Dạy nghề gắn với tạo việc làm cho Người khuyết tật: Cần sự chung tay của cộng đồng

Lê Phương
Gương NKT vượt khó được vinh danh tại một hội thảo tại Hà Nội.

Những năm qua, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, xã hội càng dành nhiều sự quan tâm cho người khuyết tật (NKT) bằng cách dạy nghề, tạo việc làm, giúp hòa nhập cộng đồng,…

Tuy nhiên, so với những tồn tại chưa được tháo gỡ và số NKT còn gặp khó khăn trong cuộc sống vì không có việc làm, không có thu nhập, những thành tựu trên chưa thực sự bền vững!

Những điểm sáng hiếm hoi

Công ty kinh doanh tổng hợp Ân Điển (TP.Đà Nẵng) hiện có 6/18 nhân viên là NKT. Bà Nguyễn Thị Kim Liên - Giám đốc Công ty - cho biết, khi tuyển dụng NKT, chính bà cũng không lường trước được những khó khăn mà mình phải đương đầu: NKT sức khỏe yếu, tâm sinh lý không ổn định, khả năng giao tiếp chậm,... Mất rất nhiều thời gian quan tâm và chia sẻ chân tình, bà Liên đã nhận được sự đồng cảm của NKT và họ đã hòa nhập với môi trường làm việc, đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của công ty.

Huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) có khoảng 133.000 người, trong đó người nhiễm chất độc da cam/dioxin, người tàn tật chiếm khoảng 7,5% dân số. Trung tâm dạy nghề NKT huyện Can Lộc ra đời từ năm 2005 đã giúp nhiều NKT được học nghề, tạo việc làm và có thu nhập ổn định. Các lớp học làm hoa lụa, kết chổi đót, làm nấm rơm, chăn nuôi gia cầm,... đã thu hút 172 NKT học nghề, 140 NKT có việc làm, thu nhập ổn định; nhiều hội viên rất thành công với mô hình VACR.

Tại Thanh Hóa,  Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi đã tổ chức dạy nghề cho 2.500 người. Tại xã Quang Lộc (huyện Hậu Lộc), 90% NKT có việc làm sau học nghề với mức thu nhập 1,5 triệu đồng/người/tháng; HTX Hợp Tiến (Hoằng Trường – Hoằng Hóa), 95% NKT có việc làm sau học nghề; xã Trường Sơn (huyện Nông Cống), 90% NKT có việc làm sau học nghề;...

Chưa có thay đổi thực sự

Ông Nguyễn Trọng Đàm - Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội - cho rằng, đến nay chúng ta đã ban hành nhiều văn bản về dạy nghề và việc làm đối với NKT trên cơ sở hỗ trợ NKT được học nghề và có việc làm. Tuy nhiên, còn nhiều chính sách thực hiện rất hạn chế, trong đó, hạn chế lớn nhất là chính sách đào tạo nghề và tạo việc làm cho NKT. Các mô hình thử nghiệm như: Đào tạo hòa nhập, đào tạo chuyên biệt,... đã được triển khai nhưng chưa mang lại hiệu quả và bước tiến rõ rệt như mong đợi. Mục tiêu làm thế nào để tăng tỉ lệ NKT còn khả năng học nghề (hơn 60%), làm việc được tiếp cận với mọi sự hỗ trợ cần thiết để năm 2020 có 300.000 NKT được học nghề, tạo việc làm là nhiệm vụ rất khó khăn.

Ông Nguyễn Đình Liêu - Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam - khẳng định, từ năm 2003 đến nay, hội đã dạy nghề cho 15.000 người, trong đó kiên trì theo đuổi mô hình dạy nghề cho NKT tại cộng đồng, hướng vào doanh nghiệp nhỏ ở cơ sở. Khó khăn lớn hiện nay là với NKT ở các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa, việc đào tạo nghề và tạo việc làm sau học nghề đang đối mặt với nhiều khó khăn. NKT khu vực thành thị có cơ hội tìm việc làm phù hợp trong nhiều công ty với mô hình và loại hình công việc đa dạng thì ở vùng sâu vùng xa, ngay cả người khỏe mạnh bình thường muốn tìm công việc ổn định cũng là điều khó. “Thực tế này cũng góp phần làm tăng thêm những khó khăn mà nếu không có sự vào cuộc, chung tay của cả cộng đồng, NKT có nỗ lực đến đâu cũng khó thoát cảnh thất nghiệp và nghèo khó” - ông Đàm nhấn mạnh.
Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Thủ tướng chỉ đạo “cơ chế đặc thù” cho dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Xem tại đây

Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo về cơ chế đặc thù của Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến số 2A, Cát Linh - Hà Đông.

Theo đó, Thủ tướng cho phép trong dự toán, tổng thầu tự quyết định và chịu trách nhiệm việc áp dụng định mức, đơn giá; triển khai theo hình thức giá hợp đồng trọn gói bảo đảm không vượt giá hợp đồng trọn gói đã được ký kết và không vượt tổng mức đầu tư điều chỉnh đã được phê duyệt.

