Mỹ đã phun rải 80 triệu lít chất độc hóa học trong chiến tranh Việt Nam

LĐO Lê Hoa
Chia sẻ

Ngày 8.8, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức hội thảo quốc tế về "Đánh giá tác hại của chất độc da cam/dioxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam". Bên cạnh làm rõ hậu quả nặng nề chất độc da cam, hội thảo còn đề xuất biện pháp khắc phục và lên án, ngăn chặn sử dụng vũ khí hóa học.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh khẳng định mục đích: "Hội thảo nhằm công bố và trao đổi các kết quả nghiên cứu khoa học, đi sâu làm rõ hậu quả nặng nề của chất độc da cam đối với sức khỏe con người và môi trường Việt Nam. Từ đó, đánh giá về đề xuất các biện pháp khắc phục, kêu gọi cộng đồng tiếp tục giúp đỡ nạn nhân về cả vật chất và tinh thần, ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý của nạn nhân chất độc da cam Việt Nam".

Mỹ đã phun rải 80 triệu lít chất độc hóa học trong chiến tranh Việt Nam ảnh 1
Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh phát biểu tại Hội thảo. 

Cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành ở Việt Nam là cuộc chiến tranh hóa học có quy mô lớn nhất, dài nhất và gây hậu quả nặng nề nhất. Từ năm 1961 - 1971, quân đội Mỹ đã phun rải gần 80 triệu lít chất độc hóa học, trong đó 61% là chất độc da cam, chứa 366 kg dioxin xuống miền Nam. Khoảng 4,8 triệu người bị phơi nhiễm, gần 3 triệu người là nạn nhân chất độc da cam/dioxin, hàng trăm nghìn người đã chết, những người còn sống vật lộn di chứng chất độc da cam, hàng vạn người bị tước đi quyền làm cha, làm mẹ. 

Mỹ đã phun rải 80 triệu lít chất độc hóa học trong chiến tranh Việt Nam ảnh 2
 Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Trước những hậu quả nặng nề trên, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu: “Tất cả những nỗ lực của bất kì ai dù là bằng tinh thần, tri thức, vật chất dù chỉ là một xu, như một xu của người dân Mỹ góp phần vào dự án xử lý đất của sân bay Đà Nẵng, hay một xu của những người cho thuốc men, quần áo… đó là điều vô giá. Tất cả chúng ta ngồi đây, bằng tiếng nói khoa học, lương tâm, sự thật để đẩy lùi chiến tranh và các nạn nhân chiến tranh đặc biệt nạn nhân chất độc da cam/dioxin được hỗ trợ, được trả lại công bằng”.

Hội thảo khoa học quốc tế thảo luận về các vấn đề chuyên sâu: Môi trường, độc học, sinh thái bị ảnh hưởng từ chất da cam/dioxin và các giải pháp ngăn chặn, chống lan tỏa tạm thời và công nghệ xử lý đất nhiễm chất độc da cam/dioxin tại các điểm nóng ở Việt Nam. Bên cạnh đó, hội thảo đề cập đến nghiên cứu, ứng dụng các biện pháp hỗ trợ điều trị và giúp đỡ gia đình nạn nhân bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin.

Việc khắc phục hậu quả chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam còn nhiều vấn đề lớn: Đánh giá, bổ sung hiện trạng tồn lưu dioxin và tìm kiếm công nghệ thích hợp để xử lý ô nhiễm, hạn chế tối đa số người bị phơi nhiễm mới và di chứng sang các thế hệ… đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của Việt Nam và giúp sức của quốc tế.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Người đến phường Văn Miếu làm giấy chứng tử: Sẽ không gỡ bỏ trạng thái trên facebook