Nâng cao chất lượng y tế học đường

LĐ - 208 Quang Hiếu
Chia sẻ

Hiện cả nước có hơn 15,6/22,2 triệu học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia BHYT, đạt tỉ lệ 90,5%. Sau hơn 6 năm thực hiện, đến nay BHYT HSSV đang cho thấy hiệu quả, với sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành BHXH Việt Nam, Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế. Nhờ đó, góp phần nâng cao chất lượng y tế học đường.

Lợi ích ưu việt

Theo ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, BHYT HSSV luôn nhận được sự ủng hộ của người dân, sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Chính phủ, là trọng tâm trong quá trình hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân. Hướng tới mục tiêu 100% HSSV có BHYT vào năm 2017, BHXH Việt Nam yêu cầu các cơ quan BHXH địa phương tham mưu cho UBND các tỉnh, thành phố quan tâm hơn tới chính sách BHYT HSSV. Trong đó, yêu cầu các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, trung cấp, các trường học trên địa bàn đẩy mạnh việc thực hiện BHYT cho HSSV.

BHXH Việt Nam cũng yêu cầu BHXH các địa phương tổ chức sơ kết, đánh giá kết quả hoạt động. Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho HSSV tham gia BHYT, thực hiện linh hoạt các phương thức thu phí BHYT để giảm nhẹ số tiền đóng góp của phụ huynh học sinh vào đầu năm học. Song song đó, tiếp tục khắc phục những tồn tại, nổi cộm nhất là tỉ lệ bao phủ BHYT HSSV vẫn còn chưa toàn diện. Năm học 2015 - 2016, dù được hỗ trợ 30% mức đóng BHYT nhưng vẫn còn 2,4 triệu HSSV chưa tham gia. Vẫn đang tồn tại những vướng mắc về nhận thức của người tham gia và yếu kém trong quản lý của các cơ quan chức năng địa phương.

Hiện, BHXH Việt Nam tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp: cải cách nhằm giảm nhẹ số tiền đóng góp của HSSV; tăng cường thực hiện BHYT tại các cơ sở giáo dục, trường học (thu linh hoạt); nâng cao vai trò của cơ quan BHXH địa phương.

Phấn đấu bao phủ BHYT HSSV 100% năm 2017

Thực tế, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT tăng đều qua các năm, cụ thể: Năm học 2010 - 2011, toàn quốc chỉ đạt tỉ lệ 70% HSSV tham gia BHYT; năm học 2012 - 2013, cả nước đạt trên 80%; năm học 2013 - 2014, cả nước đạt 85%; năm học 2014 - 2015 đạt tỉ lệ 88,5% (tương đương 14,82 triệu HSSV có thẻ BHYT).

Năm học 2015 - 2016, tỷ lệ tiếp tục tăng lên mốc 90,5%, tương đương hơn 15,6 triệu HSSV tham gia BHYT. Trong đó, HSSV tham gia tại trường là 12,8 triệu người, tham gia theo nhóm đối tượng khác (người nghèo, người có công…) là trên 2,8 triệu người.

Thành quả này phản ánh nỗ lực quá trình liên kết chặt chẽ giữa ngành BHXH Việt Nam, Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế và các trường học trên cả nước. Tỉ lệ BHYT HSSV tăng đều qua các năm đang góp phần bảo đảm và nâng cao chất lượng của y tế học đường. BHYT đang phát huy tốt vai trò là chỗ dựa tin cậy cho HSSV và gia đình, giúp các em yên tâm học tập, vượt qua khó khăn. Bình quân mỗi năm, hàng triệu HSSV tham gia BHYT được Quỹ BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh khi không may gặp rủi ro, đau ốm.

Tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, BHXH Việt Nam vừa có Công văn số 3181/BHXH-TT chỉ đạo các cơ quan BHXH địa phương về việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện BHYT HSSV năm học 2016 - 2017, với mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT để được hưởng những chế độ y tế tốt nhất.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Cuộc chiến tranh giành tài nguyên của mặt Trăng đang nóng lên từng ngày