Khai thác, sử dụng tài nguyên bền vững gắn liền bảo vệ chủ quyền biển, đảo

LĐO Mộc Miên
Chia sẻ

Định hướng khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển đảo gắn liền với bảo vệ chủ quyền biển đảo là nội dung trọng tâm được đề cập tới trong Hội nghị “Tập huấn tuyên truyền về biển, đảo, bảo vệ chủ quyền Trường Sa và Hoàng Sa năm 2016” tại Hải Phòng.

Vùng biển Việt Nam rộng trên một triệu km2, với 2773 hòn đảo ven bờ và hai quần đảo xa bờ Hoàng Sa, Trường Sa. Vùng bờ biển dài trên 3200km, vùng chiều rộng trên 4000 km2, với 114 cửa sông, 12 đầm phá và 48 vũng vịnh. Biển Việt Nam giàu có về tài nguyên sinh vật, phi sinh vật và tài nguyên vị thế, là vùng chuyển tiếp đặc biệt về sinh thái và hải dương học giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Tiềm năng to lớn của biển Việt Nam đã và sẽ tiếp tục được khai thác, sử dụng có hiệu quả để góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội và bảo vệ an ninh, chủ quyền đất nước. Tuy nhiên, vấn đề sử dụng bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường biển Việt Nam đang phải đối mặt với những áp lực về tăng trưởng kinh tế, phát triển dân sinh và thiên tai ngày diễn biến phức tạp trong bối cảnh biến đổi khí hậu.

Khai thác, sử dụng tài nguyên bền vững gắn liền bảo vệ chủ quyền biển, đảo ảnh 1
 

Đánh bắt quá mức nguồn lợi ven bờ Thừa Thiên Huế (Nguồn: PGS.TS. Trần Đức Thạnh - nguyên Viện trưởng Viện Tài nguyên và Môi trường biển, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam).

 

Bàn về định hướng khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường biển, PGS.TS. Trần Đức Thạnh - nguyên Viện trưởng Viện Tài nguyên và Môi trường biển, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam nêu ra một số vấn đề như: Cần hoàn thiện cơ sở luật pháp và chính sách; đẩy mạnh điều tra cơ bản, nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ phục vụ phát hiện và đánh giá  tài nguyên biển; đào tạo và xây dựng, phát triển nguồn lực về biển (nguồn lực biển được hiểu gồm đội ngũ cán bộ khoa học biển; đội ngũ cán bộ quản lý biển và đội ngũ lao động kỹ thuật khai thác biển); tăng cường hợp tác và hoà nhập quốc tế...

Đặc biệt, công tác thông tin và truyền thông cần giúp cho người dân hiểu rõ: Tiềm năng về biển và khả năng khai thác, sử dụng; những tác động tạo ra đối với tài nguyên và môi trường biển do các hoạt động kinh tế và dân sinh; trách nhiệm bảo vệ tài nguyên môi trường biển để phát triển bền vững; hướng dẫn khai thác tài nguyên và bảo vệ môi trường, phòng tránh tai biến trên biển.

Khai thác, sử dụng tài nguyên bền vững gắn liền bảo vệ chủ quyền biển, đảo ảnh 2
 

Tuyên truyền bảo vệ hệ sinh thái rạn san hô trên Vịnh Hạ Long (

Nguồn: PGS.TS. Trần Đức Thạnh - nguyên Viện trưởng Viện Tài nguyên và Môi trường biển, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam

).

Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở - Đoàn Công Huynh cho biết: "Để khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển cũng như đẩy mạnh công tác đấu tranh dư luận nhằm bảo vệ chủ quyền biển đảo, ngày 8/4/2016, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã ký Quyết định số 557/QĐ-BTTTT ban hành Kế hoạch của Bộ TT&TT thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ “về việc tổ chức phong trào toàn dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

Từ việc cung cấp thông tin về tiềm năng của biển đối với phát triển kinh tế - xã hội và các vấn đề khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển Việt Nam, mỗi cán bộ thông tin cơ sở thông tin tuyên truyền một cách hiệu quả đến người dân trên cả nước. Từ đó, nâng cao hơn nữa nhận thức về cơ sở pháp lý, để qua đó nâng cao trách nhiệm của mỗi người dân về bảo vệ chủ quyền biển đảo, trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Tỷ lệ ủng hộ tổng thống Macron giảm mạnh chưa từng có