“Giai điệu tự hào” trở lại với “Bám biển quê hương”

LĐO M. K
Chia sẻ

Chương trình “Giai điệu tự hào – Bám biển quê hương” không chỉ đơn thuần là những bài hát ca ngợi biển Việt Nam, mà sẽ kể câu chuyện về những người dân giữ biển, cũng là những người lính, ngọn hải đăng sống bảo vệ hải phận đất nước.   

Nhà thơ Trần Đăng Khoa từng ví dẫn, đất nước ta trên bản đồ thế giới giống hình hài một bà mẹ đội một nón hủ đi bên mép sóng, toàn bộ tấm lưng còng gập quay ra ngoài đại dương. Cái phên dậu để giữ cho tấm lưng khỏi lạnh chính là Hoàng Sa và Trường Sa. Lịch sử vang lên trong những giai điệu đẹp. Chúng ta hát lên những giai điệu đó bằng trái tim và niềm tự hào. 

Cũng trong chương trình “Giai điệu tự hào - Bám biển quê hương” tháng 9 này, khán giả sẽ được dịp nghe kể lại câu chuyện của những ca khúc, thời kỳ hào hùng lịch sử của các lớp cha anh đi trước đã bám biển để sống, bám biển để sinh sôi. Thế nhưng, ít khi chúng ta hình dung hết về độ rộng dài của biển, để hiểu biển nằm ở đâu trong tâm thức người Việt.

“Giai điệu tự hào” trở lại với “Bám biển quê hương” ảnh 1
Ca sĩ Ngọc Anh góp mặt trong chương trình "Giai điệu tự hào" tháng 9.  

Mở đầu cuộc hành trình “Bám biển quê hương” là ca khúc “Hò biển” (sáng tác Nguyễn Cường; biểu diễn Nhóm VK +) mang đậm chất liệu dân gian về những con người miền biển. Với ý kiến riêng của nhạc sĩ trẻ Thanh Phong, “Hò biển” có chứa sự hào sảng đầy nhiệt huyết được đẩy mạnh hơn nhờ nhạc sĩ Thanh Phương đã phối Rock kết hợp tiếng đàn tranh trên nền trống.

Thời điểm này, giọng ca Đông Hùng đang dần đến độ chín, cũng được mời trở lại “Giai điệu tự hào” với khúc tình ca “Tâm tình người thủy thủ” (sáng tác Hoàng Vân, thơ Hà Nhật). Bản thân bài thơ gốc đã mang trong mình yếu tố lãng mạn mà hào hùng thể hiện tâm thế của người lính trên chuyến tàu không số vào Nam trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, nên nhạc sĩ Thanh Phương đã phối bài hát theo phong cách acoustic với tiếng guitar mộc. Riêng với Đông Hùng, càng ngày anh càng cho khán giả thấy được sự trưởng thành của mình trong âm nhạc qua cách xử lý bài hát.

Đáng chú ý trong “Giai điệu tự hào” tháng 9, lần đầu tiên có một ca khúc được thể hiện hai phiên bản khác nhau do nhạc sĩ Thanh Phương thực hiện, ca sĩ Tùng Dương trình diễn. Đó chính là ca khúc “Nơi đảo xa” do nhạc sĩ Thế Song sáng tác vào thời kỳ tranh chấp biên giới, một sáng tác rất thành công và nhanh chóng trở thành một trong những ca khúc hay nhất về biển đảo. 

Với phiên bản mới này, ca sĩ Tùng Dương thể hiện cùng nhiều chiến sĩ hải quân năm nào. Không gian âm nhạc và giọng hát Tùng Dương như hòa quyện để mang đến cho người nghe cảm nhận về một tình yêu lớn lao, tình yêu Tổ quốc. Một khám phá đầy tính đương đại của Tùng Dương và nhạc sĩ Thanh Phương khiến người nghe bị cuốn hút, chìm đắm trong giai điệu bài hát này.

“Giai điệu tự hào” trở lại với “Bám biển quê hương” ảnh 2
 

Bài hát “Nha Trang mùa thu lại về” (nhạc sĩ Văn Ký) là một trong bốn bài hát nổi tiếng về thành phố Nha Trang xinh đẹp. Bài hát được nhạc sĩ sáng tác từ năm 1959, theo cùng năm tháng, rất nhiều thế hệ ca sĩ đã thể hiện bài hát này. Xuất hiện trong “Giai điệu tự hào” tháng 9, bài hát được phối lại qua sự thể hiện của ca sĩ Ngọc Anh. Ngọc Anh với chất giọng dày, truyền cảm cộng với cách phối mới đã thực sự mang đến một hơi thở mới cho bài hát. Một thành phố Nha Trang xinh đẹp và hiền hòa sẽ hiện lên trong tâm trí người nghe qua tiếng kèn của saxophone ở các đoạn nghỉ.

Cùng đó, ca khúc “Bám biển quê hương” (sáng tác Phạm Tuyên) cũng nhấn mạnh vào tình yêu quê hương đất nước. Không cần thay đổi nhiều về cảm xúc giai điệu và cách hát, nhạc sĩ và ca sĩ thể hiện chỉ cần nói lại tâm sự của bài hát bằng trái tim, tình cảm và suy nghĩ của thời hiện tại cũng cho thấy được sự hào sảng của bài hát. Sau nửa thế kỷ ra đời, nghe lại ca khúc với một cách phối khác lạ hơn tại trường quay “Giai điệu tự hào”, đã khiến nhạc sĩ Phạm Tuyên rất xúc động.

Chương trình “Giai điệu tự hào – Bám biển quê hương” phát sóng vào 20h45 ngày 25.9 trên kênh VTV1.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Toàn cảnh vụ trẻ bị sùi mào gà hãi hùng ở Hưng Yên