Tăng thu nhập từ rau hữu cơ

Chia sẻ

Chuyển đổi cơ cấu từ trồng lúa sang trồng rau hữu cơ, tăng giá trị kinh tế và tạo việc làm ổn định cho lao động nông thôn là cách làm của HTX nông sản hữu cơ xóm Mòng - mô hình HTX trồng rau sạch đầu tiên được thành lập ngày 27.10 tại Lương Sơn (Hòa Bình).

Tăng thu nhập

Tiến sĩ Đặng Kim Sơn - Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn: Viện hỗ trợ nông dân các kiến thức trồng rau, chuyên gia kỹ thuật, nhà sơ chế, vận chuyển rau sạch... Sự cộng tác có hiệu quả hay không còn dựa phần lớn vào ý thức của người nông dân.

Chị Nguyễn Thị Huệ (xóm Mòng, thị trấn Lương Sơn, Hòa Bình) gắn bó với cây rau hữu cơ được hơn 2 năm. Công việc vất vả nhưng đem lại cho chị thu nhập cao so với trồng lúa. Chị Huệ tâm sự: “Trước đây, cây lúa chỉ đem lại 1 năm 2 vụ, nhưng với cây rau hữu cơ, tôi có thể thu hoạch quanh năm. Tính trung bình, tiền bán rau từ 2-2,5 triệu đồng/tháng, trong khi đó cây lúa chỉ có hơn 1 triệu đồng”.

Cùng là lớp xã viên đầu tiên như chị Huệ, anh Vũ Đức Dương cho biết: “Trước khi tham gia trồng rau hữu cơ, gia đình phải mua rau ăn và chất lượng không đảm bảo. Khi chuyển đổi từ lúa sang rau, gia đình tự túc nguồn rau ăn và thu nhập tăng lên đáng kể: Từ 1,8 - 2 triệu đồng/ tháng, trong khi lúa chỉ có 1,2 triệu đồng/tháng”.

Mô hình trồng rau hữu cơ tạo việc làm ổn định cho LĐ nông thôn.
Mô hình trồng rau hữu cơ tạo việc làm ổn định cho LĐ nông thôn.

Theo ông Nguyễn Đức Xưởng - Chủ nhiệm HTX nông sản hữu cơ xóm Mòng, rau hữu cơ hoàn toàn không dùng phân hóa học. Chủ yếu dùng từ phân xanh được ủ và theo dõi theo đúng quy trình.

Bởi vậy, rau đáp ứng an toàn và đảm bảo được chất lượng ban đầu. Ông Đặng Ngọc Anh - GĐ Cty Tâm Đạt (Hà Nội), với chất lượng rau đảm bảo, Cty đang mua rau của các hộ trong HTX với giá hấp dẫn: 11,5 ngàn đồng/1kg rau ăn lá, 25 ngàn đồng/kg rau sống, 16 ngàn đồng/1kg rau ngót...

Nhân rộng

Ông Xưởng cho biết thêm, bắt đầu từ những nhóm trồng rau hữu cơ tự phát cách đây 2 năm, mô hình HTX nông sản hữu cơ mới ra đời thu hút 13 xã viên đầu tiên. Với sự giúp đỡ của Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Bộ NNPTNT), các xã viên được tập huấn kiến thức và kỹ năng trồng, chăm sóc các loại rau. Trên diện tích đất sản xuất 1,5ha trồng 12 loại rau, quả hữu cơ, HTX đang cung cấp ổn định hơn 3 tấn rau hàng tháng cho các DN.

Theo ông Nguyễn Xuân Tề - Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn: “Mô hình HTX nông sản hữu cơ tại Lương Sơn là sự kết hợp 4 nhà (Nhà nước, nhà khoa học, nhà nông và nhà DN), đáp ứng được yêu cầu của thị trường Hà Nội. Cây rau sạch có thời gian trồng ngắn, giá trị kinh tế cao hơn cây lúa.

Cây rau sạch đem lại từ 1,8 - 2 triệu đồng/người/tháng, trong khi đó cây lúa chỉ có 1,2 triệu đồng/tháng”. Trong thời gian tới, huyện nhân rộng mô hình trên nhằm hỗ trợ lao động vùng chuyển đổi mục đích sử dụng đất, vùng mất đất.

Để phát triển nhân rộng, người nông dân cần nâng cao nhận thức về giá trị kinh tế của rau hữu cơ, từ đó đầu tư thời gian và chi phí hợp lý. Đồng thời, nông dân cần chú trọng việc dồn điền đổi thửa nhằm tăng năng suất và cơ cấu cây trồng.

Hoàng Mạnh

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bà Hiền chữa “chim” cho hàng loạt trẻ em, y tế huyện không hay biết