Tự truyện “Để gió cuốn đi” của Ái Vân sắp lên phim

LĐ - 220 MINH THI
Chia sẻ

Những ký ức đẹp đẽ mà cũng nhiều chua xót của nghệ sĩ Ái Vân trong “Để gió cuốn đi” sẽ được dựng thành phim, xoay quanh cuộc đời sóng gió của chị. Nếu như có những cuốn hồi ký “gây bão” cho chính người viết, cũng như tạo dư luận trái chiều từ phía độc giả, thì cũng có những tự truyện gây xúc động và có tác dụng hàn gắn sâu sắc cho chính những người trong cuộc như “để gió cuốn đi”.

Sức mạnh hàn gắn của 8.088 chữ để trắng

Theo ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc công ty First News - Trí Việt, để cuốn tự truyện này ra đời, những người làm sách đã phải trải qua không ít giây phút căng thẳng. Nghệ sĩ Ái Vân từ Pháp liên tục liên lạc với First News qua email, điện thoại để hoàn thiện từng trang sách, cách thiết kế bìa... và bàn chi tiết kế hoạch cuộc họp báo ra mắt.

Chính chị yêu cầu First News không được tiết lộ với báo chí, không được phát hành một cuốn sách nào dù đã nộp lưu chiểu xong cho tới ngày họp báo, và Ái Vân sẽ đặt vé máy bay trở về Pháp ngay sau khi rời phòng họp. Tất cả chỉ vì một lý do duy nhất: Sợ ông Tập Hai quậy! 

Bên cạnh đó, chị cũng không dám chắc cuốn sách sẽ được cấp giấp phép hoặc sẽ bị cắt bỏ nhiều đoạn “nhạy cảm”, cùng những bão tố khủng khiếp trong đời sống tình cảm riêng tư của chị thể hiện qua phần Tập Hai với 8.088 chữ. Sau cùng, First News đã tìm được một giải pháp: Để trắng 7 trang tự truyện.

Tự truyện “Để gió cuốn đi”  của Ái Vân sắp lên phim ảnh 1
 Ái Vân thời trẻ. Ảnh: T.L.

Và trong buổi họp báo ra mắt sách, 7 trang trắng đã trở thành tâm điểm thu hút sự quan tâm, chất vấn của các phóng viên báo chí và độc giả. Ái Vân đã rơi nước mắt khi lý giải sự vắng mặt của 8.088 chữ.

Ái Vân không hề biết cũng vào lúc đó, Tập Hai - NSND Trần Bình cũng đã tìm mọi cách mua bằng được một cuốn về đọc ngấu nghiến và đã thở phào khi thấy 7 trang trắng. Trái với sự tiên đoán của nhiều người, NSND Trần Bình đã chuyển lời thông qua First News - Trí Việt đề nghị được tổ chức bữa gặp Ái Vân, Tập Ba cùng tất cả bạn bè, thân hữu một thời của hai người tại một không gian ấm cúng cạnh Hồ Gươm. Bởi ông nhận thấy đây là cơ hội hiếm có để ông có thể hóa giải và bước qua vực sâu ngăn cách giữa hai người đằng đẵng suốt 25 năm qua. Theo ông Phước, có lẽ những dòng chữ xót xa, chân thật của Ái Vân trong cuốn sách đã sưởi ấm và dẫn lối trái tim ông.

Buổi hội ngộ đã diễn ra trong không khí đặc biệt với sự tham dự của những tên tuổi cùng đồng nghiệp của Ái Vân. Và bất ngờ nhất, người chồng cũ, nhân vật Tập Hai trong cuốn tự truyện - NSND Trần Bình đã nhận được bó hoa từ tác giả của cuốn tự truyện, cũng là người vợ cũ của anh, như một sự tha thứ sau nhiều năm “chạy trốn”.

Có thể nói, nhờ 7 trang để trắng của cuốn tự truyện mới có được một cái kết có hậu như vậy. Những trang sách không có chữ nhưng đã giúp người trong cuộc tĩnh tâm suy xét lại mình và tha thứ cho nhau, bỏ qua quá khứ để hướng tới cuộc sống hiện tại. Hình ảnh thân thiết như hai người bạn của Ái Vân và chồng cũ trong buổi gặp mặt khiến bạn bè họ đều vui mừng, cảm động.

Chọn mặt gửi vàng

Sau lần ra mắt “Để gió cuốn đi” tại TPHCM, nghệ sĩ Ái Vân tiếp tục ra mắt sách tại Mỹ, Pháp, Đức... và được bạn đọc khắp nơi nồng nhiệt đón nhận. Nhiều hãng thông tấn lớn trên thế giới đã phỏng vấn chị về cuốn tự truyện đặc biệt này.

Ngay sau khi cuốn tự truyện Ái Vân ra mắt, Trí Việt - First News đã nhận được nhiều lời đề nghị của các hãng phim nổi tiếng xin được chuyển thể “Để gió cuốn đi” thành tác phẩm điện ảnh.

Lý do mà các hãng phim quan tâm là cuốn tự truyện của nghệ sĩ Ái Vân chứa đựng rất nhiều chi tiết thú vị về một giai đoạn lịch sử, về cuộc sống thật của giới nghệ sĩ Việt Nam trong thời bao cấp, và trên hết là tâm tư và sự trải lòng chân thật của nữ nghệ sĩ tài sắc vẹn toàn nổi tiếng nhất một thời với “Bài ca xây dựng”, “Triệu đóa hoa hồng”, “Hãy cho tôi lên đường”... và nhân vật chị Nhung đáng yêu. First News - Trí Việt và nghệ sĩ Ái Vân đã chọn một hãng phim để ký hợp đồng đưa cuộc đời đầy bão tố “Để gió cuốn đi” từ trang sách lên phim. Hy vọng quãng đời bão tố này sẽ không chỉ gây bão trong trang sách mà còn được tái hiện với nhiều chi tiết xúc động bằng ngôn ngữ điện ảnh.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình