“Khởi nghiệp, việc làm cho thanh niên là tiềm năng, động lực phát triển của xã hội”

LĐO
Chia sẻ

Năm 2017 Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội coi việc tạo việc làm là một trong những đột phá trong chiến lược phát triển nhân lực Việt Nam. Tập trung chủ yếu vào giáo dục nghề nghiệp, xác định nhu cầu của thị trường lao động, từ đó định hướng cho thanh niên và sinh viên tiếp cận với thị trường công nghệ mới và dịch vụ xã hội.

Tỉ lệ thất nghiệp của thanh niên, sinh viên còn cao

Theo thống kê bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam quý III.2016, cả nước có hơn 1.100.000 người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp, tăng 29.000 người so với quý II.2016. Trong đó, số người có chuyên môn kĩ thuật thất nghiệp là 456.100 người, nhiều nhất ở nhóm có trình độ đại học trở lên (202.300 người), cao đẳng chuyên nghiệp (122.400 người). Trong đó, tỉ lệ thất nghiệp của thanh niên là 7,86%. Riêng tỉ lệ thất nghiệp trong thanh niên thành thị là 8,78%, gấp gần 4 lần tỉ lệ thất nghiệp chung (2,34%).

Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung thẳng thắn thừa nhận thực tế về tỉ lệ thanh niên thất nghiệp còn cao, đáng lưu ý là vẫn còn trên 200.000 sinh viên có trình độ từ đại học trở lên thất nghiệp hoặc không có việc làm.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng nhấn mạnh, thời gian vừa qua Đảng, Nhà nước coi đây giảm thiểu tỉ lệ thất nghiệp, giải quyết việc làm cho sinh viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng, nhằm bồi dưỡng và phát huy nguồn nhân lực chất lượng cao. Một mặt, tạo điều kiện phát triển doanh nghiệp, quốc gia khởi nghiệp. Chúng ta khuyến khích doanh nghiệp tiếp nhận nhân viên, sinh viên vào môi trường làm việc, tạo điều kiện tối đa cho sinh viên, thanh niên vào môi trường làm việc tốt hơn.

“Khởi nghiệp, việc làm cho thanh niên là tiềm năng, động lực phát triển của xã hội” ảnh 1
Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung trao đổi về chỉ tiêu tuyển dụng tại Phiên giao dịch việc làm đầu năm 2017.

Năm 2017, ngành LĐ-TB&XH và UBND các cấp sẽ coi việc tạo việc làm là một trong những đột phá trong chiến lược phát triển nhân lực Việt Nam. Tập trung chủ yếu vào giáo dục nghề nghiệp, xác định nhu cầu của thị trường lao động, từ đó định hướng cho thanh niên và sinh viên tiếp cận với thị trường công nghệ mới và dịch vụ xã hội.

Nhân rộng cơ hội việc làm hấp dẫn cho thanh niên

Nhằm tạo cơ hội việc làm cho thanh niên, sinh viên, người lao động dịp Tết Nguyên đán, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức phiên giao dịch việc làm đầu năm 2017. Tham gia phiên giao dịch việc làm có 49 doanh nghiệp với 1174 chỉ tiêu tuyển dụng, đáng chú ý có 300 chỉ tiêu tuyển dụng việc làm thời vụ, bán thời gian đáp ứng nhu cầu “sốt” việc làm vào dịp Tết Nguyên đán 2017.

Sàn giao dịch việc làm Hà Nội đã tổ chức thu thập thông tin nhu cầu tuyển dụng, tìm việc làm, học nghề của doanh nghiệp và người lao động. Qua đây, nhận thấy các doanh nghiệp có nhu cầu lớn sản xuất kinh doanh, cung cấp dịch vụ dịp Tết Nguyên đán 2017, nên thiếu hụt nhân sự ở các ngành: Kinh doanh – marketing, bán hàng, kế toán, thời vụ, bán thời gian… Bên cạnh đó, người lao động nhu cầu tìm việc rất lớn với những công việc thời vụ, bán thời gian.

