ĐÓN ĐẦU LĨNH VỰC ƯU TIÊN PHÁT TRIỂN CỦA CHÍNH PHỦ:

Nhu cầu nhân lực một số ngành tăng cao

LĐ - 220 Quang Hiếu
Chia sẻ

Bám sát nhóm ngành được Chính phủ ưu tiên phát triển trong giai đoạn 2025 - 2035, nhu cầu nhân lực các ngành công nghiệp chế biến chế tạo, điện tử và viễn thông, năng lượng mới và năng lượng tái tạo được dự báo sẽ tăng cao. Theo đó, ứng viên cần trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn và các kĩ năng cần thiết để đón đầu xu hướng, nắm bắt cơ hội việc làm.

Nhân lực phục vụ sản xuất

Với 3 nhóm ngành chính, 10 ngành cụ thể được chú trọng phát triển nhất và sẽ có nhu cầu nhân lực cao trong những năm tới được xác định bao gồm: Ngành điện; khai thác và chế biến khoáng sản; sản xuất vật liệu xây dựng; chế biến nông lâm, thủy sản, thực phẩm, đồ uống; hóa chất; dệt may - da giày; điện tử; công nghệ thông tin; cơ khí - luyện kim; dầu khí. Như vậy, nhu cầu nhân lực tập trung phục vụ các ngành sản xuất trực tiếp là chủ yếu. Trong đó, nguồn nhân lực trình độ cao như kỹ sư cơ khí, kỹ sư thủy sản, kỹ sư công nghệ thông tin… sẽ rất “đắt hàng”. Riêng lĩnh vực thực phẩm, nhu cầu nhân lực trình độ cao vẫn còn là một bài toán khó.

Nhu cầu tuyển dụng nhân lực qua đào tạo của các doanh nghiệp dự báo theo cơ cấu sau: trình độ trung cấp chiếm tỉ lệ cao nhất 33%, sơ cấp nghề và công nhân kỹ thuật chiếm 18%, trình độ cao đẳng chiếm 15%, trình độ đại học chiếm 17%, trên đại học chiếm 2%. Chỉ tính riêng địa bàn TP.HCM, dự báo giai đoạn 2016 - 2020 đến năm 2025, mỗi năm có khoảng 270.000 cơ hội việc làm.

Nhu cầu nhân lực một số ngành tăng cao ảnh 1
 

Công nghệ thực phẩm - ngành thế mạnh

Hiện nay, ngành công nghiệp chế biến thực phẩm nước ta gồm một số ngành chính, như: rượu, bia, nước giải khát; chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa; dầu thực vật; công nghiệp kỹ nghệ thực phẩm; chế biến bột và tinh bột; công nghiệp sản xuất thuốc lá. Trong đó, cả nước có khoảng 1.242 doanh nghiệp sản xuất bia, rượu, nước giải khát; trên 30 doanh nghiệp, hàng trăm cơ sở sản xuất nhỏ và một số công ty nhập khẩu bánh kẹo; khoảng 37 doanh nghiệp sản xuất dầu thô và dầu tinh luyện... Bộ Công thương cũng đã xếp công nghiệp thực phẩm vào nhóm ngành có lợi thế cạnh tranh và có định hướng, chiến lược phát triển trên cơ sở sử dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, khai thác sử dụng tối đa nguyên liệu trong nước, tạo sản phẩm đa dạng, có khả năng cạnh tranh cao, qua đó, góp phần đưa ngành công nghiệp chế biến thực phẩm nước ta thành ngành kinh tế thế mạnh, từng bước hội nhập vững chắc với khu vực và thế giới.

Nhiều năm nay, nhân lực ngành công nghệ thực phẩm không đáp ứng đủ nhu cầu thực tế, do đó việc chọn lựa nhân lực chất lượng cao ngành này càng như “mò kim đáy bể”. Thực tế đào tạo tại nhiều trường đại học có ngành công nghệ thực phẩm cho thấy, so với chỉ tiêu tuyển sinh, có năm số thí sinh đăng kí còn ít hơn chỉ tiêu. Việc các công ty, doanh nghiệp lớn chi tiền lương hàng chục nghìn USD mỗi tháng để trả cho các chuyên gia người nước ngoài ngành công nghệ thực phẩm khá phổ biến. Ngay từ bây giờ, nếu xác định và nắm bắt cơ hội của ngành thế mạnh này, ứng viên phải nhanh chóng “nhập cuộc”. “Đây là một gợi ý tốt cho các bạn học sinh, sinh viên có những định hướng nghề nghiệp đúng đắn cho bản thân”, ông Trần Anh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động thành phố Hồ Chí Minh khẳng định.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Lời kể hãi hùng của sinh viên thiết kế thời trang về kỳ thực tập