Hơn 1 triệu người trong độ tuổi lao động đang bị thất nghiệp

LĐO Lê Hoa
Chia sẻ

Ngày 17.8, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) phối hợp với Tổng cục Thống kê tổ chức hội thảo công bố bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam quý 2 năm 2016. Trong đó, cả nước có 1.088,7 nghìn người trong độ tuổi lao động thất nghiệp, số người có trình độ cao đẳng chuyên nghiệp, đại học trở lên có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất. 

Trong quý II năm 2016, số người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp tăng 16,4 nghìn người, tỷ lệ thất nghiệp tăng 0,04 điểm phần trăm so với quý I năm 2016. Trong đó, độ tuổi lao động là thanh niên (từ 15 – 24 tuổi) có số lượng người thất nghiệp cao 567,7 nghìn người, tỷ lệ tăng 7,1%. Riêng tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên thành thị gấp 5 lần tỷ lệ thất nghiệp chung.

Trong số những người bị thất nghiệp, số người có trình độ chuyên môn kĩ thuật thất nghiệp là 418,2 nghìn người. Nhóm có trình độ đại học trở lên thất nghiệp nhiều nhất với 191,3 nghìn người. Tiếp đó số người thất nghiệp của nhóm cao đẳng chuyên nghiệp và trung cấp chuyên nghiệp cao, tương ứng 94,8 nghìn người và 59,1 nghìn người.

Hơn 1 triệu người trong độ tuổi lao động đang bị thất nghiệp ảnh 1
 Ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội.

Ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết: “Một mặt chúng ta muốn nâng cao tỷ lệ lao động qua đào tạo, mặt khác số lượng lao động qua đào tạo thất nghiệp cũng khá nhiều. Nghị quyết số 29-NQ/TW khẳng định chấp nhận của thị trường thước đo hiệu quả của giáo dục đào tạo. Ở đây, có sự không ăn khớp giữa mục tiêu đào tạo và sử dụng lao động qua đào tạo. 

Lý giải về việc lao động có trình độ chuyên môn thất nghiệp, đặc biệt là lao động có trình độ tốt nghiệp từ đại học trở lên, ông Đào Quang Vinh cho biết hiện chúng ta đang thừa ở nhóm lao động mà thị trường lao động không cần như ngành quản trị kinh doanh, kinh tế; nhưng chúng ta lại đang thiếu các kỹ sư công nghệ, kỹ sư chuyên ngành kỹ thuật. “Thực tế đã cho thấy đang có độ vênh giữa công tác đào tạo và nhu cầu tuyển dụng trên thị trường lao động”-ông Vinh cho biết thêm.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bố cháu bé bị sùi mào gà: Bài học quá đau xót cho gia đình!