470 điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản

LĐO L.HOA
Chia sẻ

Theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản VJEPA, 3 năm thực hiện Chương trình Hợp tác đưa điều dưỡng viên và hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản, Việt Nam đã đưa 470 điều dưỡng, hộ lý sang làm việc tại cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản. Đây là cơ hội các ứng viên đạt được chứng chỉ điều dưỡng, hộ lý quốc gia của Nhật Bản để có thể làm việc lâu dài tại đây.

Chất lượng ứng viên được đánh giá cao

Theo chương trình đưa điều dưỡng, hộ lý Việt Nam đi làm việc Nhật Bản, 4 khóa tuyển chọn và đào tạo 720 ứng viên điều dưỡng, hộ lý. Trong đó, 470 ứng viên khóa 1, 2, 3 đã được đưa sang làm việc tại các bệnh viện, cơ sở chăm sóc sức khỏe của Nhật Bản.

Đây là lần đầu tiên, công tác đưa điều dưỡng, hộ lý được triển khai trong khuôn khổ Hiệp định cấp Chính phủ và tuân thủ quy định chặt chẽ từ khâu chuyển đối tượng, đào tạo đến hỗ trợ, quản lý trong thời gian điều dưỡng, hộ lý ở nước ngoài. Mục tiêu giúp các ứng viên đạt được chứng chỉ điều dưỡng, hộ lý quốc gia của Nhật Bản có thể làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

470 điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản ảnh 1
Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp phát biểu tại Hội nghị. 

Trong 2 đợt thi lấy chứng chỉ điều dưỡng quốc gia của Nhật Bản (năm 2015 và năm 2016), tỉ lệ đỗ của ứng viên điều dưỡng Việt Nam đại tỉ lệ cao so với các nước khác. Trong đó, tỉ lệ thi đỗ điều dưỡng Việt Nam là trên 40%, bên cạnh tỉ lệ của Philippines và Indonesia lần lượt 11,5% và 5,4%.

Ông Doãn Mậu Diệp - Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết: "Chất lượng của ứng viên điều dưỡng, hộ lý của Việt Nam đã được phía cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản đánh giá cao, dẫn tới nhu cầu tiếp nhận phía Nhật Bản cao hơn nhiều so với số lượng ứng viên được đào tạo mỗi khóa.  Điển hình khóa  4, có 210 ứng viên đang trong thời gian đào tạo tiếng Nhật một năm tại Việt Nam, nhưng nhu cầu tuyển dụng của các cơ sở tiếp nhận Nhật Bản thông báo cho Việt Nam là 760 người".

240 cơ hội làm việc tiếp theo tại Nhật

Nhật Bản là một trong những thị trường lao động trọng điểm mà Việt Nam đang đưa người lao động đến làm việc. Việc hợp tác đưa hộ lý và điều dưỡng viên Việt Nam sang Nhật Bản là chương trình mới, nhằm phát triển, nâng cao nguồn nhân lực trong nước.

Đối với những ứng viên đủ điều kiện tuyển chọn, sẽ được đào tạo miễn phí 1 năm tại Việt Nam, miễn học phí tại Nhật Bản 2 tháng và miễn phí chi phí sinh hoạt trong 1 năm. Trước những thành quả đạt được trong 3 năm thực hiện, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chính thức thông báo tuyển dụng ứng viên điều dưỡng, hộ lý khóa 5 năm 2016 (http://laodong.com.vn/xuat-khau-lao-dong/tuyen-chon-ung-vien-dieu-duong-ho-ly-sang-lam-viec-tai-nhat-ban-khoa-5-nam-2016-595634.bld). Từ đó, phổ biến rộng rãi đến đối tượng tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng có mong muốn học tập và làm việc ở Nhật Bản.

Ông Phạm Viết Hương – Cục phó Cục Quản lý Lao động ngoài nước cho biết: “Triển khai chương trình này, khóa 5 năm 2016 dự kiến 240 học viên tuyển chọn và đưa đào tạo. Chương trình Hợp tác đưa điều dưỡng, hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản được cả hai nước đánh giá rất cao".

470 điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản ảnh 2
Ông Phạm Viết Hương – Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước. 

“Mặc dù mới triển khai 3 năm, số lượng ứng viên của Việt Nam chưa nhiều so với các nước, nhưng chất lượng các ứng viên Việt Nam được đánh giá cao. Vì vậy, số ứng viên được đào tạo của Việt Nam chưa đáp ứng đủ nhu cầu tuyển dụng của các cơ sở tiếp nhận ở Nhật Bản. Như khóa 4, có 210 ứng viên đang trong thời gian đào tạo tiếng Nhật 1 năm tại Việt Nam, nhưng nhu cầu tuyển dụng Nhật Bản thông báo gấp 3 lần, là 760 người”, ông Phạm Viết Hương cho biết thêm.

Triển khai Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản VJEPA, ngân sách phê duyệt từ vốn đối ứng. Vì vậy, các ứng viên đi theo Hiệp định VJEPA được hỗ trợ đào tạo và nhiều chi phí khác nên có hạn chế về ngân sách. Cho nên, số lượng ở Việt Nam đào tạo thấp hơn so với nhu cầu tuyển dụng tại cơ sở tiếp nhận Nhật Bản. Tuy nhiên, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trao đổi với phía Nhật Bản, bên cạnh những ứng viên được hỗ trợ ngân sách, tạo điều kiện cho những ứng viên hộ lý, điều dưỡng đủ điều kiện về trình độ chuyên môn cũng như tiếng Nhật có cơ hội làm việc tại Nhật Bản.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thực hư cây cột treo biển số xe đánh rơi trên giao lộ Thăng Long