Hoan Hô: Cứ kêu lương thấp thì ông bụt hiện ra, thưa các tiến sĩ?

LĐ - 207 ANH ĐÀO
Chia sẻ

Giáo sư “cái gì cũng biết” Nguyễn Lân Dũng vừa kể lại chuyện tiến sĩ “con gái tôi” thế này:

Sau khi lấy bằng tiến sĩ tại Mỹ, con gái ông quyết định trở về Việt Nam làm việc trong một viện nghiên cứu. Lương 3 triệu đồng mỗi tháng. Rất lâu sau đó, một hôm, tiến sĩ con gái về khoe với giáo sư bố là được tăng lương rồi: 3,9 triệu đồng.

Sống ở thủ đô, lương tiến sĩ 3,9 triệu đồng/tháng, trong khi riêng tiền lương trả cho giúp việc gần 5 triệu đồng.

Thế nào cũng có người thốt lên: Thế thì sống bằng cái gì ngay cả khi “không khí và nước lã” không bị ô nhiễm cũng không thể vơ là có.

Ở đây không nói trường hợp con của giáo sư Dũng. Cơ khổ ở ta còn hàng ngàn, hàng vạn trí thức. Trong số đó không ít người học hành bao năm, bằng này bằng nọ, tiến sĩ này thạc sĩ kia để rồi cái câu hỏi thúc vào dạ dày mỗi sáng lại không biết làm thế nào để trả lời.

Nhưng thưa các tiến sĩ, có một câu hỏi muốn hỏi lại: Vậy thì các tiến sĩ đã làm gì để đòi hỏi lương cao? đòi hỏi đương nhiên phải hơn osin, hơn xe ôm? hơn đóng gạch và cuốc đất?

Nhưng thưa các tiến sĩ, không biết các vị nghĩ sao khi ngay một cái thùng rác bên Bờ Hồ, người ta cũng vừa ráo hoảnh: Vì ở ta không làm được.

Bỏ qua chuyện “lợi ích nhóm” hay hoa hồng hoa huệ rất dễ ăn khó quy kết, cái anh doanh nghiệp nói đúng đấy: Một cái thùng rác “Made in China” đang ăn hiếp, đang làm mưa làm gió ngay ở thủ đô! Và chắc chắn là không chỉ một chiếc thùng rác.

Xin đừng nói là các vị còn bận rộn với những cao siêu. Chính việc rụt cổ trong cái tháp ngà của sự sĩ diện và xa rời thực tế ấy khiến chúng ta chỉ giỏi mỗi sản xuất lò ấp tiến sĩ.

Gớm! Cứ nghe chuyện một cái viện “mỗi ngày một tiến sĩ” vẫn còn ráo hoảnh là “ít”, là “bình thường” mà cứ rùng hết cả mình.

Nhưng đây là một bài báo có hậu thưa các tiến sĩ.

Có một tiến sĩ từng rời bỏ tháp ngà, đá chiếc ghế hiệu trưởng một trường công để mười mấy năm nay lăn lộn với một loài cây có thể giúp những người nông dân phần nào đỡ đói bụng.

TS tên là Vũ Văn Thoại. Và sau khi từ bỏ cái ghế hiệu trưởng, ông ròng rã theo đuổi cây đàn hương với khảo nghiệm diễn ra ở 40 tỉnh thành để cố tìm ra một hướng thoát nghèo cho hàng ngàn hộ dân.

Cây đàn hương đỏng đảnh. Cây đàn hương được gọi là “vàng xanh” với những giọt tinh dầu có giá lên tới 4.500USD/kg. Cái này không hề dễ nuốt.

Có nuốt được hay không, đó là một thành công mang tính hướng mở hay là một thất bại thảm hại, cứ phải rời tháp ngà cứ phải cầm cuốc, cứ phải lăn vào nghiên cứu từ thực tế mới biết chứ không thể cứ ngồi đó kêu tiến sĩ mà lương thấp thì sẽ có một ông bụt hiện ra, thưa các tiến sĩ!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

