Để sinh viên sớm tiếp cận thị trường lao động

LĐO Nguyễn Sơn
Chia sẻ
Tìm việc làm phù hợp với ngành nghề đào tạo được sinh viên quan tâm

Trong lúc thị trường lao động đang mất cân đối với cung vượt quá cầu, việc tạo điều kiện cho các sinh viên tiếp cận sớm với thị trường lao động, tham gia vào quá trình tìm việc ngay từ khi còn chưa tốt nghiệp đại học, đang được các trường quan tâm.

Tìm việc là cả một quá trình

Đang là sinh viên năm thứ tư khoa Tài chính - Ngân hàng của một phân hiệu đại học ở Thái Bình, Phùng Thị Trang cảm thấy lo lắng. Hầu hết các anh chị tốt nghiệp hai năm vừa qua đều chưa xin được việc làm. Ai cũng rất tích cực nộp đơn dự tuyển nhưng dường như các nhà tuyển dụng chỉ thu gom hồ sơ rồi bặt vô âm tín. Năm ngoái, hầu hết các ngân hàng và công ty tài chính đều cắt giảm nhân sự. Năm nay, tình hình cũng chẳng có gì khả quan hơn.

“Với tình hình này, em biết chắc đến 90% là mình sẽ không thể tìm được một việc làm phù hợp với ngành nghề được đào tạo. – Trang tâm sự. – Nhưng em tin nếu thực sự cố gắng, thực sự quyết tâm thì cánh cửa ngân hàng không thể đóng mãi trước mặt em được.

Với quyết tâm đó, Trang bay vào TPHCM tham gia Ngày hội việc làm sinh viên ngân hàng lần 6 - 2013 do Trường Đại học Ngân hàng TPHCM tổ chức. Cô rất tâm đắc với lời khuyên của ông Lê Hồng Phương, Giám đốc Khối Nhân sự LienVietPostBank, rằng tìm việc là cả một quá trình. Quá trình đó không chỉ gồm nuôi dưỡng ước mơ và gắng công học tập, mà còn bao gồm cả việc hiểu mình, hiểu nghề, biết cách chứng minh những mặt mạnh của mình và hạn chế những mặt yếu.

Tình hình càng khó khăn, các nhà tuyển dụng càng thu hẹp cơ hội nghề nghiệp cho những người tham gia thị trường lao động lần đầu, thì quá trình tìm việc càng phải bắt đầu sớm hơn. Ngay từ khi chưa tốt nghiệp, đã phải “nhắm” ngân hàng mà mình muốn vào, để tìm hiểu, tiếp cận, thậm chí xin làm việc bán thời gian cho ngân hàng đó ngay từ năm thứ tư.

Tham gia vào dòng chảy nhân lực

Việc cắt giảm nhân sự hiện hữu không đồng nghĩa với việc không tuyển dụng thêm LĐ mới. Đó là ý kiến của ông Trần Xuân Hoàng, Phó TGĐ Ngân hàng BIDV, phát biểu trong Ngày hội việc làm. Theo ông, trong quá trình tái cấu trúc, sắp xếp lại nhân sự, buộc lòng phải mời một số người tìm việc khác để lấy chỗ cho những người mới, tạo ra dòng chảy cho nguồn nhân lực. Bằng các đó, BIDV có được những nhân sự trẻ, nhiều khát vọng. Như vậy, tuy kinh tế còn nhiều khó khăn, nhưng không phải các bạn sinh viên trẻ mới ra trường không có cơ hội việc làm.

Bổ sung cho ý kiến trên, ông Đỗ Minh Toàn, TGĐ  Ngân hàng ACB, chia sẻ: “Điều quan trọng nhất với ứng viên LĐ là phải có kiến thức, có kỹ năng, nhưng tinh thần “chịu việc”, chấp nhận làm bất cứ công việc gì được giao phó để vào được tổ chức cũng là điều được nhà tuyển dụng đáng giá cao. Công việc ban đầu có thể chưa được như ý, nhưng sự cố gắng của người LĐ sẽ được chú ý, và cơ hội luân chuyển trong nội bộ ngân hàng không thấp như nhiều người vẫn tưởng”.

Trở lại với Trang, những lời khuyên của các chuyên gia (phần lớn từng là sinh viên của trường) khiến cô thêm tự tin hơn vào cơ hội nghề nghiệp của mình. “Chỉ qua mấy cuộc hội thảo việc làm trong Ngày hội này mà em thay đổi hẳn cách nghĩ. Trước đây, em chỉ dám tin cơ hội việc làm đúng ngành học của em chỉ khoảng 10%. Giờ đây, em tin cơ hội đó cao hơn nhiều. Mấu chốt là ở chỗ phải khởi động quá trình tìm việc ngay từ bây giờ và phải có đủ năng lực, đủ can đảm tham gia vào dòng chảy nhân lực”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Vợ chồng Hoàng tử William nhiều lần “đối đầu” căng thẳng