Hoan Hô: Cái lắc đầu 7.000 tỉ đồng

LĐ - 221 HÀ PHAN
Chia sẻ

Hôm qua, tôi đã thấy Bộ KHĐT trả lời rất rõ ràng trung ương không hỗ trợ đồng nào cho Hải Phòng để xây trung tâm hành chính mới lên đến 10.000 tỉ đồng. Muốn xây, TP này phải tự cân đối vốn hay bán các trụ sở cũ. Và hàng loạt dự án xin tiền ngân sách khác cũng không được bộ này đồng tình. Trong tình hình giật gấu vá vai thì những cái lắc đầu ấy rất đáng hoan nghênh.

Theo Bộ KHĐT, Hải Phòng xây dựng tổng mức đầu tư cho dự án này khoảng 10.000 tỉ đồng, trong đó ngân sách trung ương hỗ trợ gần 7.000 tỉ đồng. Cuối năm ngoái, Hải Phòng trình lên thì bị Chính phủ yêu cầu phải tạm dừng. Hải Phòng làm lại đề án và gửi Bộ KHĐT thẩm định. Riêng về nguồn vốn, Chính phủ chỉ đạo rõ ràng là ngân sách trung ương không hỗ trợ một đồng nào mà Hải Phòng phải tự cân đối thu xếp.

Nhưng mới đây Bộ Tài chính đã đề xuất ngân sách trung ương cấp tiền cho Hải Phòng xây dự án này và Bộ KHĐT gạt ra. Đại diện Vụ Kinh tế địa phương và vùng lãnh thổ (Bộ KHĐT) thẳng thắn cho hay Chính phủ chỉ đạo rất rõ, ngân sách trung ương không hỗ trợ dự án này!

Ngoài dự án trên, Bộ Tài chính còn đề xuất ngân sách trung ương hỗ trợ Hải Phòng gần 7.000 tỉ đồng triển khai nhiều dự án khác. Tất nhiên Bộ KHĐT tiếp tục không đồng tình. Đại diện Vụ Kinh tế địa phương thuộc bộ này còn nói “không hiểu tại sao Bộ Tài chính lại đưa dự án vào dự thảo nghị định đề xuất trung ương hỗ trợ vốn. Tiền ngân sách trung ương có đâu, hai năm nay số thu không đạt kế hoạch mà Quốc hội giao”.

Bộ KHĐT nói rõ lý do bác bỏ “các dự án đó đến thời điểm này không biết tổng mức đầu tư là bao nhiêu, đầu tư đạt mục đích gì... mà ngân sách trung ương phải bơm tiền cho. Đó là chưa nói việc đề xuất của Bộ Tài chính còn tạo tâm lý ỷ lại cho địa phương”.

Cứ kiên quyết và từ chối rõ ràng thế cho bầu sữa ngân sách đang teo tóp thêm sức chịu đựng các bộ ạ! Bài học trung tâm hành chính hoành tráng và lãng phí quá nhiều rồi. Nước chưa giàu, dân chưa mạnh và nợ chất chồng thì “nhà cao cửa rộng” quá mức để làm gì? Trường học, bệnh viện và hạ tầng cần thiết đáng được ưu tiên hơn những trung tâm hành chính uy nghi chưa cần thiết.

Đã qua rồi thời tỉnh anh có cớ gì tỉnh tôi lại không hay họ to chúng tôi phải to hơn nữa. Giờ là thời điểm đồng cam cộng khổ để trả nợ như Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành lớn trong buổi làm việc với Hải Phòng hôm 19.9. Tôi tin dân chúng và địa phương sẽ ủng hộ yêu cầu này và vỗ tay với cách làm trên của Bộ KHĐT. Tôi cũng nghĩ Hải Phòng sẽ hiểu điều này hơn nơi nào hết.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

bố cu
Hay, rất hay, bài viết rất hay. Bộ Kế hoạch đầu tư làm rất đúng. Tôi ủng hộ, Hoan nghênh Chính phủ. ....
Trả lời - -
Thế Anh
...Tiền ở đâu? Những công trình trước đây đúng hay sai (cần thiết hay không?)?
Hoàng văn vinh
Bô KHĐT có ý kiến hợp lòng dân, trái ý quan tham
Trả lời - -
Anh Cho Tôi
Đã xây dựng là có cái bỏ túi. Người xây được bỏ túi kiểu gì dám quên ANH HAI BỘ TÀI CHÍNH? Xin nói, họ không mê nhà cao cửa rộng đâu. Xây xong họ lại cho đi ngay ấy mà để xây cái khác. Họ nghiện XÂY THÔI MÀ.....
Trả lời - -
Anh Tư
Nguồn tiền ngân sách không có., nhưng không biết sao Bộ Tài chính vẫn đề nghị cấp cho Hải Phòng như vậy ? Tôi thấy lạ !
Trả lời - -
Thang
Nhìn ngay ra đó, tthc tp Đà Nẵng đo xây cho to, cho hoành tráng giờ lại kêu không phù hợp để các quan làm việc, đề nghị xây mới,
Trả lời - -
Anh 2
Có sự vênh nhau không hề nhẹ giữa 2 Bộ. Tình hình có vẻ rất tình hình :))
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bố cháu bé bị sùi mào gà: Bài học quá đau xót cho gia đình!