Hoan Hô: Chung tay đồng hành cùng học sinh nghèo

LĐ - 223 TRẦN QUANG ĐẠI
Chia sẻ
(Ảnh minh họa)

Đạo lý thương người như thể thương thân, tương thân tương ái của dân tộc được khơi dậy mạnh mẽ vào dịp khai giảng năm học mới, với sự chung tay của toàn xã hội quan tâm, chăm lo cho học sinh (HS) nghèo, khó khăn. Để các em thất học hay học kém vì thiếu thốn là lỗi của xã hội, của người lớn; chăm lo cho các em là vun đắp cho tương lai của đất nước.

Vào dịp khai giảng năm học mới, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp (DN), tổ chức, cá nhân…, không hẹn mà nên, đều đến với các trường, các em HS vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, trẻ mồ côi, khuyết tật, con công nhân lao động (CNLĐ) nghèo… để sẻ chia, tặng quà. Quà tặng cho các em và thầy cô có thể chỉ là sách bút, vở hoặc là các công trình như trường, lớp, phòng thí nghiệm nhưng đều là nguồn động viên quý giá thầy cô và các em HS vơi bớt khó khăn, lo toan vào đầu năm học.

Tết Trung thu tiếp sau lễ khai giảng, cũng là dịp các chương trình trung thu cho em giàu ý nghĩa nhân văn được tổ chức. Thực chất đây là các chương trình từ thiện cho trẻ em, nhưng Tết Trung thu có ý nghĩa tôn vinh thế giới tuổi thơ, tạo điều kiện cho trẻ hồn nhiên vui chơi, sáng tạo. Có dịp được tham dự Tết Trung thu do Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động tổ chức cho các cháu thiếu nhi con em CNLĐ tại TP. Hạ Long vừa qua chúng tôi cảm nhận được niềm vui rạng rỡ từ những ánh mắt trẻ thơ cùng niềm vui của các bậc sinh thành.

Ở nhiều nơi, khi đến không khỏi bàng hoàng, xót xa vì các em còn thiếu thốn nhiều quá; ngay cả tấm áo, manh quần cũng chưa lành lặn, bữa ăn còn kham khổ đến mức nhà báo Trần Đăng Tuấn phát động chương trình từ thiện có tên là “Cơm có thịt”; không ít lớp học được tổ chức trong các căn nhà tạm, tứ bề rách nát; nhiều lớp ghép thầy cô sống cùng dân bản, cách biệt vời vợi với cuộc sống văn minh. Và dịp đầu năm học, báo Lao Động đăng phóng sự ảnh những hình ảnh lễ khai trường, con đường đến trường và cận cảnh cuộc sống, sinh hoạt của nhiều ngôi trường vùng cao, làm rất nhiều người nghẹn ngào vì không tin nổi đến nay vẫn còn những vùng khó khăn đến thế.

Trẻ thơ là “tuổi thần tiên”, các em cần được vui chơi, chăm sóc, học hành trong những môi trường, điều kiện tốt nhất. Hiện nay, một bộ phận không nhỏ trẻ em điều kiện sống và học tập, vui chơi còn rất khó khăn, thiếu thốn, có nguy cơ tụt hậu so với các vùng, miền, quốc gia khác. Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ giáo dục vùng khó, nhưng sự cách biệt với vùng thuận lợi vẫn còn rất lớn. Do đó, sự chung tay giúp đỡ, chia sẻ của toàn xã hội giúp các em và thầy cô, nhà trường vợi bớt khó khăn, có động lực vượt khó vươn lên. Sự chia sẻ này đã thành nền nếp, truyền thống; nhiều đơn vị, cơ quan vùng thuận lợi đã kết nghĩa với các trường học vùng khó khăn, thường xuyên giao lưu, giúp đỡ. Một số tổ chức, cá nhân thường xuyên đến các trường khó khăn, quan tâm và giúp đỡ khi cần thiết. Đây là những nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần nhân ái, đại đoàn kết dân tộc, vun đắp cho thế hệ tương lai, cho tương lai của đất nước cần được nhân rộng.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Các nhà khoa học Mỹ tìm ra cách ngăn không cho ung thư di căn