Thái Kim Đỉnh - cây đại thụ của văn hóa xứ Nghệ đã khuất bóng

LĐO QUANG ĐẠI
Chia sẻ
Nhà nghiên cứu Thái Kim Đỉnh (ảnh: PVT)

Ngày 4.3 (mùng 8 Tết), nhà nghiên cứu văn hóa Thái Kim Đỉnh (Hà Tĩnh) từ trần, hưởng thọ 92 tuổi. Sự ra đi của ông để lại một khoảng trống lớn trong giới nghiên cứu văn hóa xứ Nghệ.

Nhà nghiên cứu Thái Kim Đỉnh sinh năm 1926, quê làng Tường Xá, xã Đức Châu, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, nguyên là cán bộ Ty Văn hóa - Thông tin Hà Tĩnh, sáng lập viên Hội Văn nghệ Hà Tĩnh, Phó Hội trưởng Hội văn nghệ Hà Tĩnh, Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ Nghệ Tĩnh, Chi hội trưởng chi hội văn nghệ dân gian Hà Tĩnh.

Ông là Hội viên Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Khoa học lịch sử Việt Nam.

Nhà nghiên cứu Thái Kim Đỉnh thông thạo các ngoại ngữ Hán, Pháp, say mê điền dã. Ông được xem là nhà địa phương học hàng đầu của xứ Nghệ. Trong cuộc đời nghiên cứu văn hóa – lịch sử Nghệ Tĩnh và sáng tác của mình, ông đã xuất bản 80 đầu sách, trong đó có gần 30 cuốn in riêng và chủ biên và hơn 50 cuốn viết chung.    

Ông có phong cách nghiên cứu sâu sát, thận trọng; các quan điểm và nhận xét được rút ra từ các căn cứ lý luận và thực tiễn, có giá trị tham khảo. Các thế hệ nghiên cứu hậu sinh và những người quan tâm coi ông là pho từ điển sống về văn hóa xứ Nghệ.

Những tác phẩm tiêu biểu của Thái Kim Đỉnh: Truyện dân gian Nghệ Tĩnh, Cỏ mật - Nhịp cầu (Tập thơ); Năm thế kỷ văn Nôm người Nghệ; Thơ văn quanh Truyện Kiều; Tác giả Hán Nôm Nghệ Tĩnh; Từ điển tiếng Nghệ (soạn chung); Làng cổ Hà Tĩnh (Chủ biên); Tiếng Kiều đồng vọng (soạn chung); Địa chí các huyện: Đức Thọ, Kỳ Anh, Can Lộc…

Nhà nghiên cứu Thái Kim Đỉnh đã được trao tặng nhiều giải thưởng văn học, nghệ thuật, báo chí: Giải thưởng VHNT Nguyễn Du (tỉnh Hà Tĩnh); Giải thưởng VHNT Hồ Xuân Hương (tỉnh Nghệ An); Giải thưởng Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam; Giải thưởng của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam.

TS. Võ Hồng Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ về sự ra đi của nhà nghiên cứu Thái Kim Đỉnh: “Ông ra đi, để lại một khoảng trống lớn không thể bù đắp”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tân binh Solanke lập công, Liverpool thắng Crystal Palace 2 - 0