Về lựa chọn nhà thầu nước ngoài thực hiện gói thầu tư vấn đánh giá an toàn hệ thống trước khi đưa dự án vào khai thác, sử dụng, Thủ tướng Chính phủ đồng ý về nguyên tắc áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu theo quy định tại Điều 26 Luật Đấu thầu, bảo đảm lựa chọn nhà thầu có đủ năng lực, kinh nghiệm và đáp ứng các yêu cầu của gói thầu.

Về nguồn vốn vay bổ sung và giải ngân của Dự án, Bộ Kế hoạch và Đầu tư  và  Bộ Tài chính khẩn trương làm việc với phía Trung Quốc để sớm ký kết Hiệp định vay vốn ưu đãi bổ sung cho dự án.

Mất G7, “Vua cà phê” vẫn nắm phần trọng yếu ở Trung Nguyên

Xem tại đây

Mặc dù bị “tước quyền” tại G7, nhưng ông Đặng Lê Nguyên Vũ - người được mệnh danh là “Vua cà phê” Việt - vẫn nắm quyền điều hành và kiểm soát phần lớn các doanh nghiệp trong hệ thống Trung Nguyên.

Tuy bị “tước quyền” ở G7 nhưng trên thực tế, ông Vũ vẫn là đại diện pháp lý, nắm quyền điều hành tại Tập đoàn Trung Nguyên có vốn điều lệ 1.500 tỉ đồng - nơi nắm cổ phần chi phối ở hầu hết công ty thành viên trong hệ thống.

Cụ thể, Trung Nguyên có Nhà máy cà phê Buôn Ma Thuột chuyên về chế biến hạt cà phê, cà phê rang xay vốn điều lệ 500 tỉ đồng và Nhà máy cà phê Sài Gòn tại Mỹ Phước (Bình Dương). Ông Vũ nắm quyền điều hành tại Công ty Trung Nguyên Franchising với vốn điều lệ 100 tỉ đồng.

Đặc biệt, ông Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn là đại diện pháp luật và nắm quyền kiểm soát ở Công ty Đầu tư Trung Nguyên có vốn điều lệ 3.160 tỉ đồng, đầu tư vào các công ty thành viên của tập đoàn.

Đề nghị Trung Quốc “nới” điều kiện vay 300 triệu USD xây cao tốc Vân Đồn - Móng Cái

Xem tại đây

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng vừa có ý kiến đề nghị giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương liên quan tiếp tục đàm phán với phía Trung Quốc về điều kiện vay của khoản tín dụng ưu đãi bên mua 300 triệu USD.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đề nghị phía Trung Quốc cung cấp khoản vay với điều kiện vay ưu đãi hơn so với điều kiện vay gần đây do phía Trung Quốc đề xuất. Khoản vay này sẽ không áp dụng điều kiện thực hiện dự án theo hình thức hợp đồng EPC chỉ định cho nhà thầu Trung Quốc.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho rằng, các điều kiện vay của khoản tín dụng 300 triệu USD chưa đủ ưu đãi để sử dụng cho Dự án theo cơ chế cấp phát. Do vậy, chủ trương này cần được cân nhắc kỹ hơn.

“Hồi sinh” hơn 15.800m2 tại “đất vàng” Cầu Giấy sau gần một thập kỷ

Xem tại đây

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng vừa ký quyết định cho Tổng CTCP Đầu tư xây dựng và thương mại Việt Nam thuê hơn 15.800m2 đất tại ô đất ký hiệu D28 thuộc khu đô thị mới Cầu Giấy để thực hiện dự án tòa nhà trung tâm thương mại, dịch vụ và văn phòng.

Được biết, trước đó, dự án này đã được giao cho Tổng Cty cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Việt Nam làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, sau gần một thập kỷ "án binh bất động", thậm chí năm 2011 thành phố Hà Nội đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư rút kinh nghiệm, vì dự án quá chậm tiến độ. Tuy nhiên, sau đó nhiều năm dự án vẫn không có biến chuyển gì vì khó khăn giải phóng mặt bằng.

Thông tư 19 có giúp ngăn chặn tình trạng đầu cơ nhà chung cư?

Xem tại đây

Thông tư số 19/2016/TT-BXD, hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Luật Nhà ở do Bộ Xây dựng ban hành sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8 tới đây.

Theo quy định tại Thông tư này, người đầu cơ nhà ở chung cư sẽ phải làm thêm một số “thủ tục con” mới bán được nhà cho người dân. Dư luận cho rằng, quy định này chỉ có tác dụng làm khó chút xíu đối với các đầu nậu.

Nhưng nếu như theo quy định trước đây, người đầu cơ nhà ở thương mại không gặp khó khăn gì với việc bán lại cho người cần mua để ở thì nay với quy định tại Thông tư 19, các đầu nậu sẽ gặp chút khó khăn hơn trong thủ tục mua bán. Theo đó, Khoản 3, Thông tư 19 quy định, việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở phải thực hiện trên nguyên tắc chuyển nhượng hợp đồng theo từng căn nhà riêng lẻ hoặc từng căn hộ.

Kinh tế 24h: “Vua cà phê” vấn ở thế thắng, gần 16,000m2 “đất vàng” ở Cầu Giấy được “hồi sinh”