TS Lê Hoàng Hải
...Tôi là TS mà hổ thẹn khi phải mang danh tiến sỹ.
Tiến sỹ giấy đang là thảm họa và gánh nặng quốc gia !
Trả lời - -
dân việt
Rất may còn có bạn là TS biết xấu hổ, có lòng tự trọng.
Hùng Nguyên
TIẾN SỸ THÌ SAO?
Ở nước nhà, ngày càng nhiều tiến sỹ, dần đến phổ cập bậc tiến sỹ rồi số lượng tiến sỹ/dân số sẽ nhất quả đất. Vậy tiến sỹ, họ được những gì?
- Trả lương theo bằng cấp.
- Quy hoạch cán bộ theo bằng cấp.
- Tiến sỹ thì mới được làm ông chủ đề tài.
Tiến sỹ là ai?
- Ại cũng biết: để có bằng tiến sỹ phải hoàn thành một rổ các loại chuyên đề, một thúng các kỳ thi, tín chỉ và luận án tiến sỹ, bảo vệ trước Hội đồng Nhà nước - đúng quy trình! Nhưng dù thế nào chăng nữa, 100% sẽ được thông qua! Nếu ai đó có đủ kiên nhẫn để đọc các luận án tiến sỹ made in Vietnam, sẽ thấy: rất nhiều luận án tiến sỹ án na ná giống nhau (kiểu rau muống luộc, rau muống xào, rau muống nấu canh, vv...); Hoặc lặp lại các nghiên cứu đã có trước đó cả thế kỷ ở những nước khác!
- Tiến sỹ, tất nhiên, oai hơn, không cần biết họ có làm tốt công việc và sáng tạo hơn mấy bác nông dân, mấy anh cử nhân, kỹ sư hay không. Vì tiến sỹ chăm chắm học hết năm này qua năm khác, cử nhân, kỹ sư miệt mài nghĩ cách làm việc, cải tiến, ứng dụng thực tế.
- Tiến sỹ không quan tâm đến những vấn đề "bé bằng cái móng tay" mà phải nghiên cứu "hàn lâm" - những vấn đề lý thuyết cỡ hành tinh! Còn cải tiến, sáng tạo, phát minh, ứng dụng thực tế là việc của mấy bác nông dân, cùng lắm là mấy anh chị kỹ sư, cử nhân thôi.
Tiến sỹ kêu lương thấp, chờ khi nào bụt xuất hiện là đúng thôi
(Thành thật xin lỗi một bộ phận nhỏ tiến sỹ thật trong số các tiến sỹ made in Vietnam)
Trả lời - -
Đức Toan
Các nước hiện đại họ cứ khoe làm được thứ này thứ nọ. Nhưng đố họ làm ra "lò ấp tiến sĩ VN" đấy? .... Ở VN, có cán bộ ở phường thôi mà cũng tiến sĩ. Có viện nghiên cứu mỗi ngày sản xuất ra 1 tiến sĩ. Nên đến năm 2020 với dân số 100 triệu dân sẽ có đến gần nửa triệu tiến sĩ, đứng đầu thế giới, không nước nào đuổi kịp.
Trả lời - -
Nguyengiabinh
Con sâu gặm tiền!
Trả lời - -
Dân góp ý
Tiến sĩ là học vị, mọi người làm khoa học đều muốn hướng tới, đó là lẽ thường tình, không cần bàn cãi. Tuy nhiên, tiến sĩ của ta sản sinh nhiều ở các lò ấp? chả nói làm gì. Còn các tiến sĩ họ say mê công việc hàng ngày, hàng giờ họ lao tâm khổ trí để cho ra 1 sản phẩm cho xã hội, tuy có nhưng không nhiều, chẳng trách được họ, có phải đâu các sản phẩm của họ được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định công nhận, phải này nọ đấy không dễ chút nào? Thử hỏi, một anh công nhân ở Thái bình chế tạo ra tàu ngầm Trường sa, mấy năm nay đang loay hoay với sản phẩm của mình thì biết. Học thuật của mình là đi sao chép lại các cái đã có sẵn, thế thôi. Nếu có làm thật, còn lâu mới được công nhận. Nên chăng, hãy phát huy mọi tiềm năng trong xã hội cùng nghiên cứu, không nhất thiết học hàm, học vị, miễn là sản phẩm có ích?
Trả lời - -
Lâm đức Vượng
Đọc bài này tôi lại thấy tủi thân trở lại khi tôi cống hiến nhiều sáng kiến cải tiên kỹ thuật cho công ty Gang thep Thai nguyen,mà co những sáng kiến cực kỳ quan trọng tôi làm năm 1997 mà đến tận năm 2001 mới dc xet thưởng 350ngan đồng....chất xám chỉ có chảy đi và bị thui chôt với cơ chế của ta...buồn !
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bà Hiền chữa “chim” cho hàng loạt trẻ em, y tế huyện không hay biết