Làm đả nữ phim Việt đâu dễ!

LĐ - 228 VIỆT VĂN
Chia sẻ

Mới đây, nhà sản xuất phim “Găng tay đỏ” quyết định dừng chiếu phim, để làm lại bản mới, sửa chữa nâng cấp, trong đó ý kiến phản hồi từ dư luận là Ninh Dương Lan Ngọc (vai sát thủ) tỏ ra yếu ớt, không thuyết phục. Làm đả nữ là giấc mơ được hiện thực hóa của nhiều nữ diễn viên Việt, nhưng ít ai thành công!

Đả nữ mà như tiểu thư!

Ninh Dương Lan Ngọc đang trở thành “hot” khi hàng loạt phim điện ảnh ra rạp đợt này đều thấy mặt cô. Vóc dáng nhỏ con, xinh xắn, lanh lẹn, nhưng đóng nhiều phim quá đâm nhàm, khi cô không có nhiều thời gian để nghiên cứu kịch bản. Và vai sát thủ số 7 của cô trong phim “Găng tay đỏ” (đạo diễn Nguyễn Tuấn Anh) không gây được ấn tượng, từ gương mặt không đủ độ lạnh cần thiết cho đến các động tác võ thuật không đủ độ “sát thủ”. Nó giống như một cô gái biết võ chơi chơi chứ không phải là một tay chuyên nghiệp.

Làm đả nữ phim Việt đâu dễ! ảnh 1
 Trương Ngọc Ánh trong phim "Truy sát".

Một gương mặt nữa trước đó cũng thất bại trong vai đả nữ là Trương Ngọc Ánh với “Truy sát” (đạo diễn Cường Ngô). Thực ra Ánh đã thua từ bà trùm trong “Hương Ga” khi cố lên gân mà không ra sự tàn bạo, lạnh lùng của nhân vật giang hồ. Không chỉ giọng nói thiếu sức mạnh của đài từ, từ bên trong mà ngay hóa trang cũng để mặt Ánh đẹp không cần thiết với cái đẹp của tiểu thư. Vào “Truy sát”, nhân vật thiếu tá Nguyễn An An - đội trưởng đội đặc nhiệm, Ánh vẫn diễn nhiều hơn, nói cách khác là tự chiêm ngưỡng mình hơn là thể hiện tính cách nhân vật. Tiếc là nhiều bài báo vẫn lăng xê cô quá đà, coi vai An An là một thành công mới của Ánh.

Một nữ diễn viên khác cũng mơ làm đả nữ là Kiều Trinh (“Mùa len trâu”, “Bi đừng sợ”) vì từ nhỏ đã mê siêu sao Hollywood Angelina Jolie. Và Trinh có dịp hiện thực hóa giấc mơ đó trong phim truyền hình 2 tập “Nữ xế” (phát trên VTV). “Lúc đầu Trinh không nghĩ là mình thể hiện được trong một phim hành động. Nhân vật của Trinh là chị Sáu bán ve chai vẻ ngoài tàn tạ, thậm chí te tua từ đầu đến đuôi, nhưng đó chỉ là vỏ bọc, cuối cùng thì ai làm trái pháp luật đều phải bị trừng trị. Lần đầu Trinh được thỏa mãn niềm đam mê võ thuật, nhiều cảnh hành động, đánh đấm sung quá, chân tay bầm giập, ê ẩm hết trơn”. Nhưng vai chị Sáu chỉ “thỏa mãn” Trinh thôi, còn khán giả xem không bị thu hút nhiều.

Nữ diễn viên trẻ Ngọc Thanh Tâm trong vai Linh - cô gái mù trong phim “Hiệp sĩ mù” (đạo diễn Lưu Huỳnh) trổ tài “đấm đá” khá ổn trong phim, nhưng từ đó để khẳng định khả năng đóng vai đả nữ của cô thì còn phải đợi.

Có lẽ giấc mơ đả nữ xuất phát từ tấm gương Dương Tử Quỳnh - được coi là nữ diễn viên hành động số 1 Châu Á, nổi tiếng với những “Ngọa hổ tàng long”, “Thái cực Trương Tam Phong”… có khuôn mặt đẹp và đầy cá tính.

Chưa ai vượt Ngô Thanh Vân

Không ai phủ nhận nỗ lực làm mới mình của các nữ diễn viên khi muốn đi tìm một thách thức mới. Nhưng rõ ràng, đả nữ không phải ai cũng thích hợp.

Với nữ diễn viên Ngô Thanh Vân thì ngược lại. Có xuất phát điểm giống ở Dương Tử Quỳnh khi là diễn viên múa, cũng sở hữu một gương mặt đẹp, góc cạnh, Ngô Thanh Vân gây ấn tượng với khán giả Việt ngay ở phim đầu tiên “Dòng máu anh hùng” trong vai “”đả nữ” Thanh Thúy. “Dòng máu anh hùng” (đạo diễn Charlie Nguyễn) như đánh dấu cột mốc mới về bước tiến của phim võ thuật Việt không thua kém gì các phim Hồng Kông. Sự mềm mại, uyển chuyển của một diễn viên múa và sự khổ luyện không sợ hiểm nguy ròng rã suốt mấy tháng trời (mỗi ngày 6 giờ, tập đá cả 400-500 cái) của Ngô Thanh Vân đã khiến cô tạo nên một hình ảnh “đả nữ” mạnh mẽ, tả xung hữu đột trong phim. Như chính Vân tự nhận, cô có máu liều và khi tập không hề nghĩ tới bản thân, vì thế có những cảnh cô nhảy từ độ cao 4m như không, rồi tập hăng quá, bị rạn xương khi bị máy quay đè vào chân…

Nhưng ngược lại, Ngô Thanh Vân khi đóng những vai ngoài đả nữ, lại không thành công, điển hình như vai Thảo - người đàn bà trở nên điên dại, lúc tỉnh lúc mơ sau khi bị hư thai trong phim “Ngôi nhà trong hẻm” (đạo diễn Lê Văn Kiệt). Dù rất nỗ lực trong một vai có nhiều đất diễn, nhưng rõ ràng Vân bị căng cứng và diễn ngoại hình quá nhiều.

Không biết Ngô Thanh Vân sau này có trở lại với một vai “đả nữ” mới nào không, vì thực sự danh xưng của cô được người ta biết đến từ dạng vai này.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

bui hue
bài viết đầy dư âm
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

HH Phương Nga: Tôi không quan hệ qua đường với anh Cao Toàn Mỹ