinh tế.

Chưa nói đến những thiệt hại trên, ít nhất Cục NTBD nên và cần xin lỗi công khai gia đình các nhạc sĩ có 5 ca khúc bị tạm dừng lưu hành trong thời gian qua, cũng như xin lỗi nghệ sĩ và công chúng.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Thuận Thành
Làm gì có thứ nghệ thuật trước 1975 hay nghệ thuật sau 1975 . Chỉ có cái hay và cái đẹp vĩnh hằng được thời gian sàng lọc . Tất cả rồi sẽ qua đi chỉ có văn hóa còn tồn tại.
Trả lời - -
Nhân v Quả
"Xin nhận lỗi và rút kinh nghiệm sâu sắc” là thuốc "vô cảm và thiếu tri thức đại bổ". Thay người là biệt dược chống suy thoái.
Trả lời - -
Khó Hiểu
Bộ và Cục đều làm mọi người khó hiểu. Người dân chỉ được hát (cũng tức là chỉ được nghe, được xem) những bài hát được Cục NTBD cấp phép, có đúng thế không? Để được cấp phép phải làm gì? Tác giả bài hát, tác giả video hay người muốn hát muốn xem? Người Việt Nam trên đất Việt Nam có được hát các bài hát nước ngoài không? Cục NTBD đã cấp phép cho mấy bài hát nước ngoài? những bài nào? Trên truyền hình có được truyền các buổi văn nghệ, ca nhạc có các bài hát nước ngoài chưa được Cục NTBD cấp phép không? v..v.. Chao ôi? Bộ nên phổ biến rộng rãi để người dân (Việt Nam và nước ngoài) không vi phạm pháp luật Việt Nam (mấy anh chị nước ngoài có vẻ chẳng xin phép gì..cứ hát đại..)
Trả lời - -
Hải Vân
Ông cục trưởng liệu có dám từ chức không. Ai sẽ đền bù danh dự cho một cơ quan quản lí là cục NTBD và tổn thất tinh thần và vật chất cho gia đình các tác giả
Trả lời - -
hunglong
không cần phải kiểm điểm sâu sắc đâu. sai quá thì xin lỗi và từ chức là kiểm điểm sâu sắc đấy.
Trả lời - -
nguyễn Văn Đa
Nếu như gia đình của nhạc sĩ không bức xúc liệu các quan có biết để mà xin lỗi không nhỉ?.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình