Quy định chưa nghiêm, hoa hậu ngập trong tai tiếng

LĐ - 178 ĐẶNG CHUNG
Chia sẻ

Scandal hút thuốc lá trong quán cà phê của Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới hình ảnh, uy tín của cuộc thi sắc đẹp lâu đời nhất Việt Nam. Kỳ Duyên bị xử lý ra sao, sau gần 3 tuần Ban tổ chức (BTC) thành lập hội đồng, đến nay vẫn chưa có kết quả chính thức. Điều công chúng quan tâm lúc này là sau những lùm xùm, sau mỗi mùa hoa hậu, người đăng quang và cả BTC sẽ làm gì để giữ gìn hình ảnh, hay lại tiếp tục ngập trong những thị phi.

BTC thành lập theo “mùa”

Giữa tháng 7.2016, BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam đã thành lập Hội đồng để xử lý scandal của Hoa hậu Nguyễn Cao Kỳ Duyên trong thời gian đương nhiệm. Đây là việc không dễ dàng, khi BTC phải đưa ra quyết định phán xét với chính lựa chọn của mình 2 năm trước đây.

Chỉ còn chưa đầy tháng nữa, Kỳ Duyên sẽ hết nhiệm kỳ hoa hậu, để trao lại vương miện cho một cô gái đẹp khác. Nhưng đến nay, lời hứa “sẽ thông báo rộng rãi kết quả xử lý vụ việc của Kỳ Duyên sau ngày 17.7” của BTC vẫn chưa được thực hiện. Công chúng nghi ngờ, đó có thể là chiến thuật “câu giờ”, chờ cho dư luận êm rồi sẽ xử lý ở mức răn đe, hoặc nhẹ nhàng cho qua.

Quy định chưa nghiêm, hoa hậu ngập trong tai tiếng ảnh 1
 Scandal hoa hậu Kỳ Duyên hút thuốc có nguy cơ "chìm xuồng"

Đây không phải lần đầu tiên Kỳ Duyên vướng những lùm xùm, cô cũng không phải là người đẹp đầu tiên gặp scandal liên quan đến hình ảnh. Trước Kỳ Duyên, Hoa hậu Mai Phương Thúy từng gây ồn ào với bộ ảnh “Áo dài khoe nét xuân thì”, Hoa hậu Thùy Dung bị dư luận chỉ trích về chuyện học vấn. Trường hợp của Hoa hậu Mai Phương Thúy, Bộ VHTTDL còn vào cuộc, với nhiều cuộc họp bàn, nhờ các chuyên gia tư vấn, thẩm định bộ ảnh của hoa hậu. Thậm chí truyền thông còn có những cuộc thăm dò về việc nên hay không tước vương miện của hoa hậu. Tuy nhiên, ở Việt Nam, việc hoa hậu bị xử lý, từ cảnh cáo đến tước vương miện vì không giữ gìn hình ảnh lại chưa có tiền lệ.

Trả lời câu hỏi của PV Báo Lao Động liên quan đến những scandal của hoa hậu và tại sao từ trước tới nay không xử lý bằng hình thức tước vương miện để tạo tính răn đe, ông Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam - thừa nhận đây là “vấn đề nhạy cảm”, chưa từng xảy ra ở Việt Nam. Ông cho biết, BTC được thành lập khi cuộc thi chuẩn bị diễn ra và đều giải tán sau khi đã tìm được người kế nhiệm.

Quy định chưa nghiêm, hoa hậu ngập trong tai tiếng ảnh 2
 Kỳ Duyên gây mất thiện cảm khi đến muộn cả tiếng đồng hồ trong buổi họp báo Hoa hậu Việt Nam 2016.

Điều này không chỉ xảy ra ở cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, mà nhiều cuộc thi sắc đẹp trong nước, từ quy mô quốc gia đến nhỏ lẻ, đều có chung tình trạng. Hiện nay, chỉ một số công ty mua bản quyền, cử đại diện Việt Nam tham gia các cuộc thi nhan sắc quốc tế là có cam kết đồng hành cùng thí sinh sau cuộc thi, còn phần lớn các người đẹp sau đăng quang đều bị “bỏ rơi”, vì BTC hoạt động theo “mùa giải”. Và những vấn đề xảy ra với hoa hậu sau khi đăng quang thường không ai chịu trách nhiệm giải quyết. Vậy mới xảy ra chuyện hoa hậu liên tiếp gây scandal, hoặc không nhận rõ vai trò xã hội của mình, hoặc không có tổ chức quản lý, giám sát để thường xuyên nhắc nhở, định hướng hình ảnh.

Ký cam kết có giảm được tai tiếng?

Thừa nhận “lỗ hổng” trong khâu quản lý và tổ chức, nhưng nhiều cuộc thi sắc đẹp hiện nay đều có tình trạng chung là đơn vị viết đề án, xin được giấy phép rồi “bán cái” cho một Cty truyền thông hay doanh nghiệp khác. Vì phải bỏ tiền đầu tư, nên nhà sản xuất cũng đặt mục tiêu lợi nhuận lên hàng đầu. Hằng năm, rất nhiều cuộc thi sắc đẹp được tổ chức và cho “ra lò” nhiều người đẹp có danh hiệu. Tiêu chí của các cuộc thi luôn có quy định người đẹp đăng quang sẽ là đại diện sắc đẹp cho quốc gia, quảng bá vẻ đẹp con người, văn hóa Việt Nam ra quốc tế. Nhưng đến nay, rất ít người đẹp sau đăng quang làm được điều đó, hoặc có làm nhưng chưa đủ sức lan tỏa để át đi những scandal, thị phi vây quanh họ mỗi ngày.

 

Quy định chưa nghiêm, hoa hậu ngập trong tai tiếng ảnh 3
Hoa hậu Mai Phương Thúy từng gây ồn ào với bộ ảnh “Áo dài khoe nét xuân thì”. 

Với kinh nghiệm nhiều năm cố vấn cho cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, nhà sử học Dương Trung Quốc cho rằng đã đến lúc cần quan tâm tới vấn đề “hậu hoa hậu”. Bởi scandal bây giờ có rất nhiều dạng, nhưng ai là người đánh giá cuối cùng, xử lý với những hoa hậu làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh cuộc thi? Ông đề xuất: “BTC cuộc thi phải có quá trình theo dõi, có trách nhiệm định hướng cho hoa hậu. Đây là một gợi ý để cho các đơn vị tổ chức phải quan tâm đến những việc sau khi kết thúc cuộc thi, phải có cơ chế phù hợp và mang tính chuyên nghiệp hơn”.

Còn theo ông Lê Xuân Sơn - đại diện BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2016 - rút kinh nghiệm từ lùm xùm của Hoa hậu Kỳ Duyên, năm nay BTC sẽ làm nghiêm, soạn thảo bộ quy chế và yêu cầu người đẹp phải giữ cam kết bảo vệ hình ảnh của mình. Ngoài ra, BTC cũng quản lý chặt chẽ hơn, sẽ kiến nghị với cơ quan chức năng xem xét tước vương miện của những hoa hậu không hoàn thành trách nhiệm của mình trong nhiệm kỳ 2 năm sau đăng quang.

Dù rất hoan nghênh sự kiên quyết này từ phía BTC, nhưng cũng lo ngại rằng, việc bắt các hoa hậu phải đi theo một khuôn mẫu nhất định sẽ rất khó, vì không cẩn thận sẽ vi phạm quyền riêng tư. Và điều quan trọng vẫn là chính mỗi hoa hậu phải có ý thức giữ gìn và tự chịu trách nhiệm về hình ảnh của mình trước xã hội.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Cảnh sát cơ động thủ đô đang làm những việc gì?