Kinh nghiệm phỏng vấn: nói không với ba điều sau !

Chia sẻ

Ngay đầu buổi phỏng vấn, nếu bạn dại dột đề cập đến những vấn đề này, khả năng trúng tuyển sẽ vô cùng thấp.

Kinh nghiệm phỏng vấn: nói không với ba điều sau !Hình ảnh minh họa: Kinh nghiệm phỏng vấn: nói không với ba điều sau !

Kinh nghiệm phỏng vấn số 1: không hỏi về lương

Lương lậu là vấn đề không phải của riêng ai. Đi làm cũng chỉ tiến đến mục đích cuối cùng, đó là tiền lương. Đây là mối quan tâm hàng đầu, nhưng cũng không có nghĩa là bạn sẽ hỏi nó ngay khi vừa bước chân vào cuộc phỏng vấn. Bởi vì, khi chưa chứng minh cho doanh nghiệp thấy bạn làm được những gì, bạn mang lại bao nhiêu lợi ích cho công ty mà đã vội vàng đòi hỏi tiền lương, nhà phỏng vấn sẽ nhanh chóng gạch tên bạn ra khỏi danh sách.

Thông thường, thì nhà tuyển dụng sẽ tự đề cập đến vấn đề nên nếu bạn muốn hỏi về vấn đề nhạy cảm này, hãy chờ đến cuối phỏng vấn, ở phần đàm phán lương. Tuy nhiên, trong trường hợp nhà tuyển dụng không đề cập đến chuyện lương thì đa phần là bạn đã bị trượt và nhà tuyển dụng không muốn mất thời gian đề cập đến vấn đề này. Ngoài ra, nếu bạn phải qua nhiều vòng phỏng vấn thì có thể nhà tuyển dụng sẽ đề cập đến lương ở vòng cuối cùng.

Tham khảo thêm: 3 cách trả lời phỏng vấn để tạo sự khác biệt

Kinh nghiệm phỏng vấn số 2: không nói xấu sếp cũ

Vừa mới bước chân ra khỏi công ty, bạn đã có ý định nói xấu ông chủ cũ. Vậy trong tương lai, ai sẽ đảm bảo rằng bạn không đàm tiếu sau lưng họ. Người ba hoa, thích đi nói xấu sau lưng người khác sẽ không bao giờ được tôn trọng. Hơn nữa, đây còn là ở trong buổi phỏng vấn quan trọng.

Vì vậy, hãy ngưng nói những gì tiêu cực, không tốt đẹp về nơi làm việc cũ của mình. Nếu trót nói ngay từ đầu, bạn sẽ để lại ấn tượng xấu khiến nhà tuyển dụng chẳng còn quan tâm xem những điều tiếp theo bạn nói là gì. Đây là một kinh nghiệm phỏng vấn cần thiết đối với mọi người.

Tham khảo thêm: Cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn

Kinh nghiệm phỏng vấn số 3: không ba hoa

Tìm các chủ đề để bàn luận sôi nổi với người phỏng vấn là một điều cần thiết trong kinh nghiệm phỏng vấn. Nhưng không nên vì thế mà nói quá nhiều về bản thân. Không nên lôi từ chuyện nhỏ đến chuyện lớn của cuộc sống cá nhân để nói với người đối diện. Bạn đang cố kiếm chuyện, chứ không phải đang trao đổi những thứ hay ho, thú vị với nhà tuyển dụng. Sự nhiệt tình quá đà của bạn sẽ khiến đối phương khó chịu. Vì họ là người tuyển dụng, chứ không phải đứa bạn thân phải ngồi hàng giờ để lắng nghe hết mấy câu chuyện trên trời dưới biển của bạn.

Vì vậy, hãy tìm ra điểm chung giữa bản thân và nhà phỏng vấn để bàn luận một câu chuyện thích hợp. Cố gắng giữ cho cuộc nói chuyện trở nên sâu sắc và thực tế hơn chứ không chỉ dừng ở vỏ ngoài, hời hợt.

Những kinh nghiệm phỏng vấn trên sẽ phần nào giúp bạn tránh việc gây ấn tượng xấu với nhà tuyển dụng ngay từ cuộc trò chuyện đầu tiên. Chúc bạn thành công.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chia điểm 1-1, Đức và Chile tràn trề cơ hội dắt tay nhau đi tiếp