Nhà thiết kế Xuân Thu đưa nghệ thuật sơn mài vào áo dài

LĐO Bích Hà
Chia sẻ
Nhà thiết kế Xuân Thu đưa văn hoá Việt vào thời trang Son. Ảnh: NVCC.

Là đối tác thân thiết của Vietravel Hà Nội, tối 23.4 tới đây, NTK Xuân Thu sẽ tổ chức show thời trang đặc biệt mang tên "Son" - nhằm gửi thông điệp đến công chúng về con đường đi tìm nét đẹp trong kho tàng văn hoá Việt Nam.

Tại show diễn, NTK Xuân Thu sẽ trình làng BST mang tên “Lửa”, với sự kết hợp độc đáo giữa nghệ thuật sơn mài và tà áo dài truyền thống. Đây chính là bước đi mạnh dạn của NTK, đi từ họa tiết gốm hoa nâu sang nghệ thuật sơn mài truyền thống, tôn vinh bản sắc văn hóa Việt Nam.

“Son” đánh dấu mốc lịch sử với nghề thiết kế thời trang của Xuân Thu. Son là màu đỏ, màu của nghệ thuật vẽ tranh sơn mài trong bộ sưu tập áo dài “Lửa”. Son là sự tương tác với những người bạn cùng yêu văn hóa Việt và là chương trình thời trang được NTK Xuân Thu xây dựng nhằm gửi thông điệp đến công chúng về con đường đi tìm nét đẹp trong kho tàng văn hóa.

Nhà thiết kế Xuân Thu đưa nghệ thuật sơn mài vào áo dài ảnh 1
Họa tiết các thiết kế được lấy cảm hứng từ các cổ vật thế kỷ 11-15. Ảnh: NTK cung cấp.
Nhà thiết kế Xuân Thu đưa nghệ thuật sơn mài vào áo dài ảnh 2
“Son” sẽ ra mắt trong sự đón chờ của giới yêu thời trang mang tính nghệ thuật và chứa đụng văn hóa dân gian. Ảnh: NTK cung cấp.
Nhà thiết kế Xuân Thu đưa nghệ thuật sơn mài vào áo dài ảnh 3
Nghệ thuật sơn mài được kết hợp tỉ mỉ với tà áo dài. Ảnh: NTK cung cấp.
Nhà thiết kế Xuân Thu đưa nghệ thuật sơn mài vào áo dài ảnh 4

Sử dụng chất liệu gấm, lụa, the, đũi, NTK đã khai thác màu nâu non, nâu đỏ, màu của đồng lúa nương dâu, màu của phù sa đồng bằng Bắc Bộ trên chiếc áo mớ ba mớ bẩy của phụ nữ hát quan họ. Hoạ tiết được nhắc lại nhiều lần trong BST là hoạ tiết hoa sen trong dòng gốm hoa nâu thế kỷ 11-15. Đặc biệt là những chi tiết gắn nổi trên bộ áo dài “Lửa” được thể hiện theo lối vẽ tranh sơn mài xưa.

Trên tà áo dài ấy, những câu chuyện về nghệ thuật dân gian xưa, những nét đẹp qua từng đường chỉ từng mũi thêu được thể hiện sống động. Đó là lời nhắn nhủ tâm huyết của NTK rằng nghệ thuật xưa khẳng định giá trị vững bền trong mọi thời đại, gìn giữ và phát huy nét đẹp ấy trở thành niềm tự hào, đó là cái tôi, bản sắc rất riêng không bị trộn lẫn.

"Son" được thể hiện trong không gian Bảo tàng lịch sử, nơi mà NTK Xuân Thu đã dành thời gian nghiên cứu những nét đẹp văn hoá xưa. Việc kết nối giữa xưa và nay đã thành hiện thực dưới dàn ánh sáng của đạo diễn Đặng Xuân Trường - người có giải thưởng làm phim tại Berlin, hứa hẹn mang đến cho khán giả một đêm diễn đẳng cấp.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Cô bé 14 tuổi bị phiến quân IS cưỡng hiếp suốt 6 tháng