Hoan Hô: Thêm 10 phút nghỉ giữa ca

LĐ - 196 LÂM CHÍ CÔNG
Chia sẻ

Gần 1.000 người lao động (NLĐ), trong đó 65% LĐ nữ thuộc bốn doanh nghiệp (DN) gồm Cty CP du lịch Việt Nam Vitours, Cty CP du lịch Phương Đông Việt, Cty CP khách sạn Sài Gòn Tourane và Cty TNHH du lịch - thương mại Phú An Thịnh (đều thuộc TP. Đà Nẵng) đã được tăng phụ cấp ăn ca từ 14.000 đồng lên 20.000 đồng, được hưởng chế độ lễ tết từ 500.000 đồng - 2.000.000 đồng, được hưởng quy định mức lương thấp nhất trả cho NLĐ là 3.426.000 đồng/ tháng - cao hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định hằng năm ít nhất 3,3%...

Đó chỉ mới là 3 trong số 12 điều khoản mà NLĐ được lợi hơn so với các quy định của pháp luật mà bản thỏa ước lao động tập thể nhóm DN do bốn DN nêu trên đã ký với NLĐ.

Tháng 6.2016, tại Hải Phòng, 5 DN điện tử Hàn Quốc đã ký với NLĐ thỏa ước lao động tập thể nhóm DN với nhiều điều khoản về thời giờ làm việc, lương khởi điểm, phụ cấp… có lợi hơn cho NLĐ. “Công nhân có thêm một ngày nghỉ hè, 10 phút nghỉ ngắn giữa ca, tiền lương ngừng việc theo quy định từ 85% được nâng lên 90%, tiền lương khởi điểm cao hơn 345.000 đồng so với lương tối thiểu… Các khoản tiền thưởng lễ, tết tăng hơn, phụ cấp xăng xe được 450.000 đồng/tháng trong khi trước đó không có… ” - Chủ tịch CĐ Khu kinh tế Hải Phòng Phạm Thị Hằng - cho biết. LĐLĐ TPHCM cũng đã vận động được bốn doanh nghiệp ngành may ở quận 12 ký thỏa ước lao động tập thể nhóm DN như thế này và NLĐ cũng được hưởng một số quyền lợi cao hơn ở các khoản lương tháng 13, hỗ trợ bữa ăn giữa ca, tiền hỗ trợ NLĐ hoàn thành tốt công việc.

Trong bối cảnh cả xã hội, hệ thống chính trị cùng chăm lo, tìm cách nâng cao đời sống, chất lượng sống cho NLĐ nói chung và CNLĐ ở các DN, các ngành thu hút nhiều lao động nữ như may mặc, du lịch, điện tử… nói riêng thì nỗ lực của tổ chức CĐ các cấp để vận động các DN ký kết với NLĐ thỏa ước lao động tập thể nhóm DN với những điều khoản có lợi hơn cho NLĐ là việc làm rất đáng hoan nghênh. Các chủ DN cho rằng việc tăng thêm bữa ăn ca cho NLĐ dù chỉ 1.000 đồng thôi cũng đã tăng thêm khó khăn cho DN, chỉ thêm 10 phút nghỉ giữa ca với DN có hàng ngàn công nhân cũng trở thành “vấn đề”; nói cách khác, khi ký kết với NLĐ với các điều khoản có lợi nhiều hơn cho NLĐ tức là DN đã chấp nhận gia tăng chi phí. Tuy nhiên, các DN cũng thừa nhận rằng, nếu không chăm sóc, không có chế độ đãi ngộ tốt hơn để giữ chân NLĐ trong bối cảnh cạnh tranh, tìm kiếm NLĐ có chuyên môn, kinh nghiệm như hiện nay thì tình trạng “nhảy việc” của NLĐ xảy ra thường xuyên hơn. Và khi đó, DN cũng sẽ tốn kém nhiều chi phí hơn cho việc tuyển dụng mới, đào tạo…

Về phía NLĐ, khi nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ chủ DN trong các chế độ đãi ngộ, chăm lo đời sống thì họ cũng sẽ có được tinh thần, thái độ, trách nhiệm tốt hơn trong công việc. Đặc biệt đối với những ngành như du lịch, dịch vụ thì NLĐ, thái độ lao động có vai trò quyết định trong hiệu quả, kết quả kinh doanh. Các chủ DN nhận thức sâu điều đó nên họ không tiếc tiền để chăm lo cho NLĐ. Thực tế đang cho thấy, các chủ DN tiên phong trong việc chăm lo, đãi ngộ ngày càng tốt hơn cho NLĐ là những ông chủ có tầm nhìn xa, tiến bộ và vì sự phát triển bền vững của DN.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Cảnh sát cơ động thủ đô đang làm những việc gì?