Thúc đẩy hợp tác phát triển về kỹ năng xanh

LĐO Hoa Lê
Chia sẻ

Ngày 27.10, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức "Hội nghị ASEM về kỹ năng xanh hướng tới tăng trưởng toàn diện và bền vững". Hội nghị có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh tăng trưởng xanh và phát triển bền vững đang là mối quan tâm hàng đầu của các quốc gia.

Tăng trưởng nhanh và phát triển bền vững luôn đòi hỏi nhiều giải pháp đồng bộ về kinh tế, xã hội và môi trường, trong đó có việc xúc tiến việc làm bền vững, xanh hóa việc làm và đào tạo kỹ năng xanh, hướng tới phát triển bền vững được coi như là một trong những biện pháp hữu hiệu mà các quốc gia đang tích cực thực hiện để đạt được mục tiêu phục hồi kinh tế, kích thích tăng trưởng kinh tế bền vững và toàn diện.

Thúc đẩy hợp tác phát triển về kỹ năng xanh ảnh 1
 Ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH phát biểu.

Phát biểu tại hội nghị, ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH khẳng định: "Với sự phát triển chiến lược tăng trưởng xanh, Chính phủ Việt Nam đã khẳng sự cần thiết giải quyết những thách thức môi trường, kinh tế xã hội bằng cách trao vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế bền vững. Việt Nam xác định phát triển kinh tế không bằng mọi giá, phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế xanh".

Đào tạo nghề là chủ đề được bàn luận trong phát triển lực lượng lao động có tay nghề, có khả năng đáp ứng yêu cầu của một nền kinh tế xanh tại Việt Nam. Do đó, đóng góp của đào tạo nghề là quá trình phát triển năng lực của người lao động, áp dụng quy trình, năng lực sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế xã hội cao gắn với sử dụng tài nguyên, thân thiện với môi trường. Sự tham gia của đào tạo nghề giúp thực hiện nhiệm vụ của chiến lược tăng trưởng xanh.

Thúc đẩy hợp tác phát triển về kỹ năng xanh ảnh 2
Cần tăng cường việc chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng chính sách, hoàn thiện hệ thống pháp luật, tăng cường phối hợp để chủ động dự kiến và giải quyết được những nhu cầu về kỹ năng mới, thích ứng công nghệ đang thay đổi, thúc đẩy chuyển đổi sang làm môi trường xanh hơn.

Các thành viên ASEM đã thảo luận, chia sẻ về giải pháp về chính sách và thực tiễn để thúc đẩy kỹ năng xanh hướng tới tăng trưởng toàn diện và bền vững tại châu Á và châu Âu. Việc thảo luận tại Hội nghị cho thấy quyết tâm chung tăng cường hợp tác đối thoại ASEM cùng thúc đẩy phát triển kỹ năng xanh, xanh hóa nền kinh tế.

"Hội nghị ASEM về kỹ năng xanh hướng tới tăng trưởng toàn diện và bền vững" đã góp phần vào nỗ lực của ASEM trong lĩnh vực lao động - việc làm, an sinh xã hội, phát triển bền vững, đóng góp triển khai Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về phát triển bền vững.

"Hội nghị ASEM về kỹ năng xanh hướng tới tăng trưởng toàn diện và bền vững" là hoạt động nhằm triển khai sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 10 tại I-ta-li-a, tháng 10.2014. Đây là một trong bốn hoạt động quan trọng của ASEM mà Việt Nam đăng cai nhằm kỷ niệm 20 năm thành lập Diễn đàn ASEM (1996-2016).

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thực hư cây cột treo biển số xe đánh rơi trên giao lộ Thăng Long