Theo ông Khuất Văn Thành, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cho biết: “Nhằm đạt được mục tiêu giải quyết việc làm 152000 trong năm 2017, và công tác dạy nghề, Sở LĐ-TB&XH tổ chức phiên giao dịch việc làm đầu năm 2017. Tham gia phiên giao dịch việc làm có 49 doanh nghiệp, có 1174 chỉ tiêu tuyển dụng, 900 tuyển sinh và đặc biệt có 300 chỉ tiêu tuyển dụng thời vụ, bán thời gian giúp cho sinh viên, học viên, người lao động có nhu cầu tìm việc làm, tăng thêm thu nhập ổn định cuộc sống. 5 điểm giao dịch việc làm tại Nam Từ Liêm, Gia Lâm, Sóc Sơn, Long Biên, Mê Linh có sự tham gia của các doanh nghiệp tuyển dụng trực tiếp và online sẽ tạo điều kiện kết nối tốt hơn giữa doanh nghiệp và người lao động trên khắp địa bàn thành phố”.

Nhiều vị trí tuyển dụng trong giai đoạn dịp cận Tết như: Nhân kinh doanh, bán hàng, chăm sóc khách hàng, thu ngân, lễ tân, giao hàng… Do đặc thù là công việc thời vụ và bán thời gian nên việc trả lương sẽ linh hoạt. Trên cơ sở thỏa thuận trực tiếp, người lao động có thể nhận lương theo giờ, ngày hoặc tuần.

Ưu tiên phát triển nguồn nhân lực trẻ

Thị trường lao động năm 2016 có số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đạt mức kỷ lục với 110.100 doanh nghiệp, tăng 16,2% so với năm 2015, lao động 15 tuổi trở lên đang làm việc trong các ngành nghề kinh tế ước tính đạt 53,3 triệu người, tăng 451.100 người so với năm 2015.

“Khởi nghiệp, việc làm cho thanh niên là tiềm năng, động lực phát triển của xã hội” ảnh 2

Hưởng ứng chủ trương quốc gia khởi nghiệp, bộ phối hợp ủy ban các cấp năm 2017 coi đây là khâu đột phá trong chiến lược phát triển nhân lực Việt Nam mà tập trung chủ yếu đẩy mạnh giáo dục nghề nghiệp, xác định đánh giá nhu cầu thị trường lao động. Từ đó, định hướng cho thanh niên, sinh viên tiếp thị thị trường công nghệ mới và dịch vụ xã hội. Chúng tôi thực hiện thông điệp “Khởi nghiệp, việc làm cho thanh niên là tiềm năng, động lực phát triển của xã hội”. Các doanh nghiệp phối hợp với các trung tâm dịch vụ việc làm, các trường nghề, từ đó mong muốn doanh nghiệp đẩy mạnh giới thiệu, tạo điều kiện thanh niên tìm việc mới, ngành nghề mới để giúp giảm thiểu thất nghiệp, thiếu việc làm của thanh niên. Đồng thời tạo cho thanh niên có cơ hội cống hiến cho xã hội đất nước.

Để đẩy mạnh việc làm cần gắn kết 3 vấn đề: Thứ nhất, hệ thống giáo dục nghề nghiệp bám vào thị trường lao động, nhu cầu lao động, từ đó hướng người học vào. Thứ hai, gắn chặt dạy nghề với việc đánh giá nhu cầu thị  trường lao động. Xác định từng ngành nghề, lĩnh vực trong thời gian ngắn, dài như thế nào, hướng thanh niên, sinh viên vào lĩnh vực đó, thậm chí phân luồng sớm hơn từ Phổ thông, cơ sở. Theo Bộ trưởng, cần  phải phấn  đấu năm 2020 chúng ta có 30% học sinh phổ thông cơ sở học nghề. Học nghề đó trên cơ sở đánh giá nhu cầu của thị trường, dự báo được thị trường ngắn hạn, dài hạn để định hướng người lao động. Gắn chặt toàn bộ hệ thống TTDVVL cải tổ lại, gắn với đó là lđxk, gắn kết doanh nghiệp, doanh nghiệp đặt hàng nhà trường, ttdv lựa chọn ngay từ đầu trong quá trình việc làm.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đề toán nhiều câu khó, đạt điểm cao không dễ