Quỹ Bảo hiểm Y tế bền vững nhờ tăng độ bao phủ đối tượng

Lan Ánh
Chia sẻ
BHYT toàn dân rất hữu ích với người nghèo, người có thu nhập thấp. Ảnh: VC


Ngay sau khi Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, chính sách pháp luật về BHYT tại Việt Nam đã hoàn thiện thêm một bước quan trọng. Cũng nhờ đó, mục tiêu phát triển BHYT toàn dân, tăng độ bao phủ và đảm bảo sự bền vững của quỹ BHYT càng được nâng cao.

 

 

76,5% dân số đã tham gia BHYT

Theo BHXH Việt Nam, đến nay ngành đã đạt mục tiêu 76,5% dân số tham gia BHYT, vượt 1,1% so với chỉ tiêu được giao. Đây là bước tạo đà rất quan trọng cho độ bao phủ BHYT của năm 2016 và những năm tiếp theo. Năm 2015 cũng là năm đầu tiên ngành BHXH hướng tới phát triển ở những nhóm đối tượng rất khó tham gia BHYT: Những người không được quản lý bởi tổ chức, cơ quan ổn định, thu nhập không ổn định và không cao.

Đánh giá thành tựu này, ông Phạm Lương Sơn - Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) cho rằng năm 2015, ngành BHXH có 4 thành tựu lớn trong phát triển đối tượng tham gia BHYT. Một là, thực hiện thành công BHYT cho hộ cận nghèo. Với các gia đình thuộc hộ cận nghèo, ngân sách nhà nước hỗ trợ 70%, tuy nhiên với nhiều gia đình, đặc biệt là những hộ đông người, 30% mức đóng còn lại cũng là vấn đề rất khó khăn. Các ngành, địa phương đã vào cuộc, vận động hỗ trợ kinh phí rất tích cực, hiện có tới 85% hộ cận nghèo tham gia BHYT. Song song đó, nhiều quỹ khác cũng tham gia ủng hộ người cận nghèo tham gia BHYT.

Hai là, BHXH Việt Nam cũng đã giải quyết ổn thỏa vấn đề BHYT học sinh, sinh viên. BHYT học sinh, sinh viên năm nay có thay đổi như tăng mức đóng từ 3%/năm lên 4,5%/năm, có thời điểm giao thời giữa thu theo năm tài chính và năm học…, nhưng đều được giải quyết thỏa đáng. Ba là, quan tâm đến những người sinh sống ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, những người sinh sống ở các xã đảo - huyện đảo. Bốn là, những thành công rất đáng ghi nhận của BHYT hộ gia đình.

Đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT

Năm 2015, BHXH Việt Nam đã đảm bảo được quyền lợi cho người có thẻ BHYT theo hướng ngày càng mở rộng. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT quy định mở rộng nhiều quyền lợi cho người tham gia BHYT: Mức hưởng của rất nhiều nhóm đối tượng, nhóm người yếu thế: Người nghèo, hộ cận nghèo, người có công, thân nhân người có công, trẻ em dưới 6 tuổi được nâng lên. Mặc dù trong năm 2015, hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước đã thực hiện giá dịch vụ y tế tiệm cận đến giá tối đa theo Thông tư 04/2012/TTLT-BYT-BTC của Bộ Y tế - Bộ Tài chính về giá dịch vụ y tế, việc thực hiện chính sách BHYT vẫn đảm bảo quỹ an toàn, ổn định và có kết dư.

Để đạt được kết quả đó, trước hết là do làm tốt công tác quản lý, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) và có sự phối hợp chặt chẽ giữa ngành Y tế, BHXH và đặc biệt là UBND các tỉnh, thành phố đã vào cuộc một cách thực sự với trách nhiệm cao.

Trong thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam luôn hoàn thiện, đổi mới và minh bạch hóa được vấn đề tài chính giữa cơ quan BHXH và cơ sở khám - chữa bệnh. Trước hết, việc tạm ứng, phân bổ quỹ giữa cơ quan BHXH cấp tỉnh và các bệnh viện rất minh bạch và rõ ràng. Minh bạch từ thông báo nguồn quỹ, số liệu đa tuyến, số liệu tạm ứng kinh phí kỳ đầu và kỳ cuối để cơ sở khám - chữa bệnh đảm bảo không thiếu tiền mua thuốc, vật tư y tế cũng như cung cấp dịch vụ kỹ thuật - thuốc cho người bệnh.

BHXH Việt Nam đã thực hiện không những căn cứ vào quyết toán của kỳ trước mà căn cứ vào kỳ trước đó nữa để làm cơ sở tạm ứng. Điều này, vừa thúc đẩy bệnh viện quyết toán nhanh, vừa đảm bảo nguồn kinh phí để phục vụ người bệnh.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ tay vỡ nát vẫn cố đào bới tìm con trai 4 tuổi